5 TRÒ CHƠI GIÚP TRẺ LUYỆN TIẾNG ANH LẠI TĂNG KHẢ NĂNG SÁNG TẠO

Bỏ qua các cách dạy ngoại ngữ cứng nhắc tại nhà, ba mẹ có thể thay thế bằng những trò chơi giúp trẻ luyện tiếng anh một cách hiệu quả mà còn tăng khả năng sáng tạo cho bé.

Có thể ba mẹ không tin nhưng cho trẻ học tiếng anh thông qua các trò chơi không những giúp các bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn mà còn tạo được sự hứng thú và yêu thích trong việc học tập của bé. 

5 trò chơi giúp trẻ luyện tiếng anh một cách hiệu quả tại nhà

Nếu con của ba mẹ đang trong độ tuổi mầm non thì ba mẹ nên chú ý khi dạy tiếng anh cho bé vì lúc này các bé chưa có khả năng phân tích, so sánh quá nhiều, nên những trò chơi đơn giản như cá ngựa và đua xe là những trò chơi phù hợp nhất.

trẻ luyện tiếng anh

Cá Ngựa – trò chơi giúp trẻ luyện tiếng anh một cách hiệu quả tại nhà

Cá ngựa được xem là trò chơi thông minh bắt buộc người chơi phải là người cực kỳ nhạy bén trong từng đường đi. Với trò chơi này, bố mẹ hãy sử dụng một bàn cờ với những chữ cái (từ vựng) xuất hiện theo thứ tự bất kỳ. Bé và bố mẹ sẽ lần lượt tung xúc xắc để đi các nước cờ. Điều kiện để đi qua là các bé phải đọc to từng chữ cái (tất nhiên bằng tiếng Anh ba mẹ nhé) khi đi ngựa qua chữ đó.

Nếu trong quá trình thách thức bé mà bé có lỡ đọc sai, bé sẽ phải dừng lại tại ô chữ bị đọc sai. Trò chơi này vừa giúp trẻ nhớ được bảng chữ cái (từ vựng), vừa tạo sự tập trung và vui vẻ khi thi đua xem ai về đích trước.

Đua xe – trò chơi giúp trẻ luyện tiếng anh một cách hiệu quả tại nhà

Trò này vô cùng thú vị mà cả nhà có thể cùng nhau chơi, đảm bảo các bé trai sẽ rất thích khi ba mẹ áp dụng trò này để con luyện tiếng anh đấy. Đầu tiên ba mẹ hãy sắp xếp các chữ cái, các từ vựng rải rác theo một con đường dẫn đến đích là đồ chơi hoặc món quà mà bé yêu thích và bắt đầu với các xe ô tô đồ chơi.

Giống với trò cá ngựa ở trên nhé, người chơi sẽ lần lượt tung xúc xắc để di chuyển chiếc ô tô của mình về đích. Trong quá trình đó, bé cũng phải đọc to chữ cái bằng tiếng Anh để xe qua. Nếu đọc sai phải dừng lại hoặc lùi lại một bước tùy theo quy định mà cha mẹ đặt ra.

Truy tìm kho báu – trò chơi giúp trẻ luyện tiếng anh một cách hiệu quả tại nhà

Đừng bỏ qua trò này nhất là khi ba mẹ muốn con luyện tư duy phán đoán lẫn học ngoại ngữ nhé. Ba mẹ hãy chuẩn bị một món quà thú vị và giấu ở một nơi bất kì trong nhà. Sau đó, bố mẹ sẽ tạo 1 bản đồ kho báu, bé sẽ phải dựa trên tấm bản đồ đó để tìm ra nơi kho báu bị giấu.

Ba mẹ hãy viết những từ tiếng Anh mà bé cần hiểu nghĩa chính xác lên tấm bản đồ đầu tiên để đến đó tìm nơi được chỉ định. Sau khi tìm đến nơi, tại nơi đó, trẻ sẽ tìm thấy một tờ giấy gợi ý khác và dẫn đến nơi tiếp theo. Cứ lần lượt như thế, bé sẽ phải trải qua nhiều gợi ý để tìm đến nơi cất giấu kho báu.

Trò  này không giới hạn không gian để tổ chức nên ba mẹ có thể tổ chức trong nhà, ngoài trời, công viên,…phù hợp với trẻ lớp 1, lớp 2,…trở lên Truy tìm kho báu sẽ trở nên thú vị hơn khi được chơi nhiều tập thể với những người bạn thân thiết của con.

Giải ô chữ – trò chơi giúp trẻ luyện tiếng anh một cách hiệu quả tại nhà

Trò này tuy không còn xa lạ với người lớn chúng ta nhưng với trẻ nhỏ nó khá mới và vô cùng khó. Nhưng ba mẹ có thể yên tâm là nó vẫn khiến các bé cảm thấy thích thú khi tìm được các từ vựng ẩn chứa trong đó. Tuy nhiên, giải ô chữ phù hợp hơn với các bé từ khoảng lớp 3 trở lên vì vần vận dụng khác nhiều kiến thức so sánh, phân tích khác nhau.

Việc của ba mẹ là in ra một ô chữ và để con tìm ra càng nhiều từ vựng trong đó càng tốt. Hãy yêu cầu bé đọc to từ đó, và đặt ra mức thưởng nếu bé tìm và đọc đúng số từ mà cha mẹ yêu cầu.

Đuổi hình bắt chữ – trò chơi giúp trẻ luyện tiếng anh một cách hiệu quả tại nhà

Không khác gì mấy với trò giải ô chữ ở trên, đuổi hình bắt chữ là trò chơi luyện tiếng anh cho trẻ từ lớp 3, lớp 4 trở lên vô cùng hiệu quả. Đây là một trò chơi dễ khiến các bạn nhỏ cảm thấy hứng thú hơn.

trẻ luyện tiếng anh

Để chơi trò này, ba mẹ hãy ghép các hình ảnh khác nhau để tạo nên một cụm từ tiếng Anh nào đó. Chẳng hạn ghép hình mặt trời (sun) và bông hoa (flower) chúng ta sẽ được một từ mới “sunflower” (hoa hướng dương). Nếu có điều kiện, cha mẹ nên tự tổ chức các trò chơi tại nhà để các bạn vừa học vừa chơi vừa hoạt động để rèn luyện sức khỏe.

Đừng chỉ đọc mà hãy lưu lại để chia sẻ bài viết bổ ích này đến người thân và bạn bè có con nhỏ đang rèn luyện tiếng anh tại nhà bạ nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ luyện tiếng anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!