CHI TIẾT CÁCH DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ BẰNG BẢNG CHỮ CÁI VÔ CÙNG HIỆU QUẢ

Ba mẹ có biết dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bảng chữ cái mang lại rất nhiều lợi ích lớn trong việc chinh phục ngôn ngữ thứ hai này của trẻ, vì theo các chuyên gia ngôn ngữ học khi cho trẻ nhỏ học bảng chữ cái tiếng Anh trong giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi sẽ giúp bé tiếp thu nhanh hơn, cũng như như tăng khả năng ghi nhớ, nhận diện mặt chữ từ đó giúp trẻ có được nền tảng vững chắc để trẻ học chữ (cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt) ở những cấp độ cao hơn.

dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bảng chữ cái

Những cách hiệu quả ba mẹ có thể áp dụng khi dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bảng chữ cái

Trên thực tế thì có rất nhiều cuốn sách tiếng Anh hiện nay dành cho trẻ em được trình bày đầy màu sắc, hình ảnh và các chữ cái cũng được in đậm, to, rõ ràng khiến bé cảm thấy thích thú. Đặc biệt khi bên cạnh những chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh còn có hình ảnh minh họa về đồ vật hay con vật bắt đầu bằng những chữ cái ấy.

Việc tập cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh qua tranh ảnh, sách, cũng như giáo trình sẽ khiến bé dễ học, dễ nhớ, và mở rộng vốn từ vựng cũng như dễ ôn tập lại hơn những cách học khác. 

Nếu ba mẹ có nhiều thời gian hãy học bảng chữ cái tiếng Anh cùng con, bằng cách chỉ vào mặt chữ và hỏi bé cách phát âm của chữ cái đó như thế nào và tìm những ví dụ minh họa về từ vựng có chữ cái đó nằm ở đầu nhé, cực kỳ hiệu quả đấy. Và bên dưới đây chính là những cách học tiếng Anh tốt nhất thông qua bảng chữ cái mà ba mẹ có thể áp dụng cho trẻ:

dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bảng chữ cái

– Hãy đọc những câu chuyện tương tự nhiều lần cho trẻ: Trẻ thường sẽ muốn nghe những câu chuyện tương tự nhiều lần. Vì khi nghe câu chuyện nhiều lần, trẻ có thể hình thành những liên tưởng giúp học chữ và từ nhanh hơn. Cách này sẽ rất hiệu quả nếu ba mẹ chọn được cuốn sách dùng để dạy chữ cái cho trẻ.

Hãy chỉ ra các từ và chữ cái cho trẻ: Khi ba mẹ đọc to cho trẻ nghe, ba mẹ hãy cho trẻ xem nội dung đó trong cuốn sách để chỉ ra các từ và chữ mà ba mẹ đang đọc nhé. Điều này giúp trẻ liên kết âm thanh ba mẹ vừa đọc được với hình dạng của chữ cái trong hình cũng như giúp con hiểu được chữ viết, chữ cái và từ. Và khi chỉ ra các từ và chữ cái riêng, ba mẹ hãy chỉ cả sự khác biệt giữa chữ hoa và chữ thường cho con để con có thể nhận biết sự khác biệt trước tiên sau đó học cách sử dụng từ nhé.

– Hãy đọc to các dấu hiệu: Khi ba mẹ gặp một từ nào đó như bảng hiệu trên đường phố, chữ viết trên bao bì thực phẩm, hay tạp chí hay ở bất cứ đâu, ba mẹ nên chỉ ra những từ và chữ cái ba mẹ vừa đọc thành tiếng cho con thường xuyên vì bằng cách này, be mẹ sẽ giúp trẻ nhận biết các chữ cái thường xuyên gặp ở bên ngoài.

dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bảng chữ cái

– Dạy trẻ những chữ cái có trong tên của con: Bảng chữ cái tiếng Anh sẽ thêm phần đặc biệt và ý nghĩa với trẻ khi ba mẹ nói rằng tên của con cũng được tạo thành từ các chữ cái cụ thể ấy. Theo đó, ba mẹ hãy viết tên của con sau đó chỉ ra từng chữ cái. Khi đã viết các chữ cái trong tên của con, ba mẹ thử bảo con viết tên của mình theo nhiều cách có thể nhé, việc này sẽ giúp con ghi nhớ nhanh và lâu hơn đấy.

– Đố con tìm kiếm từ và chữ cái tiếng Anh: Một khi trẻ đã thấy dễ dàng hơn với việc học bảng chữ cái tiếng Anh và một số từ cơ bản, ba mẹ hãy kiểm tra kiến thức đã học của trẻ bằng các cho con tìm kiếm từ theo hình thức một trò chơi vui nhộn nhé.

Ví dụ như khi con tìm kiếm được nhiều từ, ba mẹ hãy khen ngợi con. Lưu ý là ba mẹ hãy chắc chắn con đã có đủ khả năng tìm kiếm từ hãy đưa ra để không làm con thất vọng hay buồn vì không tìm được chữ cái. Vì trẻ em học bảng chữ cái tiếng Anh sẽ đạt được những kết quả khác nhai nên ba mẹ cần kiên nhẫn để giúp trẻ tiến bộ và giỏi hơn mỗi ngày.

STV English hy vọng bài viết của mình đã mang lại những thông tin vô cùng bổ ích cho ba mẹ trong việc dạy tiếng Anh cho con thông qua bảng chữ cái.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bảng chữ cái

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!