3 LỖI PHÁT ÂM TIẾNG ANH CỦA TRẺ MẪU GIÁO CÓ TÍNH CHẤT NGHIÊM TRỌNG

Có thể nói một trong những vấn đề khiến ba mẹ quan tâm và lo lắng nhiều nhất khi dạy ngoại ngữ cho con tại nhà chính là thấy được lỗi phát âm tiếng Anh của trẻ.

phát âm tiếng Anh của trẻ

Những lỗi phát âm tiếng Anh của trẻ mẫu giáo thường hay mắc phải

Phát âm tiếng Anh nói riêng và phát âm ngôn ngữ nói chung được xe là một quá trình tương đối phức tạp, khi nó đòi hỏi trẻ phải phối hợp các cơ trong vòm họng một cách nhịp nhàng. Tuy nhiên, ở độ tuổi mẫu giáo, nếu trẻ mắc phải các lỗi sai trong phát âm là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên ba mẹ đừng lo lắng quá vì nếu nhận thấy được lỗi sai và khắc phục thì bé sẽ dần tiến bộ hơn rất nhiều.

Lỗi phát âm 1: Trẻ dễ nói ngọng

Những trường hợp trẻ bị nói ngọng thường là do trẻ bị rối loạn ngôn ngữ ở một độ tuổi nhất định. Và nó hình thành một phản xạ có điều kiện, vì các cơ quan phát âm chưa được phát triển hoàn chỉnh. Mặc dù vậy vấn đề này vẫn có thể khắc phục khi trẻ trưởng thành. Tuy nhiên, ba mẹ đừng quá chủ quan, vì nếu quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ không đúng, sẽ khiến trẻ quen với cách phát âm này đến lớn và rất khó sửa.

Do đó, để có thể tránh việc trẻ có thói quen nói ngọng, các bậc phụ huynh của chúng ta cần chú ý cách nói chuyện cũng như phát âm của mình. Vì trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi những gì diễn ra xung quanh chúng. Vì thế, việc ba mẹ phải tự điều chỉnh phát âm của mình cho chuẩn là điều hết sức cần thiết khi đang dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà.

phát âm tiếng Anh của trẻ

Đặc biệt hơn chính là nếu như trẻ đã hơn 7 tuổi nhưng vẫn bị chứng nói ngọng hay nói nhiều từ một cách khó hiểu. Ba mẹ cần chú ý đến môi trường xung quanh của con nhiều hơn. Ba mẹ cũng có thể đưa trẻ đến gặp chuyên gia để điều trị cũng như phát hiện các bệnh bẩm sinh về cơ quan phát âm sớm nhất.

Lỗi phát âm 2: Nói lắp

Khi học tiếng Anh trẻ thường xuyên nói lắp, hay lặp lại các từ hay câu mà trẻ đã nói trước đó thường xảy ra do trí não của trẻ phát triển một cách nhanh chóng mà ngôn ngữ của bản thân chúng không theo kịp. Do đó, cách để giúp trẻ hạn chế việc nói lắp khá đơn giản chính là cho trẻ tập nói chậm lại.

phát âm tiếng Anh của trẻ

Tuy nhiên, ba mẹ đừng buộc trẻ phải giảm tốc độ nói chuyện ngay lập tức. Thay vào đó hãy điều chỉnh lại nhịp độ nói của ba mẹ để giúp trẻ quen dần với sự dẫn dắt ấy. Ngược lại, tình trạng nói lắp của trẻ càng tồi tệ hơn, nếu trẻ căng thẳng hay buộc phải nói nhanh.

Ba mẹ cũng không cần quá lo lắng vì đây là vấn đề bình thường với trẻ ở độ tuổi này. Vì giai đoạn nói lắp của trẻ sẽ kéo dài không quá lâu. Nên ba mẹ cần phải quan sát kỹ con của mình.

Lỗi phát âm 3: Chứng ngưng nói

Chứng ngưng nói ở trẻ nhỏ thường được gây ra bởi hệ thần kinh và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát âm tiếng mẹ đẻ lẫn tiếng Anh của trẻ. Cụ thể thì do hệ thần kinh không thể hoặc khó có thể kết nối với bộ phận phát âm trên cơ thể trẻ, nên dẫn đến việc trẻ khó giao tiếp với mọi người xung quanh và càng khó hơn khi trẻ đang học tiếng Anh.

phát âm tiếng Anh của trẻ

Nhưng trên thực tế thì trẻ ở độ tuổi mẫu giáo hiếm khi được chẩn đoán mắc chứng ngưng nói. Nên khi bố mẹ nhìn thấy các dấu hiệu rõ rệt hơn từ trẻ, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến của các chuyên gia bệnh lý học về ngôn ngữ, để có thể lên phác đồ điều trị sớm nhất có thể. Vì khi mắc bệnh này, trẻ cần phải được can thiệp chuyên sâu, thì mới mong cải thiện được phát âm tiếng Anh của trẻ về sau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
phát âm tiếng Anh của trẻ

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!