TẠI SAO CHỈ NÊN CHO TRẺ 3 TUỔI HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ ??

Tại sao chỉ nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh tại nhà mà không đến trung tâm ngoại ngữ hay thuê gia sư về dạy ??

trẻ 3 tuổi học tiếng Anh

Vì phần lớn hiện nay các trung tâm ngoại ngữ đều không nhận trẻ từ 3 tuổi trở xuống nên phần lớn phụ huynh thường sẽ chọn gia sư về nhà dạy cho trẻ, tuy nhiên theo các chuyên gia ngôn ngữ đối với trẻ từ 3 tuổi trở xuống nên cho trẻ học ngoại ngữ ở nhà cũng như không nên gọi gia sư mà ba mẹ nên trở thành gia sư cho con sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Tại sao chỉ nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh tại nhà ??

Đối với những trẻ dưới 3 tuổi thì đây chính là độ tuổi mà trẻ rất cần sự quan tâm của ba mẹ hơn là sự hướng dẫn của người ngoài nhất là khi các con còn chưa thể nhận thức được việc mình tại sao lại phải học thêm một thứ tiếng mà ngay cả ba mẹ mình còn không thường xuyên sử dụng.

Chính vì thế với những bé dưới 3 tuổi để tiếp xúc với tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nên được ba mẹ hướng dẫn tại nhà thông qua những bài học đơn giản như:

Giúp trẻ vừa học vừa chơi

Do ở độ tuổi này, trẻ sẽ luôn ưu tiên việc vui chơi trước việc học nên ba mẹ cần sáng tạo những phương pháp dạy học tiếng Anh sao cho con cảm thấy hứng thú và không có cảm giác nặng nề vì phải tiếp thu cái gì đó ngoài trò chơi của mình.

trẻ 3 tuổi học tiếng Anh

Ví dụ như trẻ không thể nhớ hết những từ trong tiếng Anh ba mẹ có thể biến cách học này thành một trò chơi sáng tạo cho bé như việc cho trẻ làm thành những cuốn sổ nhỏ có in mặt chữ cái tiếng Anh lên đó, ba mẹ có thể cho bé làm thành những cuốn sổ theo chủ đề mà bé yêu thích như con vật hay quần áo và hoa quả.

Cứ mỗi tuần ba mẹ lại thay một chủ đề mới theo cách mà trẻ hay tưởng tượng để trẻ có thể sáng tạo cuốn sổ tay từ vựng ấy theo những cách riêng của mình, chính cách học này sẽ giúp trẻ luôn hứng thú và luôn muốn làm được nhiều từ mới hơn.

Không nhất thiết phải cho trẻ học đúng thứ tự là nghe – nói – đọc rồi viết

Với những bé lớn hơn thì việc học ngoại ngữ hiệu quả thường được học theo đúng 4 kĩ năng chính là  “nghe – nói – đọc – viết”, nhưng trên thực tế thì với những trẻ nhỏ hơn thứ tự này có thể được thay đổi thay vì bắt trẻ làm đúng như cách mà anh chị chúng đang học.

Hãy để cho trẻ thoải mái với bất kỳ kĩ năng nào trong tiếng Anh, nhưng theo các chuyên gia thì ba mẹ nên cho trẻ nghe tiếng Anh trước tiên trong 4 kỹ năng này. Để làm được điều này bạn nên theo dõi thật kỹ sở thích của bé cũng như thói quen khi tiếp xúc với ngoại ngữ của bé để khai thác được cách học nghe tiếng Anh hiệu quả nhất từ trẻ.

trẻ 3 tuổi học tiếng Anh

Quý phụ huynh không nên nôn nóng mà cùng lúc dạy 4 kỹ năng “nghe – nói – đọc – viết cho trẻ kể cả đó là điều cần thiết khi học tiếng Anh nhưng đôi khi đứa trẻ của ba mẹ sẽ thấy không thoải mái và có phần bị ép buộc. Vì thế hãy cho trẻ phát triển cả 4 kĩ năng này một cách tự nhất với trẻ.

Luôn luôn giao tiếp tiếng Anh cùng con

Luôn luôn giao tiếp ở đây không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng sử dụng tiếng Anh với con mà nên lồng ghép một cách khéo léo vào sinh hoạt hàng ngày của con một cách tự nhiên nhất như việc mỗi buổi sáng thức dậy, ba mẹ có thể giúp con bắt đầu ngày mới bằng câu “Good morning”. Hay đến bữa ăn và sau khi đi ngủ. Hãy luôn tìm cách thật tự nhiên để trẻ có thể nghe và đáp lại với ba mẹ bằng tiếng Anh mà bản thân trẻ không cảm thấy khó chịu.

Vì trẻ ở độ tuổi này thường lắng nghe rất rõ cũng như bắt chước lại rất nhanh lời ba mẹ nói nên ba mẹ hãy tận dụng khả năng này của trẻ để đưa tiếng Anh vào càng nhiều càng tốt nhé.

Hãy dạy tiếng Anh một cách “Trực quan” nhất cho trẻ

Ba mẹ biết đấy, trẻ con rất dễ bị thu hút bởi hành động cũng như hình ảnh nhiều hơn là lý thuyết thông thường nên khi dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ ba mẹ nên áp dụng phương pháp “trực quan” cho trẻ là tốt nhất.

Ví dụ nhé, nếu ba mẹ muốn trẻ học được từ vựng về trái cây như quả táo chẳng hạn, ba mẹ hãy lấy một tờ giấy nhỏ vẽ quả táo lên đấy rồi ghi bên dưới hình vẽ là apple rồi dán tờ giấy ấy ở nơi mà trẻ thường xuyên lui tới nhất, để hiệu quả hơn ba mẹ hãy tô màu lên quả táo nhé.

trẻ 3 tuổi học tiếng Anh

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể ghi dán lên tất cả những đồ vật trong nhà bằng một tờ giấy có ghi từ vựng tiếng Anh của đồ vật đó và tự nhiên nhắc đi nhắc lại từ vựng ấy với trẻ khi cần dùng đến đồ vật đó.

Thử ngay những cách trên rồi chia sẻ cho STV English biết hiệu quả như thế nào với trẻ ba mẹ nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ 3 tuổi học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!