DẠY TRẺ HỌC TIẾNG ANH KỸ NĂNG THEO MỘT LỘ TRÌNH CỤ THỂ

Nếu ba mẹ muốn trẻ học tiếng Anh có thể thông thạo cả 4 kỹ năng là nghe – nói – đọc – viết thì ngay từ bây giờ hãy cho trẻ một lộ trình cụ thể thay vì dồn ép chúng phải học cùng lúc nhiều thứ.

dạy trẻ học tiếng Anh

Nên dạy trẻ học tiếng Anh kỹ năng theo từng lộ trình cụ thể thay vì dồn ép cùng lúc

Có thể ba mẹ không để ý nhưng phần lớn trẻ em tại Việt Nam khi tham gia hầu hết các chương trình học tiếng Anh từ nhỏ đều dạy cùng lúc 3-4 kỹ năng trên không giống với đại đa số trẻ em bản xứ là tập trung học từng kỹ năng một.

Tất nhiên, dù người lớn hay trẻ em đều cần phải thông thạo cả 4 kỹ năng để có thể vận dụng được tiếng Anh nhuần nhuyễn nhất cũng như để cho bé có thể sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên không vì chạy theo thành tích mà người lớn chúng ta đốt cháy giai đoạn học của trẻ mà bắt trẻ học quá nhiều kỹ năng cùng lúc.

Thay vào đó, trẻ em Việt Nam cần được phân chia học từng kỹ năng cũng như có giáo trình theo sát cụ thể và chuẩn quốc tế. Thông thường thì khi trẻ học tiếng Anh trẻ sẽ phải nắm vững kỹ năng nghe – hiểu thì mới có thể thực hành kỹ năng nghe nói cũng như trẻ phải nắm vững kho từ vựng tiếng Anh trong tay thì mới có thể viết hoặc giao tiếp như tiếng mẹ đẻ. Cụ thể thì với: 

– Kỹ năng “Nghe”

Kỹ năng đầu tiên và quan trọng chính là năng kỹ năng nghe hiểu của trẻ đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng, vì phần lớn trẻ nhỏ khi học tiếng Anh đều nên được ưu tiên tiếp cận với phương pháp này trước tiên.

dạy trẻ học tiếng Anh

Vì theo lẽ thông thường, con người chúng ta cũng như trẻ nhỏ sẽ nhận thức giao tiếp về thế giới xung quanh này thông qua thị giác và thính giác. Vì thế khoảng thời gian đầu đời trẻ sẽ dành ra để nghe bố mẹ trò chuyện cũng như nghe các loại âm thanh xung quanh mình như nghe nhạc chẳng hạn… Cho đến sau đó, trẻ mới có thể chuyển sang giai đoạn bắt đầu bập bẹ nói những từ đầu tiên. Rõ ràng việc này chứng tỏ lắng nghe và quan sát rất quan trọng khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh.

Hơn nữa, rèn kỹ năng nghe trước tiên còn giúp trẻ hình thành trong đầu vốn từ vựng chắc chắn hơn thay vì phải học vẹt, học thuộc như hiện nay. Chưa kể, nghe hiểu còn là nền tảng cho kỹ năng giao tiếp về sau của trẻ. Và cũng nhờ kỹ năng nghe này trẻ cũng sẽ lặp lại dễ dàng những điều mình học được rồi từ đó sẽ nói và giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo hơn.

– Kỹ năng “Nói”

Ba mẹ nên cho trẻ tập làm quen với nhiều chủ đề cũng như từ ngữ đơn giản trước như hư nói về tên các con vật này hay các loại rau củ quả hoặc những công việc sinh hoạt hàng ngày. Ba mẹ còn có thể lồng ghép hình ảnh vào việc học nói của bé để đạt được hiệu quả cao hơn. Dù khó khăn những ba mẹ hãy cố gắng luyện cho bé thành thạo khả năng nói lưu loát những từ ngữ thông dụng nhất nhé.

Riêng với trẻ dưới 6 tuổi thì kỹ năng nói là đặc biệt quan trọng, nên thay vì để trẻ bắt đầu việc đọc hoặc viết thì ba mẹ nên tập trung kỹ năng nói cho trẻ nhiều hơn để bé có thể dễ dàng chinh phục được tiếng Anh không thua kém gì trẻ em ở những nước phát triển khác.

Kỹ năng “Đọc”

Việc đọc sách tiếng Anh ở trẻ rất được chú trọng ở quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì ngay từ bé, nếu trẻ đã được tạo thói quen nghe và đọc truyện trước khi đi ngủ thì việc này sẽ kích thích trí tò mò của trẻ với bộ môn tiếng Anh lẫn thói quen đọc sách.

Đọc sách tiếng Anh sẽ là cách vô cùng hiệu quả để trẻ nâng cao trí tưởng tượng, cũng như gia tăng vốn từ vựng để mình có thể hành văn với bạn bè cũng như sau này trẻ có thể phát huy một cách sáng tạo hơn những gì mình đã đọc được trong sách truyện. 

dạy trẻ học tiếng Anh

Kỹ năng “Viết”

Ba mẹ có biết là trẻ chỉ nên học kỹ năng viết khi đã đạt được những trình độ nhất định về vốn từ vựng cũng như cách diễn đạt. Đặc biệt kỹ năng viết cũng chỉ nên áp dụng ở một độ tuổi nhất định cụ thể là dành cho trẻ 6 tuổi trở lên. Vì lúc ấy trẻ mới có đủ khả năng để có thể xử lý những bài viết theo lối hành văn phức tạp tạp nhất  như khi viết tập làm văn bằng tiếng Việt.

STV English hy vọng những chia sẻ này sẽ vô cùng có ích cho ba mẹ đang có trẻ cần học tốt 4 kỹ năng trên khi học tiếng Anh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
dạy trẻ học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!