HÃY GIÚP TRẺ ĐỌC TIẾNG ANH TỪ SỚM

Giúp trẻ đọc tiếng Anh từ sớm là một trong những cách để trẻ có thể dễ dàng hơn trong quá trình học bất kỳ loại ngôn ngữ nào.

giúp trẻ đọc tiếng Anh từ sớm

Có thể ba mẹ không tin nhưng, cho trẻ đọc tiếng Anh từ sớm giúp trẻ củng cố các kỹ năng quan trọng trong việc tiếp thu kiến thức cũng như khơi dậy lòng quý trọng sách từ nhỏ.

Hãy kiên nhẫn khi giúp trẻ đọc sách tiếng Anh từ sớm

Không ít phụ huynh chia sẻ với STV English rằng rất lo lắng về cách phát triển kỹ năng đọc sách tiếng Anh của con mình. Nhưng bạn cần biết rằng đọc sách nhất là sách tiếng Anh khác với đi bộ và nói chuyện. Nó không phải là một kỹ năng tự nhiên hay cố hữu. Trong khi bộ não của con người được kết nối sinh học để cho phép chúng ta đi lại và nói chuyện, thì điều tương tự không xảy ra khi nói về việc đọc.

Trong khi đó, mới 3 hoặc 4 tuổi, nhiều trẻ bắt đầu thể hiện các kỹ năng đọc viết trước, chẳng hạn như nghe và tạo thành các vần, hay học bảng chữ cái. Từ đó, trẻ có thể bắt đầu hình thành kỹ năng đọc sách tiếng Anh từ sớm, chẳng hạn như liên kết các chữ cái với âm thanh, sau đó nghe những âm thanh đó trong từ. Khi đã nắm được những kỹ năng này, trẻ có thể chuyển sang ghép các âm với nhau để đọc các từ và tách các âm đó ra để đánh vần. Vì thế hãy kiên nhẫn cùng bé đọc sách tiếng Anh mỗi ngày ba mẹ nhé.

Muốn trẻ đọc tiếng Anh từ sớm ba mẹ cần cho bé thời gian để thích nghi

Ba mẹ nào cũng muốn con nhanh biết nói nhanh biết đọc, nhưng ba mẹ ơi trẻ em không cần phải đọc trôi chảy cho đến cuối lớp hai. Ba mẹ đã bao giờ cảm thấy áp lực khi phải đảm bảo rằng con mình sẽ đọc sách tiếng Anh vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo? Hãy yên tâm, bởi mỗi đứa trẻ học cách đọc theo tốc độ của riêng mình. Một số trẻ 3 tuổi có thể học đọc chỉ với một chút hướng dẫn, trong khi những đứa trẻ khác chưa sẵn sàng đọc cho đến khi chúng được 5 tuổi hoặc thậm chí 6 tuổi.

Ba mẹ nên hiểu là khi trẻ mới 5 tuổi có thể không biết bảng chữ cái hoặc hiểu rằng các từ cần được chia nhỏ thành các âm để được giải mã, nhưng trẻ thường có thể nhận ra tên của chính mình hoặc các từ như “dừng lại”. Chúng cũng có thể bắt đầu chơi với âm thanh, tạo ra những từ vô nghĩa, nghe các vần điệu và cố gắng thành thạo cách uốn lưỡi, tất cả đều là dấu hiệu nhận biết ngữ âm.

giúp trẻ đọc tiếng Anh từ sớm

Nhưng khi chuẩn bị tốt nghiệp mầm non trẻ thường biết tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái bao gồm cả chữ hoa và chữ thường và có thể đọc được chúng. Một số trẻ em, với sự hướng dẫn trực tiếp, cũng đã bắt đầu giải mã những từ đơn giản trong sách tiếng Anh, vì thế phải cho trẻ thời gian thích nghi với những gì mà sách tiếng Anh mang đến ba mẹ nhé.

Hay cho trẻ đọc sách tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn

Để trẻ đọc sách tiếng Anh hiệu quả thì ba mẹ nên cho bé đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách vì như thế sẽ giúp trẻ xây dựng kỹ năng đọc. Rất nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ mẫu giáo, thích nghe đọc đi đọc lại cùng một câu chuyện. Điều này là hoàn toàn bình thường và ba mẹ nên vui mừng về điều đó.

Vì khi trẻ nghe lặp lại cùng một câu chuyện, chúng sẽ học được nhịp điệu và cấu trúc của ngôn ngữ. Trẻ cảm thấy có quyền sở hữu câu chuyện, dự đoán điều gì xảy ra tiếp theo và đánh giá cao việc dành thời gian cho một cuốn sách đã trở thành một người bạn tốt. Lặp lại cũng giúp trẻ hiểu cấu trúc cơ bản của câu chuyện, như cách các cốt truyện diễn ra và cách các nhân vật phát triển. Đó là bước đầu tiên quan trọng trong hành trình học đọc sách tiếng Anh của trẻ.

Ba mẹ lưu ý nhé, ngay cả khi trẻ không thể đọc được các từ trên trang, rất có thể trẻ đã ghi nhớ câu chuyện. Ba mẹ cũng có thể thử đọc sai một số phần và để xem trẻ có thể phát hiện ra sự khác biệt hay không. Nếu thực sự ba mẹ không thể tiếp tục đọc cùng một câu chuyện lần thứ một trăm, hãy nhờ sự giúp đỡ của ông bà, cô dì, chú bác để đọc lại câu chuyện cho trẻ nghe. Bằng cách đó, ba mẹ được nghỉ ngơi và trẻ vẫn có thể chia sẻ câu chuyện yêu thích của mình với gia đình.

giúp trẻ đọc tiếng Anh từ sớm

STV English hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp ba mẹ có thể lên được một kế hoạch hoàn hảo để giúp con tiếp cận với những cuốn sách tiếng Anh chất lượng nhất giúp con có được nền tảng kiến thức ngôn ngữ vững chắc hơn về sau.

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!