HÃY GIÚP TRẺ ĐỘC LẬP TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ

Không chỉ đầu tư việc học ngoại ngữ cho con từ nhỏ mà ba mẹ còn phải giúp con có được tính độc lập trong việc học tiếng anh tại nhà, có thể nói đây là kỹ năng vô cùng quan trọng cho bé sau khi lớn lên.

học tiếng anh tại nhà

Tại sao ba mẹ nên dạy trẻ độc lập trong việc học tiếng anh tại nhà

Không riêng gì việc học tiếng anh mà cả những môn học khác ba mẹ cũng nên cho bé học một cách độc lập tức chủ động trong việc học tập của mình hơn nếu như không có ba mẹ ở bên. Có thể ba mẹ không tin nhưng trẻ nhỏ càng độc lập trong việc học thì thường có xu hướng tự tin và dễ dàng làm chủ quá trình học tập của bản thân hơn.

Chính vì thế mà quý phụ huynh nên khuyến khích con hình thành thói quen độc lập trong việc học ngay từ nhỏ, tuy nhiên đây cũng không phải nhiệm vụ dễ dàng với các bậc cha mẹ, nhất là những người chưa có kỹ năng sư phạm hoặc can thiệp quá nhiều đến việc học của con. Nếu bạn thường xuyên hỗ trợ con học tại nhà, hãy tham khảo một số hướng dẫn dưới đây từ các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu trên thế giới về tư duy trẻ em trong việc hình thành lối học tập độc lập ngay tại nhà sau thời gian giãn cách vì đại dịch:

=> Thời gian đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do đó ba mẹ nên bắt đầu bằng cách giúp con trả lời một vài câu hỏi đầu tiên của bài tập đó rồi để con chủ động làm bài. Hãy động viên con tự tìm ra đáp án và khi con gặp khó khăn, đừng quên trợ giúp con gián tiếp bằng việc đưa ra gợi ý và giải thích phương pháp để con tìm ra lời giải dễ dàng nhất.

=> Hãy luôn tạo ra nhiều tình huống thú vị để cùng con trao đổi về thời lượng tối đa mà con cần dành cho mỗi bài tập để giúp con tập trung làm bài. Ba mẹ nên cùng con đặt giờ đếm ngược trên điện thoại hoặc đồng hồ và sau đó động viên con “chạy đua” với thời gian. Thời lượng tối đa nên mang tính hợp lý nhằm giúp con có thể hoàn thành đầy đủ cho mỗi hoạt động học tiếng anh tai nhà.

=> Sau một thời gian, con đã có thể quen với việc phụ thuộc vào cha mẹ khi làm bài tập, hãy dần dần tách xa con trong một khoảng thời gian. Cha mẹ có thể ngồi bên con khi bắt đầu làm bài tập, nhưng sau đó từ từ tách xa con để tạo cho con cảm giác thoải mái khi ngồi học một mình mà vẫn có động lực để hoàn thành công việc. Đều đặn theo thời gian, cha mẹ nên tăng dần khoảng cách với con khi học tập để con quen cách tự lập và phụ huynh cũng có thêm thời gian cho riêng minh.

học tiếng anh tại nhà

=> Cố gắng hơn nữa trong việc dành thời gian cho con sau khi con hoàn thành bài tập về nhà. Cả gia đình có thể chơi trò chơi, cùng nhau đọc sách như một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của con.

Để có thể thành công trong việc tạo thói quen độc lập trong việc học tiếng anh tại nhà, ba mẹ hãy cố gắng giữ thái độ cương nghị với con. Nếu trẻ không chịu làm việc và học tập một cách độc lập hoặc quá phụ thuộc vào cha mẹ khi con có thể dễ dàng tự thực hiện, hãy khéo léo động viên con.

Ba mẹ nhớ nhé, trẻ thường cảm thấy có động lực hơn khi cha mẹ tỏ ra tin tưởng vào năng lực của con và để chúng biết rằng chỉ khi nào thực sự cần thiết mới cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Sẽ khó để từ chối khi con trẻ nhờ đến sự giúp đỡ nhưng các bậc phụ huynh hãy tin rằng con đang dần tiến bước để trở nên tự tin hơn cả trong việc học tập cũng như cuộc sống.

học tiếng anh tại nhà

STV English hy vọng những chia sẻ trên phần nào giúp được ba mẹ trong việc hình thành thói quen độc lập trong học tập lẫn cuộc sống, đừng quên chia sẻ đến người thân và bạn bè có con nhỏ cũng đang học tiếng anh tại nhà nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
học tiếng anh tại nhà

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!