LUYỆN NÓI TIẾNG ANH TẠI NHÀ CHO TRẺ KHÔNG KHÓ

Vì dịch bệnh nên không thể đến trung tâm học thường xuyên nữa nhưng ba mẹ vẫn có thể luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ hiệu quả nếu làm theo những hướng dẫn chuyên sâu bên dưới từ các giảng viên của STV English nhé.

Vì dịch bệnh nên không thể đến trung tâm học thường xuyên nữa nhưng ba mẹ vẫn có thể luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ hiệu quả nếu làm theo những hướng dẫn chuyên sâu bên dưới từ các giảng viên của STV English nhé.

Luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ

1 – Luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ bằng phương pháp “Không dùng tiếng Việt trong một ngày”

Nghe tên phương pháp có thể khó hiểu nhưng chỉ cần để ý ba mẹ có thể biết đó là ngày các thành viên trong gia đình không được phép dùng tiếng Việt, phải cùng nhau nói tiếng Anh cả ngày. Ba mẹ  có thể tổ chức nửa ngày hoặc một khoảng thời gian nhất định nếu lịch trình học tại trung tâm ngoại ngữ của con vẫn còn gián đoạn.

Phương pháp này khá đơn giản, mỗi thành viên trong gia đình sẽ được giao một chiếc hộp. Nếu thành viên nào bị phát hiện phạm quy sẽ phải thả một viên bi vào hộp. Đến cuối ngày, cả gia đình sẽ cùng nhau tổng kết số viên bi để tìm ra người chiến thắng và người thua cuộc. Thành viên chiến thắng có thể được thưởng quà còn người thua sẽ bị phạt để tăng tính hấp dẫn cho trò chơi.

Lý do ba mẹ nên áp dụng phương pháp này là vì, trẻ nhỏ rất thích những trò chơi mang tính cạnh tranh lành mạnh nên phụ huynh có thể tận dụng cơ hội này để cùng con học tiếng Anh. Ngoài ra, trẻ sẽ thích thú với việc học ngoại ngữ hơn khi được luyện tập cùng người thân nên trò chơi “ngày nói tiếng Anh” rất được ưa chuộng trong các gia đình dạy trẻ song ngữ hiện nay.

Luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ

2 – Luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ bằng những từ vựng phổ thông

Nếu chưa biết nên chọn  những từ vựng nào để cùng con luyện nói thì ba mẹ có thể tham khảo từ vựng phổ thông thường sử dụng trong giao tiếp hoặc sinh hoạt đời thường. Bên dưới là những từ vựng đơn giản, dễ học, dễ nhớ, đặc biệt rất hay sử dụng nên có thể áp dụng vào nhiều tình huống. Những từ vựng này phù cho trẻ mầm non đến 1 tuổi ba mẹ nhé.

Hi, Hello: Xin chào.

Good morning/afternoon: Chào buổi sáng/buổi chiều.

It’s time for English: Giờ là thời gian cho tiếng Anh.

How are you?: Bạn cảm thấy thế nào. Trả lời là: I’m fine, thanks (Tôi khỏe, cảm ơn bạn).

Goodbye/See you later: Tạm biệt/Hẹn gặp lại bạn.

That’s great/Well done/Very good/Fantastic: Thật tuyệt/Tốt lắm/Giỏi lắm/Tuyệt vời.

You did that very well: Bạn làm rất tốt.

What’s this: Đây là cái gì?

What colour is this: Đây là màu gì?

Put them here: Đặt chúng ở đây.

How do you spell …: Bạn đánh vần … như thế nào?

Where is your … : Đồ vật của bạn ở đâu?

Which is your favourite: Bạn thích gì?

Your turn/My turn: Đến lượt bạn/Đến lượt tôi.

3 – Luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ bằng cách đặt câu hỏi

Ba mẹ có thể linh hoạt bằng việc sử dụng luôn những câu hỏi phía trên để yêu cầu trẻ trả lời bằng tiếng Anh để xây dựng tương tác ngoại ngữ giữa ba mẹ và bé. Với những từ vựng mới hay câu hỏi tiếng Anh, ba mẹ không nên xây dựng thành bài học học thuộc mà nên khéo léo áp dụng vào các cuộc hội thoại thường nhật. Từ đó, trẻ sẽ không có cảm giác phải học bài mà giống như đang thực hành và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống, làm giảm áp lực học tập nhưng vẫn giúp các em luyện kỹ năng nghe và nói.

Luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ

4 – Luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ bằng cách đọc truyện thiếu nhi bằng tiếng Anh

Rõ ràng việc luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ không khó vì nó gắn liền với những gì trẻ thích và có hứng thú. Trẻ em thì phần lớn yêu thích những thứ có màu sắc, hình khối nên sách truyện thiếu nhi sẽ là công cụ học tiếng Anh hấp dẫn cho bé. Ba mẹ có thể đọc sách ngoại văn cho trẻ em trước giờ đi ngủ, yêu cầu trẻ kể lại câu chuyện được nghe bằng tiếng Anh.

Nếu bé nhà mình còn nhỏ và là lần đầu tiếp cận tiếng Anh thì ba mẹ có thể chuẩn bị tranh ảnh về động vật, thực vật hoặc đồ vật trong gia đình. Đầu tiên, phụ huynh hãy chỉ vào từng bức tranh và giới thiệu cho trẻ tên của đồ vật bằng tiếng Anh. Sau đó, hỏi lại trẻ “Where is …” (Nó ở đâu?) để trẻ tự dán nhãn các vật bằng tiếng Anh. Phương pháp này giống với việc học từ vựng tiếng mẹ đẻ.

5 – Luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ thông qua các chương trình bằng tiếng Anh

Nếu những cuốn sách cuốn truyện không đủ màu sắc không đủ thích thú  với trẻ thì ba mẹ có thể nhanh chóng chuyển sang những chương trình tiếng anh cho con. Việc xem phim, chương trình TV hoặc nghe nhạc bằng tiếng Anh giúp trẻ trau dồi vốn từ vựng, hình thành phản xạ nghe nói. Thời gian nghỉ trẻ sẽ có nhiều thời gian rảnh nên cả gia đình có thể cùng nhau xem phim, nghe nhạc vào buổi tối. Bạn có thể cho trẻ lựa chọn bộ phim dựa trên danh sách phim phù hợp với trình độ tiếng Anh của trẻ.

Luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ

STV English ba mẹ có thể áp dụng những phương pháp luyện nói tiếng Anh tại nhà cho trẻ ở trên một cách hiệu quả nhất. Mọi khó khăn trong quá trình cùng bé luyện nói tiếng Anh ba mẹ có thể liên hệ trực tiếp với STV English để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất ba mẹ nhé.

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!