BA MẸ ĐỪNG QUÁ CẦU TOÀN KHI CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH

Nôn nóng, lo lắng hay quá cầu toàn trong việc cho trẻ học tiếng Anh chỉ mang lại những kết quả không như ý ba mẹ muốn.

trẻ học tiếng Anh

Tại sao ba mẹ không nên nôn nóng hay quá cầu toàn khi cho trẻ học tiếng Anh ??

STV hiểu rằng có rất nhiều phụ huynh ngày nay luôn háo hức khi cho trẻ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ, với mong muốn con mình sẽ nhanh chóng thân thuộc với ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Chưa kể, nhiều phụ huynh còn chuẩn bị hẳn một lộ trình học tiếng Anh bài bản cho con để khi lớn lên con có đi du học hay ra trường còn có công việc tốt tại các tập đoàn lớn để làm. Tuy nhiên, ba mẹ có biết rằng không phải lúc nào sự nôn nóng của ba mẹ cũng chuyển được thành sự yêu thích cho con cái nhất là trong việc học. Vậy ba mẹ nên làm gì khi con chưa thích học tiếng Anh?

Muốn trẻ học tiếng Anh hiệu quả ba mẹ đừng quá lo lắng 

Có thể ba mẹ không biết nhưng ngay cả ở một đất nước có truyền thống học tập như Nhật Bản thì vẫn có tới 60% các em học sinh ghét các giờ ngoại ngữ tại trường, trong khi đó tại Việt Nam tuy chưa có thống kê tương tự nhưng với kết quả từ những kỳ thi tốt nghiệp thì điểm tiếng Anh trung bình rất thấp do đó có thể thấy đa số trẻ em chưa bao giờ thích và dành nhiều thời gian cho tiếng Anh.

Trong thực tế, thì việc thiếu cơ hội giao tiếp cũng như học nặng về ngữ pháp chính là hai nguyên nhân khiến trẻ không thích thậm chí là sợ môn tiếng Anh. Bởi các quy tắc về ngữ pháp phức tạp của tiếng Anh dễ làm cho con của ba mẹ cảm thấy tiếng Anh là ngôn ngữ xa lạ. Chưa kể với việc học lớp đông người, trẻ còn không có cơ hội “trò chuyện” với giáo viên mà chỉ là ngồi nghe một cách rất thụ động, thi thoảng mới được gọi trả lời khi đến lượt nên dễ hiểu việc trẻ không có hứng thú học ngoại ngữ là vậy.

trẻ học tiếng Anh

Một số ba mẹ nhận ra được những khó khăn trên nên cho rằng cách tốt nhất để giúp trẻ học một ngôn ngữ khác quan trọng như tiếng Anh chính là cho con tiếp xúc với ngôn ngữ đó nhiều nhất có thể thông qua các hình thức như xem tranh ảnh, phim hoạt hình hay chơi games trên điện thoại hoặc máy tính … Những việc làm này đều đúng, nhưng chưa đủ vì đây cũng chỉ là hình thức học tiếng Anh thụ động, hơn nữa sở thích của mỗi đứa trẻ là khác nhau nên chưa chắc phương pháp mà những ba mẹ khác áp dụng cho con của họ có chưa chắc đã phù hợp với đứa trẻ của ba mẹ.

Vì thực chất không có phương pháp học tiếng Anh nào tốt hơn việc ba mẹ có thể tương tác và giao tiếp bằng tiếng Anh với trẻ. Kể cả khả năng tiếng Anh của ba mẹ chưa thực sự tốt, vì điều quan trọng nhất nằm ở chỗ ba mẹ có sự nhiệt tình và có thể khích lệ hay khen ngợi trẻ thông qua tương tác hai chiều hay không. Vì ngôn ngữ là để giao tiếp, nhưng nếu ba mẹ không thể giao tiếp cùng con thì hãy tìm cách để con có cơ hội giao tiếp với giáo viên nhiều nhất có thể, hãy cho con được nghe, đọc và  xem những gì theo đúng những chủ đề bé thích cũng như giúp bé khám phá ra sự thú vị của ngôn ngữ.

Ba mẹ không nên quá cầu toàn khi cho trẻ học tiếng Anh

Nhiều ba mẹ vì quá cầu toàn việc học tiếng Anh của con mà luôn tự hỏi mình rằng: “Nên cho con học nói trước hay ngữ pháp trước?” hay “Làm sao để trẻ có thể phát âm chuẩn?”. Có thể thấy những băn khoăn của ba mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh là những thứ rất trừu tượng mà cho dù ba mẹ có cố gắng “nhồi nhét” đến mấy thì trẻ cũng không thể hiểu nổi. Trong khi đó trẻ cũng chỉ cần quen với những cấu trúc câu tiếng Anh được đặt trong những hoàn cảnh cụ thể. Vì phương pháp học tiếng Anh theo tình huống ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên hơn

Ba mẹ cũng đừng quá thất vọng khi thấy trẻ nói sai, vì trẻ em ở nước ngoài những quốc gia có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ cũng nói sai và chúng dần hoàn thiện trong qua quá trình giao tiếp với người lớn. Do đó, điều quan trọng cần làm ở đây là ba mẹ hãy tạo cho con mình các kỹ năng và phản xạ giao tiếp bằng tiếng Anh. Nhất là khi con được 9, 10 tuổi – lứa tuổi bắt đầu có tư duy logic, ba mẹ có thể bắt đầu cho con làm quen với ngữ pháp để giúp con hoàn thiện thêm các kỹ năng về tiếng Anh.

trẻ học tiếng Anh

Vì theo như kinh nghiệm chia sẻ của những gia đình có trẻ học tiếng Anh và đạt từ 7 đến 8 điểm IELTS khi mới 9, 10 tuổi thì bí quyết của những ba mẹ ấy chính là duy trì thói quen học ngoại ngữ tại nhà mỗi ngày cho con cũng như mỗi buổi học không nhiều nhưng liên tục. 

Vì với trẻ nhỏ, ba mẹ chỉ cần duy trì thói quen học ngoại ngữ 15 phút mỗi ngày. Ba mẹ cũng có thể tăng dần thời lượng khi bé lớn hơn. Nhưng tuyệt đối đừng đặt áp lực lên con mình. Thay vào đó hãy tạo cơ hội để trẻ có thể được tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên hơn lúc ấy ba mẹ chẳng cần lo lắng thêm nữa vì chỉ cần học đúng phương pháp trẻ sẽ tự động thích ngoại ngữ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!