NẾU TÔI BIẾT ĐÃ CHO CON HỌC TIẾNG ANH TỪ LÚC 3 TUỔI

“Nếu tôi biết đã cho con học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi” đây chính xác là lời chia sẻ thật lòng của một phụ huynh có 2 con nhỏ đang học tiếng Anh tại nhà vì dịch bệnh.

cho con học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi

Nếu tôi biết đã cho con học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi

Chị H sống tại quận 2 TP.HCM chia sẻ: ” Tôi có hai con sinh đôi. Tôi cho chúng nghe nhạc, hát theo các bài hát tiếng Anh từ năm 5 tuổi. Tôi cũng bắt đầu tự dạy chúng những từ về đồ vật, con vật, trái cây… và nói những câu cơ bản. Hai đứa bé thường xuyên nói chuyện và đùa giỡn nhau bằng những câu tiếng Anh. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát vợ chồng tôi thay đổi công việc, sang công ty mới rất nhiều sức ép và thường xuyên về muộn. Về nhà vợ chồng chỉ ăn cơm, tắm rửa, chơi với con một lúc là hết ngày.

Chỉ mới mấy tháng không cùng học tiếng Anh, tôi thấy con đã quên rất nhiều, chúng gần như không nhớ những gì trước đây bố mẹ dạy. Lúc này, tôi mới nhận ra ngoại ngữ là phải được sử dụng liên tục. Điều đó đúng với cả người lớn và trẻ em. Vợ chồng tôi bắt đầu dạy lại con mỗi ngày một ít và mọi thứ lại dường như đang bắt đầu trở lại. Các bố mẹ không nên quá lo lắng việc cho con học sớm sẽ khiến chúng quên, bởi chúng sẽ nhanh chóng nhớ lại khi cần dùng và được ôn lại.

Chị H cho rằng bản thân chị cũng đến năm cấp 2 mới bắt đầu học tiếng Anh. Nhà nghèo chẳng có điều kiện học thêm nên chị toàn tự học. Đến năm cấp 3, chị thi khối A nhưng tiếng Anh vẫn chú trọng học. Đến khi đi làm, tuy làm ngành kỹ thuật nhưng chị có thể sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của mình để đọc tài liệu và giao tiếp. Việc học tiếng Anh của con không chủ nên bắt đầu sớm mà còn cần đến sự đồng hành của cả bố và mẹ. Mỗi người nên bớt chút thời gian dành cho con sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt”. chị H cho hay.

cho con học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi

Sợ loạn ngôn ngữ mà nhiều phụ huynh vẫn không tán thành ý kiến cho con học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi

Không phải phụ huynh cũng nhận ra được việc học tiếng Anh quan trọng với trẻ như chị H ở câu chuyện trên vì còn không ít phụ huynh cho rằng: “Tôi có quan điểm ngược lại, nếu cho trẻ học ngoại ngữ quá sớm thì rất dễ dẫn đến tình trạng rối loạn ngôn ngữ. Cứ theo tiêu chuẩn của các nước châu Âu, cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ từ năm 10 tuổi. Bản thân tôi học tiếng Anh từ năm 15 tuổi, đã có bằng cử nhân ngoại ngữ, có thể nói được cả tiếng anh và tiếng Trung, đi làm với đồng nghiệp người nước ngoại hầu như không có khó khăn gì mặt ngôn ngữ”.

Tuy nhiên vẫn có phụ huynh cho rằng: “Nếu ba mẹ nào nói cho con học sớm sẽ làm loạn ngôn ngữ thì tôi nghĩ các bạn quá cứng nhắc. Con tôi không đi học thầy cô nào cả, khi con lên 2 tuổi, tôi cho con nghe các đĩa CD tiếng Anh lúc chơi nên bé linh hoạt cả hai ngôn ngữ từ lúc 4 tuổi. Con tôi đọc sách tiếng Việt trôi chảy và vốn từ vựng tiếng Anh cũng khá tốt. Khi con tròn 4 tuổi, tôi cho con đi học thêm tiếng Anh,. Giờ 7 tuổi, con có thể nói chuyện với thầy cô nước ngoài trôi chảy, phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, và trong quá trình con học, tôi chưa bao giờ thấy con lẫn lộn tiếng Anh – tiếng Việt”.

Cách cho con học tiếng Anh từ lúc 2 tuổi mà không bị loạn ngôn ngữ

Không ít phụ huynh hiện nay đều có kinh nghiệm trong việc dạy tiếng anh cho con từ sớm nhưng không làm con bị rối loạn ngôn ngữ, đơn cử như trường hợp của một phụ huynh có con học tiếng anh từ lúc 2 tuổi tại Đà Nẵng đã chia sẻ cho STV English rằng:  “Con gái tôi khi bắt đầu tập nói, cháu toàn nói tiếng Anh vì tôi cho cháu xem các video hiện có rất nhiều trên Youtube. Tôi phải song hành cùng con để dạy nói tiếng Việt cho đúng. Khi bắt đầu vào lớp 1, cháu cũng bị rối loạn ngôn ngữ. Ví dụ: cô đọc chữ “a”, cháu viết chữ “r”; cô đọc chữ i, cháu viết chữ “e”… rất nhiều nhầm lẫn như vậy. Lúc đầu, vợ chồng tôi song hành giúp đỡ con, bây giờ cháu đã khá hơn nhiều. Cháu học sớm tiếng Anh và nghe giọng chuẩn của đĩa học nên nói rất giống như trẻ em bản xứ. Tôi cũng ủng hộ trẻ em học sớm ngoại ngữ nhưng phải có cha hoặc mẹ đồng hành cùng con”.

cho con học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi

Đứng ở vị trí là đơn vị được rất nhiều phụ huynh tin tưởng khi cho con theo học tiếng anh từ lúc 3 tuổi tại trung tâm, STV English hi vọng việc đầu tư ngoại ngữ sớm cho con trẻ ngày càng được quý phụ huynh đặc biệt coi trọng hơn nữa vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của con cũng như sự kỳ vọng của chính người làm cha mẹ như chúng ta.

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!