3 SAI LẦM CÓ THỂ KHIẾN TRẺ MẤT GỐC TIẾNG ANH NGHIÊM TRỌNG

Không chỉ người lớn chúng ta mà trẻ mất gốc tiếng Anh cũng ngày càng gia tăng, trong khi nguyên nhân đến từ những điều nhỏ này mà phụ huynh thường không để ý.

3 sai lầm có thể khiến trẻ mất gốc tiếng Anh nghiêm trọng

Chính từ kinh nghiệm thực tế kiểm tra, phỏng vấn trực tiếp các con và bố mẹ, STV English đã nhận ra nguyên nhân khiến trẻ “mất gốc” tiếng Anh xuất phát từ việc trẻ không cần học ngữ pháp, xem nhẹ chương trình SGK phổ thông, bắt con theo học các trung tâm và thầy cô nổi tiếng.

trẻ mất gốc tiếng Anh

Nguyên nhân thứ 1: Trẻ không cần học ngữ pháp

Rất nhiều trẻ khi làm bài kiểm tra (test) trình độ thì bị hổng kiến thức ngữ pháp cơ bản và kỹ năng viết câu, viết đoạn văn rất kém. Hỏi ra thì các phụ huynh đều cho con học tiếng Anh từ nhỏ nhưng suốt những năm học tiểu học, đều không chú trong học ngữ pháp, từ vựng, chủ yếu học giao tiếp.

Đến khi con vào cấp 2, con học tiếng Anh trên lớp với điểm trung bình học kỳ trong các năm lớp 6, lớp 7 từ 7,5 đến 8,0 nên phụ huynh cảm thấy yên tâm. Điểm là vậy nhưng khi kiểm tra thực tế cho thấy, kiến thức của các con cơ bản hổng, từ vựng ít và không viết đúng nhiều từ thông dụng.

Đa số các con học trường công hay tự thục, không học các trường quốc tế thì phụ huynh muốn con mình học tiếng Anh từ cấp 1 cho vui. Nhiều phụ huynh có quan điểm các con học nói, giao tiếp là chính, ngữ pháp không quan trọng. Thực chất, chúng ta nên cho con làm quen từ nhỏ, đã học tiếng Anh phải chú trọng cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; Không lơ là học đọc, viết mà bỏ qua ngữ pháp.

Bên cạnh đó, bất cứ kì thi chuyển cấp nào, các con muốn vào lớp chọn, trường điểm ở TP Hồ Chí Minh hay nhiều tỉnh thành khác thì hầu hết đều phải thi viết, kiểm tra ngữ pháp là chủ yếu. Như vậy, nếu không học ngữ pháp bài bản từ đầu, nắm vững kiến thức cơ bản với một lượng từ vựng nhất định thì các con lấy đâu ra “vốn” để làm các bài thi.

Có thể thấy chính việc xem nhẹ, không chú trọng học ngữ pháp, từ vựng làm cho quá trình học tiếng Anh mất nhiều thời gian hơn và là nguyên nhân khiến trẻ sẽ luôn bị điểm kém trong quá trình học tập  Có người ví von, học tiếng Anh như xây một căn nhà, trong đó ngữ pháp chính là nền móng và bộ khung. Trước tiên, chúng ta phải có nền móng và khung vững thì nhà mới chắc chắn để xây cao dần. Ngược lại, móng làm ẩu, khung xương yêu thì cứ xây là đổ, làm sao xây cao mãi được.

trẻ mất gốc tiếng Anh

Nguyễn nhân thứ 2: Xem nhẹ chương trình SGK 

Có một sai lầm nghiêm trọng vẫn đang diễn ra đó là học tiếng Anh ở lớp không quan trọng. Trong khi nội dung dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Anh được thiết kế theo kết cấu đa thành phần. Nội dung văn hóa được dạy học lồng ghép, tích hợp trong hệ thống các chủ đề, chủ điểm. Các yêu cầu cần đạt của mỗi lớp tập trung vào năng lực giao tiếp ở 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết chứ không chỉ chú trọng kỹ năng viết như trước.

Nhưng ba mẹ có biết nếu trẻ học nghiêm túc chương trình tiếng Anh trên lớp, thuộc trên 80% từ vựng và ngữ pháp trong các tiết học thì sau mỗi năm học, kiến thức tiếng Anh thực sự đã đạt đến trình độ nhất định rồi.

Khi STV English tiếp xúc với trẻ bị “mất gốc” tiếng Anh, các em chỉ “đọc vẹt”, thậm chí đọc sai và không thuộc từ, không nắm được cấu trúc ngữ pháp. Trong khi nếu trẻ nắm tốt kiến thức SGK tiếng Anh thì để làm một bài thi trắc nghiệm để kiểm tra năng lực là không khó.

Có một điều phụ huynh dễ nhận thấy, nếu hôm nào trên lớp có môn tiếng Anh, về nhà học thuộc từ mới, mẫu câu, ngữ pháp thì chắc chắn kiến thức của con sẽ rất vững. Điểm kiểm tra của con sẽ luôn đạt từ 7, 8 điểm trở lên. Nếu luôn đạt 9, 10 điểm các bài kiểm tra trên lớp thì phụ huynh có thể yên tâm về trình độ tiếng Anh của con và có thể đầu tư cho con thi các kì thi học sinh giỏi hay thi vào chuyên Anh.

trẻ mất gốc tiếng Anh

Nguyên nhân thứ 3: Bắt con theo học các trung tâm và thầy cô nổi tiếng

STV English hiểu rằng ba mẹ nào cũng muốn cho con giỏi tiếng Anh nên cho con theo học các trung tâm nổi tiếng với số tiền không nhỏ, có “cam kết đầu ra” nhưng kết quả không đạt mục tiêu khi thi chuyển cấp cũng như lấy chứng chỉ tiếng Anh trong nước và quốc tế. Điều đó do ba mẹ chọn sai, trung tâm tiếng Anh có thế nổi tiếng nhưng lại không phù hợp với con mình.

Ba mẹ thấy đấy, ba mẹ phải xác định rõ trình độ thật của con đang ở đâu để chọn lớp học, thầy cô dạy phù hợp. Nếu vẫn mắc các sai lầm như trên thì con sẽ “mất gốc” kéo dài và khó đạt điểm cao môn tiếng Anh trong quá trình học tập của con.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ mất gốc tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!