ĐỘ TUỔI ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN KHẢ NĂNG TIẾP THU TIẾNG ANH CỦA TRẺ ?

Ba mẹ có biết độ tuổi ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ không, vì thế hãy giúp bé phát huy trình độ ngoại ngữ tốt nhất trong giai đoạn hiện tại phụ huynh nhé.

Vậy độ tuổi ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ ??

khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ

Phụ huynh chú ý nhé, dù là lứa tuổi trẻ em, thanh thiếu niên hay người lớn, đều có những ưu điểm và bất lợi nhất định, và chính vì thế, việc học ngoại ngữ từ sớm, không hoàn toàn hứa hẹn sự thông thạo sau này trong việc sử dụng ngoại ngữ. Ngoài ra, người học ngoại ngữ lứa tuổi thanh thiếu niên, và người lớn hoàn toàn có thể đạt trình độ thông thạo trong ngôn ngữ nhờ các kỹ năng đặc thù của các lứa tuổi này. 

Và trong rất nhiều nghiên cứu khoa học việc tiếp xúc, giáo dục một ngoại ngữ ở lứa tuổi trẻ em đã được chứng minh là một trong những yếu tố quan trọng dẫn trong việc học ngoại ngữ hiệu quả. Chính vì thế, ngày nay, đã có không ít bậc phụ huynh cho con em tiếp nhận sự giáo dục về ngoại ngữ càng sớm càng tốt, với mong muốn chúng sử dụng thuần thục ngoại ngữ này.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chứng minh rằng, dù là lứa tuổi trẻ em, thanh thiếu niên hay người lớn, mỗi lứa tuổi đều có những ưu điểm và bất lợi nhất định, và chính vì thế, việc học ngoại ngữ từ sớm, không hoàn toàn hứa hẹn sự thông thạo sau này trong việc sử dụng ngoại ngữ. Ngoài ra, người học ngoại ngữ lứa tuổi thanh thiếu niên, và người lớn hoàn toàn có thể đạt trình độ thông thạo trong ngôn ngữ nhờ các kỹ năng đặc thù của các lứa tuổi này. 

khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ

Ảnh hưởng của “Giai đoạn vàng” đến khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ

Trước tiên chúng ta cần nói về mặt phát âm của trẻ, rất nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa độ tuổi lĩnh hội và ngôn ngữ thứ hai đã đưa đến kết luận rằng: “Trong khi người học lớn tuổi thường khó có thể phát âm với ngữ điệu tự nhiên, mang sắc thái như người bản xứ. Điều này do quá trình tiếp xúc lâu dài của người học lớn tuổi với ngôn ngữ mẹ đẻ đã hình thành nên các màu giọng riêng biệt. Trẻ em, ngược lại, thời gian “tắm” trong một ngôn ngữ một cách tự nhiên và lâu dài khiến sự cảm thụ về âm thanh của chúng phần nào nhạy bén và linh hoạt hơn.”

Kết luận sau cùng cho vấn đề này đó là, ngay cả khi đã lược bỏ yếu tố màu giọng (accent), chỉ những trẻ học ngôn ngữ thứ hai trước độ tuổi 15 mới có thể đạt được sự cảm thụ thành thạo hoàn toàn, tự nhiên như bản địa.

Thứ hai chính là “Giai đoạn vàng” ảnh hưởng đến sự lĩnh hội ngôn ngữ của trẻ, nếu người học lớn tuổi lĩnh hội ngôn ngữ kém hơn trẻ em không chỉ hoàn toàn do họ học ngôn ngữ sau “Giai đoạn vàng”. Chúng ta cũng cần xét tới yếu tố hoàn cảnh của người học. Trẻ em hay người học nhỏ tuổi thường có nhiều thời gian hơn để chuyên chú cho việc học ngoại ngữ. Họ thường có nhiều cơ hội để nghe và sử dụng ngôn ngữ ở các môi trường mà ở đó, họ không phải chịu áp lực quá nặng nề để nói thật sự lưu loát và chính xác ngay từ khi bắt đầu.

Không dừng lại ở đó, sự không chính xác của trẻ em ở giai đoạn đầu của việc học ngoại ngữ hiệu quả thường được hoan nghênh, hoặc ít nhất là được chấp nhận. Người học lớn tuổi, ngược lại, thường phải đối mặt với các tình huống đòi hỏi việc sử dụng ngôn ngữ phức tạp do tính chất công việc của họ. Người lớn cũng thường cảm thấy dễ xấu hổ hơn bởi sự thiếu thông thạo một ngôn ngữ, và họ cũng cảm thấy ngại ngần hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ do sợ sai, hay mất mặt. Chính những cảm giác tiêu cực này, mà không phải là giả thiết Giai đoạn vàng, ảnh hưởng đến động lực và khả năng lĩnh hội ngôn ngữ thứ hai.

khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ

STV English hy vọng thông qua những chia sẻ này có thể giúp cả ba mẹ lẫn trẻ có thể hiểu được độ tuổi để tiếp cận loại ngôn ngữ thứ hai bị ảnh hưởng khá nhiều từ độ tuổi do đó việc cho con trẻ học tiếng Anh sớm luôn là điều mà bất kỳ phụ huynh nào cũng nên đặt lên hàng đầu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!