TẠI SAO LẠI DÙNG TIẾNG MẸ ĐẺ ĐỂ DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ ??

Nếu muốn dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả vậy tại sao lại dùng tiếng mẹ đẻ trong các giờ học ngoại ngữ của con ??

dạy tiếng Anh cho trẻ

Dùng tiếng mẹ đẻ để dạy tiếng Anh cho trẻ ??

Dù là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng nhiều nhất trên thế giới vì theo ước tính có hơn 1 tỷ người sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ phụ. Nhưng tại sao việc phổ cập và dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ ở Việt Nam lại có hiệu quả thấp như vậy ??

Bỏ qua cách dạy tiếng Anh cho trẻ truyền thống đã không còn hiệu quả nữa đi nhé, chúng ta thử bàn về một cách dạy mà theo STV nghĩ nếu như nhắc đến có khi chính những phụ huynh chúng ta còn ngỡ ngàng đó là tại sao lại dùng tiếng mẹ đẻ của con tức là tiếng Việt để dạy tiếng Anh cho trẻ ??

Ba mẹ biết đấy, tiếng Anh hay tiếng Việt thì đó cũng là ngôn ngữ giao tiếp dù tiếng Việt và tiếng Anh có phần khác nhau về cả cấu trúc câu cũng như cách vận dụng từ ngữ và văn phong trong giao tiếp. Và sai lầm lớn nhất của các giáo viên tiếng Anh cho trẻ hiện nay chính là dùng tiếng mẹ đẻ để dạy tiếng Anh cho trẻ. 

dạy tiếng Anh cho trẻ

Trong khi đó các chuyên gia ngôn ngữ luôn khuyến khích các giáo viên cũng như các bậc cha mẹ là hãy sử dụng tiếng Anh để dạy tiếng Anh, vì có như vậy mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhiều phụ huynh khi tìm đến STV English tư vấn khóa học cho con luôn thắc mắc rằng tại sao con họ học tiếng Anh mà mãi mà vẫn không giỏi. Đó thực chất không phải do năng lực của trẻ mà do phương pháp học. Trẻ giỏi tiếng mẹ đẻ đó là điều đương nhiên, nhưng tại sai lại đem chúng vào giờ học tiếng Anh cho trẻ. Khi dạy tiếng Anh cho trẻ chúng ta không thể dạy từ vựng theo cách “trái chuối con đang cầm trong tiếng Anh nó là banana, hay quả trứng mà mẹ hay rán cho con ăn được gọi là egg”. 

Trẻ có thể nhớ từ vựng ngay lúc đó thật đấy nhưng rất dễ quên vì chẳng thể nào ghép câu và vận dụng linh hoạt kiểu như thế được. Do đó cách dạy tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ chính là dạy như ngôn ngữ trẻ học đầu tiên trong đời tức là dạy tiếng mẹ đẻ cho trẻ như thế nào thì dạy tiếng Anh cũng tương tự như vậy.

dạy tiếng Anh cho trẻ

Vì phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho trẻ bằng tiếng mẹ đẻ hay thầy đọc rồi trò chép đã lỗi thời lắm rồi. Thay vào đó hãy để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ khác như cách trẻ được học tiếng Việt, hay để con học từng từ, nhớ từng chữ bằng hình ảnh trực quan sinh động chứ không phải cứ thấy tiếng Anh là dịch ngay sang tiếng Việt.

Đó cũng là lý do tại sao ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc càng sớm với tiếng Anh càng giúp trẻ tiếp thu một cách hiệu quả hơn. Vì về mặt khoa học, thì trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi, đã có khả năng tiếp thu được một loại ngoại ngữ mới, tương tự như khi trẻ được học tiếng mẹ đẻ khi còn nhỏ.

Tốt nhất là hãy đặt trẻ vào đúng môi trường, cũng như tạo tình huống thích hợp để giúp việc dạy và học tiếng Anh cho trẻ em dễ dàng hơn. Tuyệt đối không gò ép trẻ học tiếng Anh theo cách truyền thống thay vào đó khi dạy tiếng Anh cho trẻ cần nhất vẫn là sự thoải mái, cũng như hạn chế việc đọc chép và nên giúp trẻ chủ động để có nhiều tương tác hơn với bạn bè và thầy cô bằng tiếng Anh.

dạy tiếng Anh cho trẻ

Hơn nữa để có thể giúp trẻ vận dụng linh hoạt từ vựng tiếng Anh cũng như cấu trúc ngữ pháp hãy khuyến khích trẻ tham gia trò chơi hay các hoạt động múa hát bằng tiếng Anh để từ đó việc học cũng như giap tiếp bằng tiếng Anh của trẻ sẽ trở nên tự nhiên hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
dạy tiếng Anh cho trẻ

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!