BA MẸ CÓ BIẾT TẠI SAO TRẺ SỢ TIẾNG ANH KHÔNG ??

Chỉ có người lớn chúng ta hiểu được ngoại ngữ quan trọng như thế nào với bé thôi trong khi đó trẻ sợ tiếng Anh vì nó không giống với ngôn ngữ mẹ đẻ mà trẻ khi mới sinh ra đã được nghe.

trẻ sợ tiếng Anh

Vậy ba mẹ có biết tại sao trẻ sợ tiếng Anh hay không ??

Có thể ba mẹ không biết nhưng trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, khi mà các bậc cha mẹ đều nhận ra tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ cho con mình nhất là là tiếng Anh. Thì việc bắt đầu học tiếng Anh lại quá mới mẻ so với trẻ vì nó không giống với ngôn ngữ mẹ đẻ nên đa số các bé trong quá trình tiếp xúc học tiếng Anh thường gặp phải vô số vấn đề khó khăn. Cùng STV English, tìm hiểu xem những khó khăn này là gì mà khiến trẻ sợ tiếng Anh đến vậy để từ đó tìm cách giúp bé con của mình ba mẹ nhé:

– Trẻ sẽ bỡ ngỡ trong lần đầu tiên học tiếng Anh

Vì tiếng Anh vốn là ngôn ngữ không được sử dụng thường xuyên trong đời sống của người Việt nhất là từ khi trẻ sinh ra đến khi biết đến tiếng Anh là gì. Do đó, đối với trẻ nhỏ trong lần đầu tiên tiếp xúc với một ngoại ngữ mới như tiếng Anh sẽ không tránh khỏi tình trạng bỡ ngỡ cũng như gặp không ít khó khăn trong bước đầu làm quen.

trẻ sợ tiếng Anh

Chính vì thế, trong lần đầu tiên trẻ được học tiếng Anh ba mẹ nên có cách dẫn dắt cũng như hướng dẫn tận tình để bé có nhiều thời gian hơn trong việc làm quen với tiếng Anh. Và tránh tình trạng ba mẹ bắt buộc con học một cách gượng ép, dồn dập vì những điều này chỉ khiến trẻ cảm thấy mất hứng thú, chán nản với việc học tiếng Anh hơn mà thôi.

– Trẻ thấy khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng

Không ít trường hợp trẻ không thể ghi nhớ hết từ vựng tiếng Anh được học cũng như chỉ ghi nhớ được một số ít từ trong thời gian ngắn rồi lại quên hết. Nguyên nhân của trường hợp này thường xuất phát từ phương pháp học từ vựng tiếng Anh không phù hợp. Nhất là chỉ cho trẻ ghi chép và học thuộc lại, việc này vô tình khiến não bộ của trẻ không thể nhớ được những từ vựng mới trong thời gian dài được.

trẻ sợ tiếng Anh

Do đó, để cải thiện việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cho trẻ thì ba mẹ nên áp dụng những phương pháp học tiếng Anh mới và hiện đại hơn. Như thông qua tranh ảnh hay video, âm nhạc cũng như vận động. Bởi trẻ nhỏ hay người lớn đều có điểm chung đó là não bộ sẽ có khả năng ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh và âm thanh tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ ghi chép lại những gì được học trên giấy. Song song đó những hoạt động thực tế mà bé được tham gia trong quá trình học tiếng Anh cũng sẽ cải thiện khả năng tiếp thu từ vựng của trẻ hơn là đọc chép và ghi nhớ.

– Trẻ luôn gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh

Không ít trẻ luôn gặp khó khăn trong việc nghe tiếng Anh và nguyên nhân chủ yếu của việc này chính là phát âm tiếng Anh của trẻ không chuẩn, vì trẻ không thể hình dung được cách đọc chính xác các từ vựng tiếng Anh nên dễ dẫn đến việc bé nghe không chuẩn.

Và cách để khắc phục khó khăn này chính là ba mẹ nên tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho bé có cơ hội được nghe, tiếp xúc thật nhiều với tiếng Anh thông qua việc cho trẻ xem phim, nghe nhạc hoặc tiếp xúc với người bản ngữ.

Bất kỳ trẻ nào cũng phát âm tiếng Anh không chuẩn trong lần đầu.

Có thể nói đây là tình trạng vô cùng phổ biến vì nó không chỉ xảy ra với trẻ nhỏ mà cả đối với người lớn chúng ta khi học tiếng Anh cũng mắc phải. Và nguyên nhân là do đa số chúng ta cũng như trẻ nhỏ đều nghe phải nguồn tiếng Anh không chuẩn từ ba mẹ hay từ giáo viên phát âm không chuẩn.

trẻ sợ tiếng Anh

Do đó, ngay từ đầu khi ba mẹ cho con làm quen với tiếng Anh cố gắng tạo điều kiện cho con nghe nguồn tiếng Anh chuẩn nhất đến từ những giáo viên bản ngữ tốt nhất. Vì điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng học được cách phát âm cũng như ngữ điệu khi nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

– Trẻ không tự tin trong giao tiếp tiếng Anh

Trẻ mất tự tin trong việc giao tiếp tiếng Anh phần lớn là do các nguyên nhân trên như ghi nhớ từ vựng không tốt, nghe và phát âm tiếng Anh không chuẩn. Chính những điều này dẫn tới việc con trẻ không tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Vì chúng luôn có tâm lý do dự, sợ rằng những điều mình nói ra không đúng, không chính xác và không ai có thể hiểu những gì chúng nói.

Để khắc phục được việc này ba mẹ nên thường xuyên rèn luyện giao tiếp tiếng Anh cùng con. Đây vừa là cách giúp trẻ tăng phản xạ tiếng Anh vừa là cách giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp. Nếu có điều kiện ba mẹ nên cho trẻ giao tiếp nhiều với bạn bè cũng như giáo viên người bản xứ.

– Trẻ luôn gặp khó khăn trong việc kiên trì học tiếng Anh

Giống như bất kỳ một ngôn ngữ mới nào, muốn trẻ học tốt Tiếng Anh đòi hỏi trẻ phải thực sự kiên trì mới có thể gặt hái được thành công như mong muốn của bản thân cũng như ba mẹ. Nhưng để có thể giữ được sự kiên trì này thì đối với người lớn đã khó nên đối với trẻ em lại càng khó hơn. Vì điều này đòi hỏi trẻ phải có được môi trường học tập thoải mái cũng như một phương pháp học tập lý tưởng và hợp lý khiến trẻ thực sự có hứng thú và nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc học tiếng Anh của bản thân mình.

trẻ sợ tiếng Anh

STV English mong ba mẹ sẽ hiểu được lý do cũng như tìm ra được giải pháp để con không còn sợ tiếng Anh nữa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ sợ tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!