5 BÍ KÍP ĐỂ BA MẸ LUYỆN TIẾNG ANH TẠI NHÀ CHO TRẺ

Thầy cô có chuyên môn hay giỏi đến máy cũng không thể nào thay thế được sự đồng hành tuyệt vời của ba mẹ trong việc cùng con học giỏi tiếng anh, chính vì thế mà 5 bí kíp dưới đây sẽ phần nào gỡ khó cho việc ba mẹ luyện tiếng anh tại nhà cho trẻ một cách tự tin hơn từ chính những người biên soạn vô cùng dày dặn kinh nghiệm.

ba mẹ luyện tiếng anh tại nhà cho trẻ

Tại sao ba mẹ luyện tiếng anh tại nhà cho trẻ còn quan trọng hơn việc bé được học bên ngoài ??

Bởi vì việc ba mẹ luyện tiếng anh tại nhà cho trẻ là một điều hoàn toàn nên làm nhưng đừng tự biến mình thành “cô giáo thứ 2”, mà hãy biến mình thành “người bạn học lớn tuổi” của con em mình. Nhiệm vụ chính của các ông bố bà mẹ chính là tạo hứng thú học tiếng Anh và dùng tiếng Anh cho trẻ song song với việc tạo một môi trường để trẻ có thể sử dụng tiếng Anh thường xuyên mà không nhàm chán, mong rằng các vị phụ huynh có thể tùy cơ ứng biến sao cho phù hợp nhất với gia đình mình.

Nhưng ba mẹ có thể lưu ý, hãy chắc chắn về trình độ của mình trước khi dạy các em, hoặc ít nhất cũng phải chắc chắn về những kiến thức mình sẽ dạy, tránh để các em “ngấm” những kiến thức không chuẩn, và đây là tuyệt chiêu cho ba mẹ nhé:

5 bí kíp cho ba mẹ luyện tiếng anh tại nhà cho trẻ “bao chuẩn không cần chỉnh”

Bí kíp thứ nhất: Ba mẹ đừng bỏ qua việc đặt cho con một tên gọi ở nhà bằng tiếng Anh (nickname) cho con. Có khách đến nhà, giới thiệu với khách rằng “Cháu cũng có tên tiếng Anh đấy, con giới thiệu tên tiếng Anh của con cho bác đi xem nào.

Vì việc này sẽ giúp các con tự tin hơn và bắt đầu hình thành thói quen sử dụng ngoại ngữ trong cuộc sống. Ngoài ra, chắc chắn người khách của bạn sẽ khen “Cháu giỏi quá”, trẻ con thích được khen hơn ba mẹ nghĩ đấy.

ba mẹ luyện tiếng anh tại nhà cho trẻ

Bí kíp thứ hai: Luôn luôn tạo ra cho trẻ sự hứng thú bằng cách học liên kết những gì các em thích với tiếng Anh, “dụ dỗ” để các em tự tìm đến tiếng Anh một cách hào hứng.

Phần lớn khi các con sau khi xem một chương trình trên kênh Disney Channel đã hỏi bố mẹ rằng “Tại sao các bạn ý lại cười, phim gì thế bố?”. Đây chính là những cơ hội quý báu để bạn cho con bạn biết được phần nào tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ hay chỉ đơn giản là dạy thêm cho con bạn một từ mới: “Phim Phù thủy xứ Waverly – Wizards of Waverly Place – đấy. Con có biết Wizard là gì không?”

Cũng tương tự như việc xem phim nước ngoài, có rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích một bài hát tiếng Anh đến nỗi chỉ trong vài ngày đã thuộc lòng được bài hát mặc dù phát âm chưa chuẩn và chưa hiểu nội dung bài hát. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi các con thích, nghe và tự nhớ chứ không bị bắt buộc phải nhớ như trong lớp học. Việc này càng làm cho trẻ thích học tiếng Anh hơn, chỉ đơn giản là vì học tiếng Anh các con có thể hiểu được bài hát nói về cái gì và cũng có thể hát được thêm nhiều bài hát mới.

ba mẹ luyện tiếng anh tại nhà cho trẻ

Bí kíp thứ ba: Tự tạo cho trẻ một môi trường học tiếng anh ngay tại nhà, ngay trong những điều gần gũi nhất. Do đó việc tạo cho trẻ một môi trường ngoại ngữ khá đơn giản như khi chào con, bạn hãy chào cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Sau làm mẫu, bạn yêu cầu con cũng làm lại như vậy. Các em sẽ thấy đó là một việc nên làm, một việc công bằng vì bố mẹ cũng chào mình bằng 2 thứ tiếng.

Để phương pháp luyện tiếng anh này hiệu quả hơn ba mẹ có thể sử dụng với tất cả các đồ vật trong nhà. Từ giờ, trẻ sẽ được biết rằng mọi đồ vật trong nhà, cũng các em, đều có 2 cái tên: Quả táo còn có một cái tên rất dễ thương nữa là Apple.

Bí kíp thứ tư: Luyện cho con nói tiếng anh thường xuyên nhất là trong những lúc rảnh rỗi, hãy cùng con chơi trò chơi đố chữ bằng tiếng Anh. Mẹ hỏi bằng tiếng Việt và con trả lời bằng tiếng Anh hoặc ngược lại. Sau mỗi câu hỏi của mẹ thì đến lượt câu hỏi của con.

Ba mẹ cũng lưu ý luôn là thỉnh thoảng, với những kiến thức dễ, mẹ có thể có tình trả lời sai để con “sửa” cho mẹ. Đây là cách để trẻ không chán khi chơi. Tuy nhiên cần lưu ý đừng lạm dụng, nếu không bố mẹ sẽ mang một hình tượng không tốt trong mắt trẻ, làm mất đi lòng tin của các em.

tiếng anh tại nhà cho trẻ

Bí kíp thứ năm cũng là bí kiếp cuối cùng, hay luôn luôn động viên việc học tiếng anh của con kịp thời, dù các em đã có cả một hộp đầy kẹo nhưng vẫn rất hào hứng nếu được thưởng một cái kẹo cho mỗi câu trả lời đúng của mình.

Đừng quên lưu lại và chia sẻ nếu bài viết này thật sự có ích với con bạn cũng như con của bạn bè và người thân bạn đang học tiếng anh tại nhà.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
tiếng anh tại nhà cho trẻ

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!