10 GIAI ĐOẠN HỌC TIẾNG ANH CỦA TRẺ SẼ TRẢI QUA CŨNG BA MẸ (P2)

Nếu như trong phần 1 STV English đã chia sẻ cho bạn về 5 giai đoạn học tiếng Anh của trẻ mà ba mẹ nào cũng trải qua thì trong phần còn lại này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 giai đoạn sau cùng nhé, để xem những giai đoạn này quyết định đến việc học ngoại ngữ của con như thế nào.

tiếng Anh của trẻ

10 giai đoạn học tiếng Anh của trẻ trải qua cùng ba mẹ

Giai đoạn 6: Những lỗi sai trong khi trẻ học tiếng Anh

Ba mẹ nhớ cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất việc nói với trẻ rằng chúng đã phạm sai lầm cũng như điều chỉnh trẻ ngay lập tức. Vì sai lầm trong việc học tiếng Anh của trẻ có thể là một phần của quá trình xây dựng các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh. Những trong quá trình học ngôn ngữ, nếu như trẻ có cơ hội nghe người lớn giao tiếp tiếng Anh một cách chính xác thì bản thân trẻ sẽ tự sửa lỗi của mình trong quá trình giao tiếp.

Giai đoạn 7: Sự khác biệt giới tính

Vì bộ não của bé trai khi học tiếng Anh hay bất kỳ kiến thức nào sẽ phát triển khác với các bé giái và điều này vô tình ảnh hưởng đến cách tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ của các bé trai. Nhưng đôi khi, trong các lớp học tổng hợp có cả bé trai lẫn bé gái thì các bé trai có thể bị lu mờ bởi các bé gái vì khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Vì các bé trai học tốt và phát huy được tiềm năng nhanh hơn nên cần phải có một số phương pháp học ngôn ngữ tiếng bộ hơn cho các bé gái và không nên so sánh thành tích của các con với nhau.

tiếng Anh của trẻ

Giai đoạn 8: Môi trường học tiếng Anh của trẻ

Trẻ nhỏ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp thu tiếng Anh nếu như chúng không có mặt trong một môi trường phù hợp, và kèm theo đó là sự hỗ trợ của người lớn. Bởi trẻ nhỏ cần cảm thấy an tâm cũng như biết lý do rõ ràng vì sao trẻ phải sử dụng tiếng Anh.

Hơn nữa các hoạt động trong lớp học tiếng Anh của trẻ cần được liên kết với sở thích hàng ngày của trẻ. Tốt nhất là các buổi học tiếng Anh của trẻ tập trung vào các khái niệm mà trẻ đã hiểu bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì có mặt trong những môi trường như thế trẻ sẽ cảm thấy mình không phải học một khái niệm mới cũng như ngôn ngữ mới, mà chỉ là học tiếng Anh để nói về những điều chúng đã biết và rất yêu thích.

Giai đoạn 9: Đọc hiểu tiếng Anh

Trẻ nhỏ khi học ngoại ngữ thường sẽ tìm hiểu làm thế nào để có thể đọc bằng tiếng Anh. Và trước khi trẻ có thể đọc tiếng Anh, trẻ sẽ cần biết tên của 26 chữ cái và âm tiết. Vì tiếng Anh có 26 chữ cái nhưng lại có đến 44 âm tiết. Nên việc giới thiệu âm tiết cần được diễn ra khi trẻ đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng tiếng Anh.

Ba mẹ nhớ nhé, việc bắt đầu đọc bằng tiếng Anh của trẻ sẽ dễ dàng hơn nếu trẻ biết ngôn ngữ mà chúng đang đọc. Vì nhiều trẻ sẽ tự học cách đọc tiếng Anh thông qua các chia sẻ trong sách ảnh hay học với người lớn hoặc học vần.

Đọc thuộc lòng chính là một bước quan trọng trong việc học đọc tiếng Anh của trẻ vì nó mang lại cho trẻ cơ hội để tự mình giải mã những từ đơn giản. Nhưng đến khi trẻ đã xây dựng được một ngân hàng các từ mà chúng có thể đọc được thành thạo rồi trẻ sẽ cảm thấy tự tin và sẵn sàng để tiếp cận việc đọc có cấu trúc hơn.

tiếng Anh của trẻ

Giai đoạn 10: Sự giúp đỡ và tương tác của ba mẹ

Có thể nói đây là giai đoạn cuối cũng là giai đoạn quan trọng nhất cho việc học tiếng Anh của trẻ, vì trẻ luôn cần cảm thấy mình đang tiến bộ. Vì thế chính sự khuyến khích liên tục cũng như khen ngợi của ba mẹ về kết quả học tiếng Anh của trẻ là điều cần thiết.

Về phía ba mẹ, nếu ba mẹ có thể hãy giúp trẻ học tiếng Anh mỗi ngày, nếu có thể thì hãy học tiếng Anh cùng trẻ để có thể tạo động lực cho con, ngay cả khi tiếng Anh của ba mẹ chỉ ở mức cơ bản. Bằng cách này, ba mẹ không chỉ mang ngôn ngữ và hoạt động của con mình vào cuộc sống của gia đình mà còn ảnh hưởng đến trẻ nhỏ về thái độ học ngoại ngữ cũng như các nền văn hóa khác nhau. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
tiếng Anh của trẻ

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!