CHO TRẺ HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HÃY BẮT ĐẦU BẰNG CÁCH NÀY

Không quá khi nói cho trẻ học từ vựng tiếng Anh chính là nền tảng để trẻ có thể chinh phục những kiến thức cao hơn của ngoại ngữ.

Nhưng cho trẻ học từ vựng tiếng Anh như thế nào mới hiệu quả ??

trẻ học từ vựng tiếng Anh

Dù biết việc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh là thử thách lớn mà ba mẹ nào cũng muốn chinh phục. Nhưng thực tế thì quá trình học này của trẻ diễn ra hết sức tự nhiên, ba mẹ sẽ chẳng cần nỗ lực như tưởng tượng. Thay vào đó là nên dạy con học đúng cách để mang lại hiệu quả cao hơn.

Trong đó, dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề gần gũi và dễ nhớ với con chính là gợi ý tuyệt vời nhất cho ba mẹ. Vì có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về trẻ chỉ ra rằng việc tìm hiểu sở thích của con chính là cơ sở cân nhắc được nội dung nào phù hợp với con khi học từ vựng tiếng Anh. Chính các chủ đề đó sẽ giúp con tương tác nhiều hơn, tiếp thu tốt hơn. Cụ thể thì:

trẻ học từ vựng tiếng Anh

13 chủ đề từ vựng tiếng Anh cho trẻ vô cùng thông dụng và dễ học

1- Me and My Family – Trẻ và gia đình em

Khi trẻ mới bắt đầu học thì những chủ đề gần gũi luôn cần thiết nhất. Vì con nên bắt đầu từ chính bản thân mình. Đây cũng là cơ hội để trẻ tự giới thiệu bản thân mình cũng như tập cách hỏi tên của người khác. Một khi, trẻ đã quen với bước giới thiệu, ba mẹ có thể yêu cầu bé mô tả về gia đình của mình. Ba mẹ cũng có thể nhân cơ hội này khuyến khích trẻ mô tả về thú cưng trong nhà. 

2 – My House – Ngôi nhà trẻ đang ở

Có thể nói bên cạnh gia đình thì ngôi nhà là thứ gần gũi nhất với trẻ. Đây cũng là dịp để con tập nói về nơi sinh sống, đó có thể là một ngôi nhà hay căn hộ chung cư. Các chủ đề nhỏ về các phòng trong nhà cũng khá thú vị cho trẻ. Nên tuỳ thuộc vào độ tuổi và khả năng tiếp thu của con mà ba mẹ có thể thêm vào một số chủ đề khác, chẳng hạn như các món nội thất bé yêu thích.

3 – Colors – Màu sắc

trẻ học từ vựng tiếng Anh

Vế cơ bản những thứ có màu sắc luôn cuốn hút những đứa trẻ. Nếu màu càng sặc sỡ càng tốt vì trong khi luyện tập mô tả bé cũng đã học được cách gọi tên các màu nữa.

4 – Shapes and sizes – Hình dạng và kích cỡ mọi thứ xung quanh

Có thể ba mẹ không tin nhưng trẻ nhỏ rất giỏi trong việc quan sát cũng như nhận viết sự khác biệt. Vì thế ngoài màu sắc thì hình dạng và kích thước cũng là chủ đề từ vựng tiếng Anh cho trẻ em vô cùng hiệu quả để luyện tập.

5 – Classroom objects – Đồ dùng học tập của con

trẻ học từ vựng tiếng Anh

Từ lúc con bắt đầu đi nhà trẻ, thì việc nhận biết các dụng cụ trong lớp học vô cùng quan trọng. Theo đó trẻ sẽ học các xác định các đồ dùng học tập trước. Sau đó, ba mẹ có thể khuyến khích trẻ phân loại, sắp xếp theo hình dạng, kích thước và màu sắc. Đây rõ ràng là cách hiệu quả để tổng hợp những kiến thức bé đã học được.

