VÌ SAO NÊN KHUYẾN KHÍCH TRẺ HỌC TIẾNG ANH TỪ PHIM HOẠT HÌNH? (Phần 1)

VÌ SAO NÊN KHUYẾN KHÍCH TRẺ HỌC TIẾNG ANH TỪ PHIM HOẠT HÌNH?

Học Tiếng Anh từ phim hoạt hình là một phương pháp hữu hiệu đối với trẻ em. Phần lớn trẻ em chỉ thích xem những gì mà chúng muốn, đồng thời hình ảnh bắt mắt cũng là một điều giữ mắt của trẻ lâu hơn là những con chữ thông thường. Qua đó, bố mẹ vừa giúp trẻ có môi trường để tiếp xúc với Tiếng Anh cũng là điều kiện thuận lợi để dạy và trao đổi Tiếng Anh cùng con.

Vậy học Tiếng Anh từ phim hoạt hình thế nào sẽ hiệu quả? Những lợi ích mà phương pháp này đem lại cho con trẻ là gì?

Hãy cùng STV English tìm hiểu kỹ hơn về học Tiếng Anh từ phim hoạt hình và những điều tốt mà trẻ có được nhé ạ!

Lợi ích của việc học Tiếng Anh từ phim hoạt hình

Thân thuộc, gần gũi, tạo sự thoải mái và dễ chịu cho trẻ

Thân thuộc, gần gũi, tạo sự thoải mái và dễ chịu cho trẻ

Phần lớn trẻ em ở tất cả các quốc gia đều rất thích xem phim hoạt hình, đối với mỗi độ tuổi trẻ sẽ xem những loại phim hoạt hình đặc trưng riêng. Tuy nhiên, nhìn chung các bé đều xem phim hoạt hình từ bé thậm chí cho đến khi ở mức tuổi Teen. Vì vậy học Tiếng Anh từ phim hoạt hình có thể nói là rất dễ áp dụng cho trẻ.

Thay vì lựa chọn cho bé xem các loại phim hoạt hình Tiếng Việt, bố mẹ hãy định hướng và lựa chọn những bộ phim hoạt hình nổi tiếng, có cốt truyện rõ ràng bằng Tiếng Anh. Theo đó, bé sẽ có 1 môi trường nhỏ để tiếp thu ngoại ngữ cũng như sẽ không có sự ràng buộc hay bị ép phải học tập, mà tiếp thu ở một dạng bị động hiệu quả.

Thêm vào đó, bố mẹ có thể cân nhắc lựa chọn cho con những bộ phim hoạt hình ngắn, có cốt truyện nội dung đơn giản, thân thuộc dễ hiểu và gần gũi với cuộc sống. Lúc này, bé sẽ dễ tiếp thu được ngôn ngữ hơn và có ngữ cảnh để vận dụng ngôn ngữ vừa học một cách trọn vẹn và tốt hơn.

Hình ảnh sinh động, bắt mắt tạo sự thích thú cho trẻ

Hình ảnh sinh động, bắt mắt tạo sự thích thú cho trẻ

Đối với mỗi lứa tuổi, mỗi loại phim hoạt hình đều sẽ có những chỉ tiêu hình ảnh nhất định để hướng đến thiếu thi trong đối tượng mục tiêu. Phần lớn các loại phim hoạt hình đều hướng đến sự tươi sáng, màu sắc bắt mắt và sinh động trong mắt trẻ để trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức khi học Tiếng Anh từ phim hoạt hình hơn.

Trẻ em luôn có tính hiếu động, thích khám phá thế giới xung quanh, với hình ảnh cuộc sống tươi trẻ, dễ thương, hồn nhiên mà phim hoạt hình mang lại, trẻ sẽ có sự thích thú và phấn khởi hơn khi xem cũng như tiếp thu những thông tin, kiến thức mà bộ phim đó mang lại.

Tuy vậy, phụ huynh nên có một sự lưu ý đặc biệt, cần phải lựa chọn bộ phim hoạt hình phù hợp với lứa tuổi con và hãy ngồi xem cùng con để kiểm soát được những nội dung lành mạnh, phù hợp nhất đối với trẻ. Đồng thời việc này cũng phần nào cũng giúp ngăn chặn những bộ phim hoạt hình không lành mạnh, mang tính bạo lực xuất hiện tràn lan ngày nay.

