MUỐN GIỎI TIẾNG ANH HÃY HỌC NHƯ MỘT ĐỨA TRẺ

Trong khi người lớn chúng ta, những bậc làm cha làm mẹ đang ngày đêm tìm cách để dạy tiếng Anh cho đứa trẻ của mình thì theo các chuyên gia ngôn ngữ trên thế giới nếu muốn giỏi tiếng Anh hãy học như một đứa trẻ.

muốn giỏi tiếng Anh hãy học như một đứa trẻ

Vậy tại sao muốn giỏi tiếng Anh hãy học như một đứa trẻ ??

Chắc chắn ba mẹ sẽ thắc mắc ngay là tại sao lại đi khuyên những người lớn những người có đầy đủ tri thức và cách hành xử muốn học tốt tiếng Anh phải học như một đứa trẻ ??

Tất cả đều có nguyên do của nó, ba mẹ hãy bình tĩnh và suy nghĩ một cách thấu đáo lại việc học ngoại ngữ của người lớn chúng ta trong suốt mấy chục năm qua nhé. Tại sao chúng ta vẫn không thể giao tiếp được tiếng Anh lưu loát dù dành gần như cả thời học sinh, sinh viên để học ngoại ngữ ??

Trong khi đó một đứa trẻ người bản xứ lại có thể nói được tiếng Anh một cách tự nhiên và thành thục đến vậy, nghe được điều này chúng ta sẽ phản ứng lại ngay là vì chúng được sống trong môi trường mà người với người chỉ nói với nhau bằng tiếng Anh.

Vậy tại sao chúng ta không nghĩ đến những trẻ đang học trường quốc tế ở Việt Nam có thể nói tiếng Anh như trẻ em người bản xứ trong khi đó chúng cũng sinh ra và lớn lên ở Việt Nam và xung quanh chúng là gia đình chỉ nói tiếng mẹ đẻ.

Vậy có phải là rõ ràng cách học tiếng Anh của những đứa trẻ ngày nay hiệu quả hơn chúng ta thời ấy hay không, hay bạn nghĩ những đứa trẻ ngày nay chúng không phải chịu những áp lực từ cuộc sống, cũng như có nhiều thời gian vừa học vừa chơi nên mới có thể giỏi như vậy.

muốn giỏi tiếng Anh hãy học như một đứa trẻ

Tất cả những lý do trên đều không chính xác, vì theo như các nghiên cứu ngôn ngữ, con người chúng ta luôn có sự phản xạ tự nhiên với ngôn ngữ và âm thanh. Và khi chúng ta học một ngôn ngữ mới, cụ thể ở đây là tiếng Anh thì đó chính xác là một quá trình được ghi chép lại trên  bộ nhớ của não, nhưng có một điều tuyệt nhiên đó là trẻ em lại tiếp nhận ngôn ngữ mới lên não nhanh hơn người lớn vì não của trẻ nhỏ lúc ấy gần như “trống” và còn rất nhiều khoảng trống để lấp đầy thông tin hơn não của người lớn.

Không chỉ vậy, trẻ nhỏ khi tiếp nhận bất kỳ sự vật hay sự việc gì đều không có hình thức phản xạ hay chống đối và bài trừ những điều đó nên chúng tiếp nhận mọi thứ gần như nhanh hơn rất nhiều so với người lớn chúng ta.

Cũng theo các nhà tâm lý học hành vi, con người cần đánh lừa não bộ của mình rằng còn rất nhiều khoảng trống để có thể học thêm những ngôn ngữ mới thay tức là não muốn học chứ không phải là bắt buộc học.

Không dừng lại ở đó, trẻ nhỏ thường tiếp thu mọi thứ rất nhanh khi được tiếp xúc với thông tin qua dạng hình ảnh và âm thanh. Người lớn chúng ta cũng có thể áp dụng cách này để học tiếng Anh hay học bất cứ thứ gì mà mình muốn vì một khi bạn hình tượng hoá những thông tin vào não mình bằng hình ảnh và âm thanh sinh động sẽ nhớ lâu hơn là chữ viết bằng văn bản thông thường.

Sau cùng đó là người lớn chúng ta hãy nhớ lại lúc còn là những đứa trẻ chúng ta đã tiếp nhận mọi thứ xung như thế nào thì hãy làm giống như vậy khi chúng ta tiếp nhận một ngôn ngữ mới như tiếng Anh khi đã có tuổi. Chỉ cần chúng ta cũng như trẻ có thể kiên nhẫn thì dù là phương pháp học tiếng Anh nào cũng sẽ có hiệu quả như chúng ta mong đợi. 

muốn giỏi tiếng Anh hãy học như một đứa trẻ

STV English hy vọng, những chia sẻ ở trên sẽ giúp ba mẹ cũng như những đứa trẻ của mình có thể hiểu nhau hơn và cùng nhau đồng hành để có thể chinh phục mọi khó khăn trong quá trình dạy và học tiếng Anh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
muốn giỏi tiếng Anh hãy học như một đứa trẻ

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!