BA MẸ ĐỪNG BỎ QUA 2 THỜI ĐIỂM VÀNG GIÚP CON BỨC PHÁ TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH

Luôn có những thời điểm mà con trẻ có thể tự mình bức phá trong việc học tiếng anh hay bất kỳ loại ngôn ngữ nào và 2 thời điểm vàng bên dưới chính là những gì mà Ba Mẹ không nên bỏ qua.

học tiếng anh

Thời điểm vàng thứ nhất cho con bức phá trong việc học tiếng anh mang tên “Nền tảng”

Ba Mẹ chú ý nhé, thời điểm vàng này được tính từ tuần thứ 30 của thai kì cho đến khi con tròn 3 tuổi. Trong thời điểm này Ba Mẹ có thể chọn một trong những cách dưới đây để có thể giúp con tiếp cận sớm với tiếng anh một cách tự nhiên nhất:

  • Cách này với điều kiện là Ba Mẹ phải sử dụng tiếng Anh thành thạo nhé. Theo đó, Ba Mẹ sẽ chọn một buổi trong ngày để nói chuyện với bé bằng tiếng Anh, có thể đơn giản bằng việc kể bé nghe những gì Ba Mẹ đang suy nghĩ, sử dụng dạng câu ngắn, nói rõ và cảm xúc, lâu lâu dùng tay xoa xoa nhẹ trên bụng Mẹ nhé.
  • Cách tiếp theo này Ba Mẹ cần thay nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt nhưng khi nói với con Ba Mẹ linh hoạt đổi ngay sang tiếng Anh nhé. Lưu ý là lúc nói, Ba Mẹ nên dùng câu ngắn, rõ và nên ngang tầm bụng của bạn sẽ làm trẻ dễ lắng nghe.
  • Cách này dành cho Ba Mẹ chưa thành thạo tiếng Anh. Ba Mẹ có thể linh hoạt bằng cách tham gia 1 lớp tiếng Anh giao tiếp dành cho bà bầu, đừng chọn chương trình luyện thi hay học hành gì căng thẳng, đơn giản là giao tiếp đơn giản. 1 tuần Ba Mẹ chỉ cần đến lớp 4 buổi, mỗi buổi ít hơn 1 tiếng. Ba Mẹ lúu ý khi chọn lớp nhé, nên chọn lớp ít học viên, dưới 15 học viên để tăng cơ hội giao tiếp với giáo viên. Không nhất thiết chọn giáo viên nước ngoài, chỉ cần họ chịu nói chuyện và khả năng phát âm tốt. Chọn lớp học gần nhà để tiện đi lại vì tuần thứ 30 là khá nặng nề rồi nhé Ba Mẹ.
  • Cách cuối cùng dành cho Ba Mẹ chưa thanhg thạo tiếng Anh và cũng không có điều kiện lên lớp vì nhiều lí do, thay vào đó Ba Mẹ có thể mở đĩa tiếng Anh cho trẻ nghe. Chọn các đoạn hội thoại ngắn để trẻ có thể nghe cùng Ba Mẹ nhé.

Ba Mẹ đừng nghĩ ngoại ngữ là phải học từ tiếng Anh này nọ, mà tuổi này giúp con phân biệt các ngữ âm quan trọng hơn. Vì trẻ lúc này chưa cần học từ, thay vào đó là học ngữ âm, nguyên âm đơn/ghép và phụ âm đơn/ghép. Trẻ sẽ biết phân biêt các loại trên dễ dàng vì giai đoạn trước trẻ đã hấp thụ đầy đủ các loại âm này trong bụng mẹ rồi.

học tiếng anh

Mẹ có thể dùng những câu hát ru để phát triển ngôn ngữ cho bé vì những giai điệu hát ru theo lối vào vần của thơ lục, thơ bát sẽ tạo các patterns lập lại giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và toán học. Các nghiên cứu khoa học tại Canada cho thấy các mẫu lặp lại này được chứng minh có liên quan đến khả năng phát triển não bộ của trẻ.

Do đó, nếu Ba Mẹ biết hát ru hoặc trong gia đình ai biết hát thì đừng ngại hát ru bằng tiếng Việt cho trẻ. Nhưng nếu Ba Mẹ không biết hát ru thì mua đĩa hát ru về cho trẻ, Ba Mẹ cũng học và nhẩm theo để thuộc và hát. Khi tự tin, thì tự hát là tốt nhất cho con.

Thời điểm vàng thứ hai cho con bức phá trong việc học tiếng anh mang tên “Phát triển”

Ba Mẹ lưu ý nhé thời điểm này bắt đầu cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi. Ba Mẹ có thể cho trẻ tham gia 1 lớp giao tiếp tiếng Anh (chỉ nói và chơi trong lớp, không học hành gì nặng nề cả) và nên cho trẻ tham gia 1 lớp học đàn có phím (như đàn piano hay đàn organ) hoặc học đánh trống.

học tiếng anh

Một điều mà Ba Mẹ cần lưu tâm đó là dù học gì cũng chỉ chơi là chính, chơi và hoạt động với ngôn ngữ tiếng Anh và chơi với những phím đàn. Vì những nghiên cứu gần đây tại Pháp cho thấy sự liên quan giữa học ngoại ngữ và âm nhạc cùng với nhau sẽ làm tăng không gian và phát triển não bộ của bé nhanh hơn bất kỳ phương pháp nào.

Nếu bài viết này của STV English thật sự bổ ích hãy lưu và chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé, vì biết đâu họ cũng đang cần !!

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!