Giọng đọc đáng yêu, phát âm chuẩn và rõ ràng

Giọng đọc đáng yêu, phát âm chuẩn và rõ ràng

Các bộ phim hoạt hình nước ngoài đều được lồng tiếng bởi người bản xứ có giọng đọc chuẩn và đáng yêu, nhằm hướng đến đối trượng là trẻ em. Điều này, giúp bé có thể tiếp thu được ngôn ngữ dễ dàng hơn theo cả 2 hướng chủ động lẫn bị động.

Theo đó với việc nghe sau đó lặp lại giọng đọc sẽ giúp phát âm của bé có thể chuẩn với giọng bản ngữ hơn. Bắt bước ngữ điệu của các nhân vật trong phim cũng sẽ dần hình thành được khả năng tư duy và xử lý ngôn ngữ của trẻ.

Nhắc lại nhiều lần về những từ vựng, cấu trúc câu phổ biến của người bản xứ

Nhắc lại nhiều lần về những từ vựng, cấu trúc câu phổ biến của người bản xứ

Nhiều bộ phim hoạt hình Tiếng Anh hướng đến trẻ em cũng dần một nhiều hơn, vừa giúp trẻ học được từ vựng lại vừa truyền tải một thông điệp, nội dung có tính ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Các bộ phim hoạt hình này thường sẽ dử dụng các cấu trúc câu thường dùng cũng như những từ vựng thường dùng dành riêng cho trẻ được lặp đi lặp lại nhiều lần để giúp trẻ luyện thanh cũng như xây dựng kỹ năng giao tiếp được tốt hơn.

Nghe nhiều một cách thụ động hoặc chủ động giúp trẻ ghi nhớ một cách tự nhiên và chân thật nhất. Điều này giúp mang lại sự hứng thú của trẻ với một ngôn ngữ mới đồng thời cũng giúp trẻ có hiệu quả học tập và phương pháp học tập hiệu quả cao hơn.

“Bí kíp” dạy con học Tiếng Anh từ phim hoạt hình hiệu quả

Bắt đầu với những phim hoạt hình ngắn

Bắt đầu với những phim hoạt hình ngắn

Thông thường các bộ phim hoạt hình thường có thời lượng tương đối dài, nếu bé vừa mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh hoặc kỹ năng nghe của bé còn ở mức thấp, nghe quá nhiều từ vựng, thông tin Tiếng Anh có thể làm bé bị hoảng không còn chú ý vào những đoạn hội thoại và từ vựng nữa mà chỉ chú ý và hoạt động nhân vật.

Chính vì thế, bố mẹ có thể cho con bắt đầu tiếp cận với phim hoạt hình Tiếng Anh bằng những mẫu phim có nội dung ngắn, trailer hay một đoạn mà bố mẹ nghĩ rằng con sẽ thích. Điều này sẽ là một lựa chọn chính xác và đúng đắn, trẻ sẽ không phải chịu áp lực quá lớn cũng như sẽ không gây ra sự mệt mỏi khi xem phim cho trẻ.

Không riêng đối với phụ huynh, tại hầu hết các trung tâm Tiếng Anh, thầy cô đều sẽ lựa chọn những đoạn phim ngắn với nội dung mang một thông điệp ý nghĩa nào đó hoặc chứ từ vựng, cấu trúc cần chú ý để dạy trẻ nhằm tăng khả năng tiếp thu của trẻ một cách hiệu quả và chuẩn xác.

Ứng dụng miễn phí giúp phụ huynh kiểm soát được phim phù hợp với trẻ

Ứng dụng miễn phí giúp phụ huynh kiểm soát được phim phù hợp với trẻ

Ngày nay điện thoại trên thị trường được phân bố thành 2 loại hệ điều hành là IOS (Riêng của Apple) và Androi (Các thương hiệu điện thoại khác Apple). Thông qua mỗi loại hệ điều hành chúng ta sẽ có thể cho con xem những bộ phim hoạt hình hay và ý nghĩa với chất lượng tốt.

