RÈN THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO CON BA MẸ SẼ THẤY TRẺ THÍCH TIẾNG ANH THẾ NÀO

Ngoài những phương pháp dạy và học tiếng Anh mà ba mẹ vẫn thường thấy thì việc tạo cho bé thói quen đọc sách ngay từ nhỏ sẽ là cách hiệu quả giúp trẻ thích tiếng Anh một cách đầy bất ngờ.

trẻ thích tiếng Anh

Tại sao rèn thói quen đọc sách từ nhỏ sẽ giúp trẻ thích tiếng Anh ??

Có thể ba mẹ không tin nhưng theo các chuyên gia Ngôn ngữ học ứng dụng tại các nước phát triển thì việc chia sẻ cách đọc sách cũng như rèn luyện cho con thói quen đọc sách ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ tiếp cận và học tiếng Anh một cách tự nhiên hơn từ đó niềm yêu thích với ngoại ngữ của bé cũng tăng lên.

Chính vì thế việc đọc sách tiếng Anh cùng con là một trong những cách dạy, học và tăng niềm yêu thích tiếng Anh ở trẻ, nhưng từ kinh nghiệm của những chuyên gia đã có con và áp dụng cách này thì ba mẹ cần lưu ý một vài điểm sau:

– Ba mẹ nên chọn sách tiếng Anh phù hợp để đọc cùng con: Tốt nhất là ba mẹ nên chọn những đầu sách được thiết kế đa dạng hình ảnh cùng với đó là chữ in to, rõ ràng cũng như có nội dung sách phù hợp với sở thích của con mình. Hãy để ý xem là con của ba mẹ có hứng thú với chủ đề nào trong cuộc sống hàng ngày không nhé như:khủng long, búp bê hay công chúa chẳng hạn việc này sẽ giúp rất nhiều cho ba mẹ khi chọn đầu sách tiếng Anh cho con cùng đọc đấy.

trẻ thích tiếng Anh

– Hãy dành nhiều thời gian hơn để tập đọc sách tiếng Anh cùng con: Nếu thường ngày ba mẹ đọc thì con sẽ là người nghe vì đó đơn giản là ba mẹ đọc rồi con sẽ nghe. Nó khác hoàn toàn với việc khi ba mẹ đọc “cùng” con, tức là ba mẹ đang giúp con cùng cắt nghĩa câu chuyện bằng cách đặt một số câu hỏi, để con có thể liên hệ với thực tế xung quanh. Bởi việc sẽ giúp phần đọc tiếng Anh của con trở nên sinh động, gần gũi, cũng như giúp con nắm bắt nội dung trong sách tiếng Anh nhanh hơn.

– Ba mẹ hãy lên thời gian cố định để có thể đọc sách cùng con thay vì làm qua loa cho có: Ba mẹ ơi, đừng vì bị con từ chối đọc sách cùng mà bỏ cuộc nhé. Vì trẻ con bây giờ chúng được tiếp cận sớm với công nghệ, với phim hoạt hình nên lẽ đương nhiên chúng sẽ thấy những thứ đó hấp dẫn hơn sách nhiều, do đó để con không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử xung quanh thì ba mẹ nên lên kế hoạch cho thời gian đọc sách cùng con trong tuần một cách cố định ba mẹ nhé. Ví dụ như ba mẹ có thể đọc cùng con  5-10 phút trước khi cho con ngủ vì việc này giống như đánh răng vậy cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành thói quen khó từ chối và khó bỏ ở con nhỏ.

trẻ thích tiếng Anh

– Ba mẹ hãy chú ý đến cách đọc của mình khi cùng con đọc sách tiếng Anh

Lưu ý cuối cùng này khá quan trọng luôn ba mẹ ơi, vì với sách tiếng Anh – loại sách được kết hợp cả hình ảnh sinh động và chữ to cho trẻ dễ nhìn thì trong quá trình đọc, ba mẹ hãy hỏi con những câu tiếng Anh có thể kết hợp tiếng Việt nếu thấy con chưa hiểu ý.

Ba mẹ đừng đặt nặng vấn đề là mình phải dùng tiếng Anh 100% khi đọc sách cùng con vì suy cho cùng thì Tiếng Việt của mình mới là nền tảng cực tốt để giúp trẻ hiểu được nghĩa tiếng Anh phức tạp. Điều này đặc biệt cần thiết cho những bé vốn đã không ưa tiếng Anh .

Ba mẹ nhớ là khi đọc sách cùng con ba mẹ hãy dùng giọng nhẹ nhàng cùng tông với trẻ nhỏ nhé, cứ thế và đọc chậm rãi, dễ hiểu, cũng như kết hợp thêm việc sử dụng ngữ điệu và ngôn ngữ cơ thể của bé thấy, nếu được ba mẹ có thể tạo ra âm thanh minh họa thì càng tốt như thế bé sẽ càng thêm phấn khích.

trẻ thích tiếng Anh

Không riêng gì sách tiếng Anh mà với sách tiếng Việt khi ba mẹ đọc cùng con ba mẹ cũng có thể lồng ghép cài từ vựng tiếng Anh vào đó cho con để con có thể nhớ bài cũng như không bị nhàm chán bởi một chủ đề nào nhé.

STV English hy vọng những gì mình vừa chia sẻ ở trên sẽ vô cùng có ích cho ba mẹ trong việc cùng con đọc sách và cùng con chinh phục tiếng Anh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ thích tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!