HÃY CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH NHƯ HỌC TIẾNG MẸ ĐẺ

Nhiều phụ huynh băn khoăn rằng trong quá trình trẻ học tiếng Anh có nên cho trẻ tiếp thu mọi thứ một cách tự nhiên như khi con học tiếng mẹ đẻ hay không ??

trẻ học tiếng Anh

nên cho trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên như khi học tiếng mẹ đẻ ??

Theo các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới những ngày còn bé chúng ta đã từng học rất tốt tiếng mẹ đẻ như ngôn ngữ đầu tiên trong đời. Chính điều này đặt ra cho ba mẹ và các trung tâm ngoại ngữ ngày nay một câu hỏi thú vị là trẻ có thể học ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh) giống như cách con học ngôn ngữ đầu tiên (tiếng mẹ đẻ) hay không?

Sau một thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu thì việc trẻ học tiếng Anh nên giống với cách trẻ tiếp thu tiếng mẹ đẻ tác động ảnh hưởng qua lại lẫn nhau và mang lại nhiều kết quả vô cùng tích cực.

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về câu hỏi này, nhà ngôn ngữ học Stephen Krashen đã đưa ra một số khái niệm có tầm ảnh hưởng quan trọng đến việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai của người học.

Theo đó, sự tiếp thu cơ bản là cách trẻ tiếp thu ngôn ngữ đầu tiên, trong khi đó chúng ta lại sai lầm khi cố gắng dạy ngoại ngữ giống như cách chúng ta dạy các môn như khoa học, lịch sử và toán học. Thay vào đó,trẻ nên tiếp thu tiếng Anh giống như các trẻ bắt đầu học tiếng mẹ đẻ của mình vậy.

trẻ học tiếng Anh

Bởi theo các chuyên gia ngôn ngữ thì sự tiếp thu của trẻ được bắt nguồn từ ngữ cảnh. Nói một cách dễ hiểu hơn thì một đứa trẻ thành thạo tiếng mẹ đẻ ngay từ nhỏ hay một người lớn học tiếng Anh đạt điểm 9.0 trong bài thi IELTS chính là kết quả từ sự tiếp thu hay hấp thụ” ngoại ngữ một cách tự nhiên thay vì để trẻ ”học được”.

Cách để trẻ học tiếng Anh hiệu quả như tiếng mẹ đẻ

Trẻ cần được tiếp xúc với những “ngữ nhập dễ hiểu” tức là tiếp xúc với tài liệu nghe hoặc đọc tiếng Anh thú vị và dễ hiểu. Vì trẻ tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn khi trẻ hiểu được thông điệp của chúng. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là sự tương tác trong việc học tiếng Anh quan trọng hơn là về mặt hình thức.

Ví dụ nhé, khi ba mẹ nói chuyện với trẻ sự nhấn mạnh câu từ thể hiện ý nghĩa nhiều hơn là việc sử dụng đúng ngữ pháp. Một khi trẻ tiếp xúc với những ngôn ngữ đầu vào dễ hiểu luôn mang lại kết quả tích cực dù trẻ đang ở bất kì độ tuổi nào.

Có thể ba mẹ không biết nhưng trẻ nhỏ không bắt đầu nói tiếng mẹ đẻ ngay lập tức, mà chúng sẽ có một khoảng im lặng vài giây trước khi bắt đầu bập bẹ những từ đầu tiên. Đây là kết quả của việc trẻ đang hấp thụ ngôn ngữ ngay cả khi chúng đang im lặng. Trong khi người lớn chúng ta khi học tiếng Anh hay bất kì một thứ tiếng  mới nào, cũng cần khoảng thời gian im lặng này như trẻ nhỏ vậy.

trẻ học tiếng Anh

Do đó ba mẹ đừng sợ hãi khi trẻ ít khi tham gia vào các cuộc tranh luận với mình có lẽ trẻ chỉ đơn giản là đang tiếp nhận ngôn ngữ. Hơn nữa, việc gây áp lực cho trẻ để kích thích trẻ nói trong khi trẻ chưa sẵn sàng sẽ dẫn đến lo lắng và áp lực, khiến việc học tiếng Anh của trẻ không đạt được hiệu quả tích cực.

Nếu người lớn chúng ta thấy căng thẳng hay gặp phải lo lắng thì tỉ lệ tiếp thu ngoại ngữ sẽ bị giảm sút. Có vẻ như trẻ may mắn hơn người lớn chúng ta vì ở điểm này môi trường sống và học tập của chúng ít khi bị căng thẳng như người lớn.

Tốt nhất ba mẹ nên tạo ra một môi trường học tiếng Anh như một bữa tiệc – nơi trẻ cảm thấy thoải mái và thư giãn để giúp trẻ cải thiện quá trình tiếp thu ngoại ngữ của mình.

Từ lý thuyết và những lợi thế của trẻ em có được khi học tiếng Anh so với người lớn, ba mẹ có thể rút ra kết luận về những điều kiện nào sẽ tạo nên môi trường học tập tiếng Anh tốt nhất cho trẻ, tốt nhất là ba mẹ nên quan sát lớp học của trẻ tại trung tâm tiếng Anh, lớp học phải luôn thoải mái, không căng thẳng, lớp học ấy phải là nơi trẻ được khuyến khích thư giãn và tiếp thu ngôn ngữ bằng các trò chơi.

trẻ học tiếng Anh

STV English hi vọng những chia sẻ trên thất sự bổ ích cho ba mẹ trong quá trình học tiếng Anh cùng con tại nhà. Đừng quên chia sẻ cho những ba mẹ khác nữa nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!