KHÔNG PHẢI TRẺ LƯỜI HỌC TIẾNG ANH MÀ VÌ KHÔNG CÓ ĐỘNG LỰC

Nhiều ba mẹ cho rằng con trẻ lười học tiếng Anh nên ít khi tự giác ngồi vào bàn học hay ít khi chủ động giao tiếp với ba mẹ bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, nhưng không phải đâu ba mẹ ơi.

Nhiều ba mẹ cho rằng con trẻ lười học tiếng Anh nên ít khi tự giác ngồi vào bàn học hay ít khi chủ động giao tiếp với ba mẹ bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, nhưng không phải đâu ba mẹ ơi.

trẻ lười học tiếng Anh

Không phải trẻ lười học tiếng Anh mà vì con không có động lực

Thật vậy, vì như thông thường ba mẹ sẽ nghĩ trẻ lười học tiếng Anh nên không làm bài tập, không chủ động ngồi vào học. Thật ra điều này là vì trẻ thiếu động lực làm bài. Nếu trẻ có mục tiêu cụ thể và rõ ràng và có sự định hướng đúng đắn, thì dù bài tập có khó mấy trẻ cũng sẽ có cách giải quyết.

Nguyên nhân thứ hai khiến ba mẹ cho rằng trẻ lười học tiếng Anh nhưng thật ra không phải đó là trẻ có vấn đề trong việc học mà các bậc phụ huynh chưa phát hiện ra? Trẻ hay ngủ gật trên lớp, bị quá tải và mệt mỏi..? Như vậy, bạn cần phải liên hệ với giáo viên để cùng tìm ra cách giải quyết phù hợp, đồng thời bổ sung thêm nhiều cách học khác để trẻ không cảm thấy chán nản như: đọc truyện , chơi các trò chơi có tính giáo dục cao chẳng hạn.

Không phải trẻ lười học tiếng Anh mà vì trẻ bị gò bó quá mức

Sở dĩ bé không tự giác học không phải do trẻ lười mà vì trẻ bị gượng ép trẻ quá nhiều nhưng trẻ không thể nói ra. Trẻ đã phải hoạt động khá nhiều trên trường. Hãy cho trẻ khoảng 2 đến 4 tiếng thư giãn, hoạt động thể thao để trẻ có thể suy nghĩ rõ ràng và hiệu quả. Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hoạt động ngoại khóa sẽ hỗ trợ trẻ rất nhiều trong việc học.

Không phải trẻ lười học tiếng Anh mà vì ba mẹ luôn tạo ra những động lực “ảo”

trẻ lười học tiếng Anh

Tại sao lại gọi là động lực ảo, nói một cách dễ hiểu đó là nhiều ba mẹ dùng phần thưởng như là cách để khuyến khích trẻ học, thường là thưởng tiền. Nhưng theo các chuyên gia thì việc này lại phản khoa học, vì làm như vậy sẽ không giúp trẻ xác định lý do tại sao trẻ cần học, học vì ai mà chỉ chăm chăm học vì được tiền. Khi cha mẹ không thưởng nữa, trẻ không còn động lực học tập, và điều này sẽ dẫn tới hệ quả khôn lường.

Ba mẹ có thể thay đổi những phần thưởng trên bằng những câu nói cổ vũ tinh thần và các lời khen ngợi . Đồng thời, ba mẹ cũng phải có những “hình phạt” khi trẻ chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình nhé.

Không phải trẻ lười học tiếng Anh mà vì góc học tập không cho trẻ hứng thú

Bố mẹ đừng vội trách khi thấy trẻ lười học tiếng Anh màn nên quan sát góc học tập của trẻ trước. vì để trẻ có thể tập trung tối đa vào việc học, thì không gian học tập là một điều cực kỳ cần thiết. Thật khó để tập trung nếu trẻ ngồi học gần tivi hay máy tính. Vì thế, hãy tạo một không gian học tập với đầy đủ ánh sáng, dụng cụ học tập và dĩ nhiên là tránh xa khu sinh hoạt chung.

Ba mẹ cũng nên chú ý là trẻ cần có thời gian biểu cụ thể để hoàn thành hết bài tập trên trường. Một mẹo nho nhỏ khi giúp trẻ làm bài tập, là cho trẻ làm bài khó trước, bài dễ sau để tránh trường hợp trẻ chán nản khi làm bài tập về nhà. Và đừng đứng kè kè bên trẻ, tốt nhất là chỉ nên quanh quẩn gần đó.

Nếu muốn trẻ không lười học tiếng Anh thì ba mẹ nên là động lực lớn nhất cho trẻ

trẻ lười học tiếng Anh

Không sai, không gì có tác động đến trẻ nhiều như hành động của ba mẹ. Vậy, thay vì phải nhắc nhở chúng, hãy dùng những hành động của mình để làm tấm gương cho trẻ, bằng cách hoàn thành các công việc của mình trong lúc trẻ làm nhiệm vụ của chính chúng. Như vậy, ba mẹ sẽ là tấm gương giúp trẻ làm bài tập của mình. Và cả ba mẹ lẫn bé sẽ không bị xao nhãng hay làm ồn trong lúc đang làm công việc của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ lười học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!