ĐỪNG CHỈ DẠY TRẺ HỌC TIẾNG ANH HÃY DẠY THÊM CHO TRẺ NHỮNG KỸ NĂNG

Ba mẹ ơi, đừng chỉ dạy trẻ học tiếng Anh theo kiểu truyền thống mà hãy kết hợp nó với những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

dạy trẻ học tiếng Anh

Hãy dạy kỹ năng song song với việc dạy trẻ học tiếng Anh

Dù là dạy trẻ học tiếng Anh hay tiếng mẹ đẻ, ba mẹ hãy dạy thêm cho con những kỹ năng khác quan trọng hơn nhiều mà con cần thành thạo trước khi học tập ở trường tiểu học. Vì theo rất nhiều nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Y tế công cộng của Mỹ chỉ ra rằng các kỹ năng xã hội trẻ được học song song với việc học ngoại ngữ sẽ giúp trẻ có cuộc sống hạnh phúc hơn trong đó, những kỹ năng quan trọng nhất là: hợp tác, tự chủ, tự tin, độc lập, tò mò, đồng cảm và khả năng giao tiếp.

Kỹ năng hợp tác, hòa đồng khi trẻ học tiếng Anh

Đừng tạo cho trẻ cảm giác chỉ có việc học mới là quan trọng mà hãy để trẻ chơi vì chơi là chất xúc tác quan trọng mà trẻ cần có trong những năm đầu đời. Bằng việc chơi đùa cùng các bạn, trẻ sẽ được học cách đàm phán, giải quyết vấn đề và chia sẻ kinh nghiệm. Hãy giúp trẻ xây dựng kỹ năng này bằng việc cho trẻ nhiều thời gian chơi cùng bạn bè trong khi học tiếng Anh.

Thông qua trò chơi, câu chuyện bằng tiếng Anh và những bài hát, con học được cách hợp tác và làm việc cùng người khác – một nhiệm vụ rất quan trọng trong độ tuổi này. Bởi đó cũng là cách con học được về sự đồng cảm và hòa đồng với người khác. Trong quá trình chơi, con cũng học được kỹ năng làm việc nhóm. Một đứa trẻ sớm biết cách khi tham gia nhóm sẽ cư xử tốt hơn khi làm việc nhóm lúc trưởng thành.

dạy trẻ học tiếng Anh

Kỹ năng nhận biết cảm xúc trong quá trình trẻ học tiếng Anh cùng bạn bè

Nhận biết cảm xúc nên là một trong những kỹ năng mà cha mẹ và đặc biệt các giáo viên mầm non cần tập trung nhiều hơn cả. Nó giúp con nhận biết và cảm thấy hài lòng về bản thân, về cá nhân và cả trong các mối quan hệ với người khác. Nhờ sự tự tin, con cảm thấy mình có năng lực và phát triển tốt hơn khi học tiếng Anh.

Bên cạnh việc học giỏi tiếng Anh những đứa trẻ có kỹ năng phân biệt và đánh giá cảm xúc xung quanh thường dễ hòa đồng hơn với những đứa trẻ khác. Bạn có thể bồi dưỡng kỹ năng này ở trẻ bằng cách gợi sự chú ý đến các tín hiệu cảm xúc và đặt tên cho những cảm xúc đó, từ những cảm xúc đơn giản nhất như vui, buồn, tức giận…

Kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý xung đột của trẻ khi học tiếng Anh cùng bạn bè

Không chỉ có người lớn chúng ta mới cần kỹ năng giải quyết vấn đề mà trẻ con cũng vậy, vì thế hãy để trẻ có thật nhiều cơ hội được thực hành những kỹ năng này. Nếu trẻ gặp rắc rối, hãy để trẻ tham gia vào quá trình tự giải quyết vấn đề của chính mình trong khi học tiếng Anh cùng bạn.

Hãy luôn giúp trẻ cách để mô tả chuyện gì đang diễn ra, khuyến khích trẻ động não và giúp trẻ thử những cách có thể để tự giải quyết vấn đề thay vì đứng ra giải quyết hộ trẻ. Bên cạnh đó, quản lý xung đột trong việc học và làm nhóm về sau là một phần quan trọng trong các kỹ năng xã hội. Khi trẻ biết cách đối phó với những xung đột bằng tinh thần xây dựng, con cũng có xu hướng cư xử như vậy khi trưởng thành.

Giúp đỡ, quan tâm tới người khác cũng là một kỹ năng cần phải học

Không cần biết đứa trẻ ấy sau này có thành công hay không nhưng nếu chúng biết yêu thương và giú đỡ người khác thì đó là thành công lớn nhất của ba mẹ, vì trẻ cần học cách từ bi với người xung quanh từ khi còn nhỏ. Nó là tiền đề chuẩn bị cho những mối quan hệ của con sau này. Hãy giúp trẻ thực hành kỹ năng giúp đỡ mọi người bằng cách cho trẻ tham gia làm việc nhà, ví dụ như cất hoa quả vào tủ, lấy tã sạch cho em, giúp em mặc quần áo…

Kỹ năng giao tiếp trong quá trình học ngoại ngữ

Không chỉ trong lúc trẻ học ngoại ngữ mà cả ở những giai đoạn khác nhau, trẻ cần có khả năng giao tiếp ở những cấp độ thích hợp. Con cần được học rằng giao tiếp bằng mắt là lịch sự và là một cách lắng nghe. Con cũng cần biết cách chào hỏi người khác và chờ đợi khi nói chuyện. Rất nhiều trẻ cần một thời gian dài trước khi những câu nói này trở thành phản xạ tự nhiên. Cha mẹ sẽ là tấm gương quan trọng và đóng vai trò tích cực trong giai đoạn này.

dạy trẻ học tiếng Anh

Hãy thử giúp trẻ học tiếng Anh theo những cách trên, ba mẹ sẽ thấy sự thay đổi đến mức đáng ngạc nhiên của trẻ thay vì chỉ ngồi và học lý thuyết một cách truyền thống.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
dạy trẻ học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!