Riêng đối với IOS, phụ huynh có thể tìm thấy nhiều trailer phim hoạt hình tại iTunes (dành riêng cho Iphone). Những đoạn giới thiệu này thường đi kèm phụ đề Tiếng Anh. Nhờ vào đó, phụ huynh dễ dàng theo dõi và kiểm soát về chất lượng và nội dung phù hợp để mang đến với con.

Đối với Androi, phụ huynh có thể lựa chọn Netflix (Có bản Miễn phí chỉ trên Androi), tại đây phụ huynh lựa chọn đối tượng là thiếu nhi và chọn lọc các loại phim hoạt hình mang tính lành mạnh. Gần tương tự như iTunes, Netflix cũng có những trailer và bộ phim hoạt hình nói Tiếng Anh kèm phụ đề, rất thích hợp cho những sự lựa chọn của quý phụ huynh.

Nhờ đây, con trẻ vừa được tiếp cận phương pháp học tập mới sinh động, vừa luyện được ngữ điệu khi nói, khi phát âm cũng như bổ sung 1 lượng từ vựng nhất định, nhiều câu và cụm từ thông dụng của người bản xứ.

Lựa chọn phim phù hợp với con

Lựa chọn phim phù hợp với con

Điều đặc biệt và cần được ba mẹ chú ý đầu tiên khi cho con học Tiếng Anh từ phim hoạt hình chính là lựa chọn phimphù hợp với lứa tuổi trẻ. Vậy tiêu chí gì sẽ phù hợp với trẻ? 

Đối với màu sắc, bộ phim phải mang màu sắc tươi sáng để trẻ có ánh nhìn đẹp hơn tạo sự thích thú. Phim hoạt hình dành cho trẻ nhỏ cần mang tính hồn nhiên, ngây thơ, không nên có quá nhiều cảnh đánh đấm hoặc chảy máu. Nội dung lành mạnh, trong sáng, mang thông điệp ý nghĩa.

Ngày nay một số bộ phim mang mác là hướng đến thiếu nhi nhưng chứa nhiều cảnh bạo lực, lối sống và nội dung không lành mạnh. Ví dụ đối với tựa phim hoạt hình “Peppa pig” có một số video mượn hình ảnh chú heo nhỏ đáng yêu nhưng thay đổi phân cảnh thành những phân cảnh đáng sợ, kinh dị, mang khuynh hướng xấu đến góc nhìn của trẻ thơ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần lựa chọn những bộ phim không quá phức tạp đủ để con hiểu và tiếp thu – phù hợp với trình độ và khả năng của trẻ. Khi khả năng của trẻ phát triển đến một mức độ cao hơn, phụ huynh hãy lựa chọn những bộ phim hoạt hình sử dụng từ vựng khó và phức tạp hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều bộ phim hoạt hình với nhiều loại hình nhân vật và loại hình nội dung đã được sản xuất. Tùy vào những chủ đề mà bé yêu thích hay loại từ vựng và các cấu trúc câu mà phụ huynh muốn bé học được. Một số chủ đề được bé thường lựa chọn, phiêu lưu, phép thuật (WinX, Barbie, Disney,…), động vật (Finding Nemo, Peppa Pig,…), siêu anh hùng (Teen titan go, Ben10, Superman, Batman, Spiderman,…),…

Hãy tham khảo qua 07 bộ phim hoạt hình giúp trẻ học Tiếng Anh hiệu quả: chi tiết tại đây!

 

Như vậy, với bài viết mà STV English mang lại, quý phụ huynh cũng đã hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như vài Bí quyết giúp con học Tiếng Anh từ phim hoạt hình được hiệu quả. Hãy vận dụng phương pháp này, vừa học, vừa chơi cùng con để có hiệu quả học tập được tốt nhất. Vẫn còn rất nhiều “Bí kíp” hay sẽ được bất mí ở phần 2 của bài viết. Quý phụ huynh hãy cùng chờ đợi để xem qua.

Mr.Khoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao nên khuyến khích trẻ học Tiếng Anh từ phim hoạt hình

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!