GIÚP TRẺ HỌC GIỎI TIẾNG ANH DÙ KHÔNG CÓ NĂNG KHIẾU NGAY TỪ ĐẦU

Câu chuyện giúp trẻ học giỏi tiếng Anh dù không có năng khiếu cũng như hứng thú học ngoại ngữ ngày từ đầu của một phụ huynh đã tạo ra nhiều động lực cũng như cảm hứng cho nhiều phụ huynh đang trong hoàn cảnh tương tự.

trẻ học giỏi tiếng Anh

Ba mẹ có thể giúp trẻ học giỏi tiếng Anh dù không có năng khiếu ngay từ đầu

Lấy từ câu chuyện thực tế của một bà mẹ có 2 con không có năng khiếu học ngoại ngữ cũng như không tìm thấy hứng thú trong việc học lại không được đi học ở các trung tâm ngoại ngữ, cũng không có giáo viên kèm từ sớm như những đứa trẻ khác. Thế nhưng, hiện tại, hai con của chị đều có kết quả bất ngờ về môn ngoại ngữ.

Đầu tiên, chị cũng thừa nhận rằng cả hai con của chị không có hứng thú gì với môn ngoại ngữ, hay cái gọi là “năng khiếu” cũng không có. 

Và cách để chị cho 2 con tiếp cận với tiếng Anh chính là đi từ những cái dễ gây hứng thú nhất cho con như bắt đầu cho con xem phim, chị chọn những phim của Mỹ có chất lượng cao về nội dung, đặc biệt phim của hãng Walt Disney lời thoại luôn ẩn chứa rất nhiều góc độ giáo dục nhân cách cho trẻ.

Chị rèn cho 2 con xem nhiều phim nước ngoài từ nhỏ, nên khả năng nghe của 2 đứa khá dần và đạt được bước có thể nhắc lại nguyên cả câu thoại trong khi vẫn chưa hiểu nghĩa tiếng Anh là gì. Chia sẻ về nguồn phim cho các con xem, chị chia sẻ thật lòng là chị đi tìm các dịch vụ phim  ở ngoài để họ chuẩn bị sẵn phụ đề, còn không thì lấy phụ đề dịch sẵn trên các trang web phim cho con xem…

trẻ học giỏi tiếng Anh

Dù biết thời nay nhà nào cũng có thể cho con xem phim trên máy tính hay các đồ điện tử công nghệ khác nhưng đó có thể là rủi ro khi mà ba mẹ cho con quyền tự do xem phim trôi nổi trên Youtube, đây có thể nói là việc rất không nên vì ba mẹ sẽ không kiểm soát được nội dung và cũng chẳng có ý nghĩa gì với học tập của mấy đứa nhỏ.

Theo chị thì một trong những nguyên nhân đầu tiên của việc làm mất hứng thú học ngoại ngữ của trẻ, là cho con học nặng quá sớm, cũng như mong con thu nạp được nhiều ngay và luôn các kiến thức ngoại ngữ mà đến người lớn chúng ta còn thấy khó.

Vì trên thực tế, học cái gì cũng vậy, nhất là với trẻ nhỏ, cách học nên là vừa học, vừa chơi, trong đó việc cho con xem phim nước ngoài nhiều thực sự rất hiệu quả trong việc tạo hứng thú học ngoại ngữ cho chúng vì càng về sau khi càng nghe thạo, trẻ sẽ muốn hiểu được một cách trực tiếp nên sẽ nảy sinh nhu cầu muốn học.

Chị cũng hiểu rằng việc cho trẻ học tiếng Anh từ bé rất tốt nhưng điều cần hơn là nên biết cách tiếp cận vấn đề đúng. Chẳng hạn, như cách tiếp cận tại các trường tiểu học ở nước ta như bắt học quá nặng về ngữ pháp và từ vựng, nói thật với quý phụ huynh là chưa có việc gì làm trẻ “mất hứng” bằng cách học đó.

trẻ học giỏi tiếng Anh

Theo chị nhiều gia đình cho con học các trường công lập ở bậc tiểu học có dạy tiếng Anh ở trường là không đủ nên cho con đi học thêm tiếng anh ở ngoài. 

Điều này vừa đúng, vừa không đúng vì chị không phản đối những lời ra tiếng vào về chất lượng dạy ngoại ngữ ở trường công lập. Nhưng nó “Sai” ở chỗ là thay vì tạo ra cho con môi trường “học mà chơi” cho con thì ba mẹ lại bắt con đi… nhồi nhét tiếng Anh một cách không cần thiết.

Theo chị việc muốn trẻ học giỏi tiếng Anh trước tiên là tạo cảm giác “học mà chơi” nhưng bước sau nên được nâng lên thành môi trường ngoại ngữ. Thực tế, không có trung tâm nào đủ tốt bằng việc cho con được sống trong một môi trường lúc nào cũng có tiếng Anh ( cần dung hòa việc học ở trung tâm lẫn ở nhà). 

Sau cùng, chị nhấn mạnh việc luôn khuyến khích con nghe mọi nơi mọi lúc, thậm chí việc con nghe nhạc tiếng Anh trong khi học bài khác cũng không ngăn cản vì điều này thật sự có hiệu quả bất ngờ cho việc học tiếng Anh của con chị.

Giờ thì con chị càng lớn, cùng với trình độ ngoại ngữ của con nâng lên ngày càng nhiều con đã giảm dần sự e ngại và cũng là lúc chị mở rộng môi trường cho con đi học ở các trung tâm, cũng như tham gia các chương trình ngoại khóa… để con có thể tiếp xúc dần với các thầy cô và chuyên gia nước ngoài thật sự có thể giúp con học tiếng Anh ở những trình độ cao hơn nữa.

trẻ học giỏi tiếng Anh

STV English cảm thấy may mắn khi được nghe câu chuyện đầy cảm hứng này của chị cũng như một bài học hay để người lớn chúng ta biết cách điều chỉnh việc học ngoại ngữ của con một cách hiệu quả nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học giỏi tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!