6 – Numbers – Các con số trẻ học được

Dù học ngôn ngữ nào đi nữa thì việc học các con số rất quan trọng đối với trẻ. Vì trẻ sẽ bắt đầu từ việc học đếm đến khi lớn hơn một chút, trẻ có thể làm quen với những phép toán cộng trừ đơn giản. Đây được xem là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ em thú vị. Để bắt đầu, ba mẹ có thể cho trẻ tập nhận biết, viết, sắp xếp và bắt đầu đếm từ 1 đến 30.

7 – Feelings – Cảm xúc của con

trẻ học từ vựng tiếng Anh

Chủ đề từ vựng tiếng Anh này cho trẻ em không thể thiếu trong các giáo trình. Vì khi học được cách mô tả cảm xúc của mình trẻ sẽ biểu đạt được cảm nhận của bản thân và hiểu được cảm xúc của người khác. Dần dân con sẽ cảm thấy cởi mở hơn trong môi trường tiếng Anh. Ba mẹ cũng nên khuyến khích trẻ thể hiện nhiều về cảm xúc của mình để hiểu rõ con hơn nhé.

8- Daily Activities – Các hoạt động thường ngày

Với chủ đề này, trẻ sẽ được làm quen với các từ  có tính chất hành động. Ba mẹ có thể sử dụng flashcard để mô tả một hành động cụ thể. Cách này dễ dàng cho bé tạo mối liên kết giữa các hành động với động từ hơn. Đây cũng là dịp để bé học được các từ chỉ thời gian trong ngày.

9 –  Days of the week – Những ngày trong tuần

Trẻ cần phải nhận biết được các ngày trong tuần để nói về những sự kiện hoặc hoạt động thường xuyên diễn ra trong cuộc sống của mình. Ba mẹ có thể dùng một cuốn lịch bàn để minh hoạ cho trẻ có cái nhìn trực quan hơn về chủ đề này. Ba mẹ có thể lên một lịch biểu trong đó có hình ảnh mô tả những hoạt động thường ngày để trẻ ôn luyện thường xuyên.

10 – Clothes – Quần áo thường ngày

Đối với trẻ đã biết tự mặc quần áo, chúng sẽ bắt đầu tò mò về cách mô tả những bộ cánh đẹp đẽ của mình. Đồng thời, trẻ cũng sẽ được dịp ôn luyện về từ vựng màu sắc khi đang ‘khoe’ những bộ quần áo ưa thích của mình.

trẻ học từ vựng tiếng Anh

11- Seasons and Weather – Thời tiết và 4 mùa trong năm

Có thể nói đây là một chủ đề tiếng Anh vô cùng thú vị cho trẻ, nhất là sau khi trẻ đã viết về cách mô tả quần áo. Khi học từ vựng chủ đề này trẻ sẽ dễ liên tưởng các loại quần áo diện theo mùa và trong từng thời tiết cụ thể. Thêm vào đó, ba mẹ có thể bổ sung các mùa lễ hội đặc trưng để thêm sắc màu cho trẻ.

12 – Food – Thức ăn yêu thích

Khi nói về thức ăn không chỉ là chủ đề tiếng Anh trẻ em yêu thích mà người lớn chúng ta cũng thấy thú vị. Trong khi trẻ học về các từ vựng thú vị liên quan đến chủ đề này, ba mẹ có thể tạo nên các hoạt động vui nhộn cho trẻ, như sáng tạo công thức món ăn hay chuẩn bị một số món ăn dễ nấu cho con.

trẻ học từ vựng tiếng Anh

13 – Transportation – Giao thông ngoài đường

Trẻ sẽ đặc biệt yêu thích với các phương tiện di chuyển. Nhất là xe hơi, xe tải, tàu hoả hay máy bay –  những món đồ chơi gần gũi với trẻ. Trẻ sẽ nhanh tiếp thu từ vựng về chủ đề này hơn khi vừa học vừa chơi do đó ba mẹ có thể chọn chủ đề này trước hoặc sau chủ đề về ‘thành phố’.

trẻ học từ vựng tiếng Anh

Đừng quên chia sẻ bài viết này của STV English cho những ông bố bà mẹ có con nhỏ nữa nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học từ vựng tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!