4 NGUYÊN TẮC GIÚP TRẺ HỌC TIẾNG ANH Ở NHÀ GIỎI NHƯ Ở TRUNG TÂM

Nếu ba mẹ nghĩ rằng dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà mang lại hiệu quả không cao bằng việc cho con  học tại các trung tâm ngoại ngữ thì nên xem lại nhé, vì 4 nguyên tắc dưới đây sẽ thay đổi cách nhìn của ba mẹ đấy.

STV English tin rằng, hành trình ngàn dặm của bé bắt đầu từ những bước đi đầu tiên, điều này càng đúng hơn khi trẻ học tiếng Anh tại nhà. Vậy phải làm sao để trẻ vững vàng, chuẩn tiếng Anh ngay từ đầu mà không sợ con mất gốc ngoại ngữ về sau?

trẻ học tiếng Anh

May mắn khi ngày càng có nhiều gia đình có trẻ nhỏ đã ý thức về tầm quan trọng của việc cho con đi học tiếng Anh từ tuổi mầm non. Tuy nhiên, nếu ba mẹ chọn không khéo, đặc biệt cố ép con học tiếng Anh quá sức thì chính những căng thẳng không cần thiết ấy sẽ khiến trình độ ngoại ngữ của trẻ mất đi sự vững vàng so với những trẻ được học tại các trung tâm chuyên nghiệp

4 nguyên tắc giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà giỏi không kém gì bạn bè học ở trung tâm

Đừng cho trẻ học tiếng Anh theo “Phong trào”

Chính trào lưu cho trẻ học tiếng Anh từ sớm một cách thiếu kế hoạch đã kéo theo việc các trung tâm mọc lên tràn lan như nấm sau mưa, với đội ngũ giáo viên kém chất lượng. Chưa kể với tâm lý chung là “cứ học đi, không bổ ngang cũng bổ dọc”, nên chọn những trung tâm có vị trí gần nhà, tiện đưa đón con.

Chính những điều trên đã khiến ba mẹ bỏ qua các yếu tố liên quan đến chất lượng dạy học tiếng Anh của trẻ như phương pháp giảng dạy hay khối lượng bài giảng có phù hợp với độ tuổi của trẻ ba mẹ lại chưa thật sự được quan tâm đúng mức.

Lộ trình 4 bước dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà “chuẩn” như trung tâm Anh ngữ

Tất nhiên để có thể xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc cho trẻ tại nhà , ba mẹ cần một lộ trình tinh gọn gồm 4 bước như:

  • Nuôi dưỡng tình yêu tiếng Anh
  • Giúp bé nghe chuẩn
  • Tăng phản xạ nói tự nhiên và học ngữ pháp
  • Từ vựng qua nhiều hoạt động sáng tạo

trẻ học tiếng Anh

Bước 1: Hãy nuôi dưỡng tình yêu tiếng Anh cho trẻ

Nếu trẻ chỉ mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh hay bị mất gốc thì việc nuôi dưỡng tình yêu tiếng Anh luôn là điều vô cùng quan trọng và cần được thực hiện đầu tiên. Đây cũng là điểm khác biệt giữa trẻ học tiếng Anh ở nhà và ở trung tâm.

Ba mẹ hãy hiểu rằng trẻ không phải là những con rối chỉ biết nghe lời người lớn hay cỗ máy học tập để nhồi nhét tiếng Anh. Vì trẻ cũng là một cá thể độc lập, có sở thích và ghét như người lớn chúng ta. Nhiệm vụ của ba mẹ chính là thay thế cho các trung tâm ngoại ngữ mang lại niềm vui, động lực lớn cho trẻ chủ động trong việc học tập chứ không đợi bố mẹ nhắc nhở hay rầy la.

Bước 2: Hãy giúp trẻ nghe được tiếng Anh chuẩn nhất có thể

Đối với trẻ từ 3 đến 6 tuổi thường có thói quen nghe những người xung quanh nói chuyện và bập bẹ lặp lại những gì mình nghe được. Do đó, ba mẹ muốn trẻ phát âm chuẩn thì đầu tiên ba mẹ phải tạo được môi trường nghe chuẩn. Tốt nhất là giúp bé nghe chuẩn giọng Mỹ.

trẻ học tiếng Anh

Bước 3: Tăng phản xạ giao tiếp bằng tiếng Anh cho trẻ

Chắc chắn sau khi đã nghe quen giọng Mỹ chuẩn, trẻ sẽ bước đến giai đoạn xây dựng phản xạ ngôn ngữ và nói một cách tự nhiên hơn. Mục tiêu của bước này chính là biến tiếng Anh thành phản xạ nhớ tự nhiên, giúp con nói như tiếng mẹ đẻ chứ không đơn thuần là học ngôn ngữ thứ hai.

Đối với trẻ từ 0 đến 3 tuổi, trẻ sẽ học giao tiếp tiếng Anh tốt hơn thông qua tác động với môi trường xung quanh. Quá trình giao tiếp này của trẻ sẽ diễn ra một cách vô ý thức và mạnh mẽ hơn nhiều lần người lớn. Ba mẹ nên nhớ kỹ những chi tiết nhỏ như con điều khiển bản thân lật và nằm sấp, hay bập bẹ những từ ngữ đầu tiên như thế nào vì đó là nỗ lực tự thân của con, trong khi quan sát và phản ứng với môi trường xung quanh.

Còn với trẻ từ 3 đến 6 tuổi, trẻ bắt đầu tự lập, có ý thức và lựa chọn học tập theo sở thích của mình. Do đó cách hiệu quả nhất lúc này chính là cho trẻ học tiếng Anh  thông qua sự trải nghiệm các giác quan. Ví dụ trẻ sẽ hiểu khái niệm “lịch sử” dễ dàng hơn khi làm việc với những loại đồ vật cổ. Với nguyên lý học như vậy, trẻ sẽ phát triển cách phản xạ với tiếng Anh của mình một cách tự nhiên chứ không phải nhồi nhét học tập. 

trẻ học tiếng Anh

Bước 4: Cho trẻ học từ vựng và ngữ pháp bằng nhiều cách sáng tạo hơn

Ba mẹ biết đấy, khi trẻ đã có phản xạ nghe – nói tiếng Anh tốt rồi thì tất cả những gì bé cần để giao tiếp lưu loát chính là là từ vựng và ngữ pháp phù hợp với ngữ cảnh. Trẻ sẽ học được điều này thông qua các bài học tiếng Anh theo chủ đề cũng như trò chơi sáng tạo.

Ba mẹ đừng dạy từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ theo kiểu khô khan, toàn lý thuyết sách vở, mà nên kết hợp với những hoạt động mà bé yêu thích như cắt dán, trả lời câu đố, trò chơi vận động.

STV English hi vọng, tất cả các bước trên đều có thể giúp trẻ đi theo đúng hướng để con có được nền tảng tiếng Anh vững chắc dù học ở nhà hay bất kỳ đâu. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!