Ở NHÀ BA MẸ NÊN GIAO TIẾP TIẾNG ANH VỚI TRẺ NHƯ THẾ NÀO ??

Phần lớn ba mẹ thường sợ phải giao tiếp tiếng Anh với trẻ vì nghĩ mình không đủ khả năng cũng như trình độ để có thể giúp con sửa sai trong quá trình nói chuyện hay học cùng nhau.

giao tiếp tiếng Anh với trẻ

Ba mẹ muốn giao tiếp tiếng Anh với trẻ trước tiên hãy tự mình học

STV English hiểu rằng trong suy nghĩ của các con, ba mẹ khi dạy học cho con không chỉ đơn giản là người thường xuyên tiếp xúc với con mà còn là tấm gương để con có thể noi theo. Do đó, mỗi một lời nói, hành vi, thái độ của ba mẹ đều ảnh hưởng ít nhiều đến nhận thức của con trẻ. Tương tự với việc trẻ học tiếng Anh, nếu ba mẹ muốn xây dựng một thái độ học tập tích cực cho con thì ba mẹ trước tiên phải là xuất phát tuyệt vời cho con.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Hội đồng Anh trong thời gian qua thì trong số 2000 người Anh trưởng thành khi tham gia khảo sát, thì có đến 40% là không tự tin khi nói tiếng Anh trước đám đông, đặc biệt là trong các dịp lễ quan trọng họ càng không muốn nói tiếng Anh vì sợ mắc lỗi phát âm, sử dụng từ ngữ chưa phù hợp… Nhưng thử nghĩ xem nếu tình trạng này tồn tại trong quá trình ba mẹ dạy trẻ học tiếng Anh hay giao tiếp cùng con thì bạn có thể khiến bé cũng bị “nhiễm” phần nào tâm lý lo ngại đó.

giao tiếp tiếng Anh với trẻ

Chính vì thế ba mẹ hãy tự học tiếng Anh, ba mẹ hãy để cho con thấy mình cũng có thể nói được  dù có mắc lỗi vẫn tốt hơn là chỉ không nói vì ngại sai. Việc ba mẹ tự học tiếng Anh còn giúp trẻ nhanh chóng nhận biết các lỗi thường gặp khi phát âm hay khi nghe và giao tiếp từ đó mới  thấu hiểu khó khăn mà bé phải đối mặt trong quá trình tiếp thu để từ đó ba mẹ và bé sẽ tìm ra những phương pháp giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh một cách phù hợp hơn.

Cùng chơi và cùng giao tiếp tiếng Anh với trẻ

Tuyệt đối, đừng bao giờ để tiếng Anh trở thành nỗi sợ của trẻ cũng như ba mẹ trước đây mà hãy biến thứ ngôn ngữ quan trọng thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ này trở thành người bạn đồng hành cùng con. Chỉ có như vậy, trẻ mới cảm thấy thoải mái và thích thú khi nói tiếng Anh cùng ba mẹ. Điều này sẽ giúp bé tiếp thu tốt hơn cũng như tiến bộ nhanh hơn.

Ngoài ra, ba mẹ còn có thể trang bị thêm một số đồ chơi học tiếng Anh như bộ xếp hình, chữ cái, flashcard… để con có thể vừa chơi vừa đọc tên các vật đó cùng mình, ba mẹ còn có thể lồng ghép ngoại ngữ trong quá trình chơi những trò con thích để con có thể tích lũy những từ vựng đơn giản nhất khi giao tiếp với ba mẹ bể những chủ đề thường ngày trong gia đình.

giao tiếp tiếng Anh với trẻ

Kể chuyện cho con đi ngủ cũng là cách ba mẹ giao tiếp tiếng Anh với trẻ

Thông thường thì đối với những đứa trẻ khi còn quá nhỏ sẽ không thắc mắc về ngôn ngữ bạn đang đọc cho chúng mà chỉ quan tâm về “nghi thức” kể chuyện trước khi ngủ mà thôi. Do đó, đây chính là cơ hội tuyệt vời để ba mẹ và con giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ba mẹ còn có thể mua cho con những quyển sách có ảnh minh họa, ngôn ngữ sử dụng đơn giản được lặp lại nhiều lần kết hợp với vần điệu. Chính điều này sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng và nội dung cốt truyện tốt hơn.

Bên cạnh đó thì khi kể truyện cho bé ba mẹ nên đọc với âm lượng vừa phải đồng thời hãy giải nghĩa những từ khó hiểu để trẻ có thể tập trung và cảm thấy hứng thú với câu chuyện. 

Không chỉ vậy, ba mẹ cũng cần chỉ ra thêm tính cách, hành vi của nhân vật trong truyện. Điều này giúp trẻ biết thêm về nguyên tắc ứng xử trong cuộc sống bên cạnh việc tiếp thu Anh ngữ cùng ba mẹ hàng ngày.

giao tiếp tiếng Anh với trẻ

STV English hy vọng ba mẹ sẽ có thêm nhiều cách giao tiếp tiếng Anh với con hay hơn thông qua bài viết hôm nay. Mọi khó khăn thắc mắc về tiếng Anh dành cho trẻ từ mầm non đến tiểu học ba mẹ có thể liên hệ với STV English để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
giao tiếp tiếng Anh với trẻ

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!