MUỐN TRẺ GIỎI TIẾNG ANH CÓ THẬT SỰ CẦN ĐẾN NĂNG KHIẾU ??

Có thật trẻ giỏi tiếng Anh là nhờ năng khiếu không hay đây chính là nhận định chủ quan dẫn đến việc đánh giá sai năng lực ngoại ngữ của con em bạn ??

Có thật trẻ giỏi tiếng Anh là nhờ năng khiếu không hay đây chính là nhận định chủ quan dẫn đến việc đánh giá sai năng lực ngoại ngữ của con em bạn ??

trẻ giỏi tiếng Anh

Liệu trẻ giỏi tiếng Anh có phải là năng khiếu ??

Để trả lời câu hỏi này STV English xin được trích dẫn những chia sẻ mang tính khoa học của Viện trưởng viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm tại Việt Nam ông Nguyễn Minh Đức. Theo đó Viện trưởng cho rằng: “Tiếng Anh chính là một năng khiếu do đó các bậc phụ huynh chúng ta nên tận dụng thời gian để kích hoạt năng khiếu này của con ngay từ nhỏ, tuy nhiên nếu việc kích hoạt này không khéo dễ dẫn đến những hệ luỵ về sau cho con trẻ”.

Viện trưởng còn nhấn mạnh việc phát triển trí thông minh cho trẻ ngay từ nhỏ nên được quan tâm và thực hiện càng sớm càng tốt thông qua những phương pháp mang tính khoa học, đặc biệt là những phương pháp có thể kích thích được hứng thú, ham muốn học tiếng Anh một cách tích cực từ chính tư duy của trẻ”.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý đó là các phương pháp kích thích ham muốn học ngoại ngữ của trẻ vẫn chưa được áp dụng phổ biến tại nước ta. Chưa kể khi trẻ bắt đầu đi học tức là lúc trẻ được 6 tuổi thì ba mẹ mới thực sự quan tâm đến việc con có năng khiếu và khả năng tiếp thu.

Trong khi, tiếng Anh chính là một trong các loại trí thông minh tiềm ẩn ở trẻ nhỏ, nói một cách chính xác hơn thì đây chính là một loại năng khiếu cần được phát hiện và kích hoạt đúng cách. Mà đúng cách ở đây chính là ba mẹ phải cho trẻ một môi trường vui chơi học tập  tự nhiên với nhiều cảm xúc tích cực mang tính định hướng giáo dục, để thông qua đó ba mẹ có thể kích thích được trẻ bộc lộ năng khiếu về ngoại ngữ.

trẻ giỏi tiếng Anh

Nếu con của ba mẹ đang trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi thì STV English khuyến khích ba mẹ cho bé tham gia những khóa học tiếng Anh mùa hè vì đây chính là khoảng thời gian mà trẻ không bị áp lực học tập bủa vây.

Tuy nhiên, ba mẹ cần chú ý hơn nữa đến việc vui chơi tự do của trẻ vì chúng ta thường quên đi việc định hướng học tập xen kẽ những hoạt động mới là mục tiêu sau cùng để kích thích được năng khiếu học tiếng Anh của trẻ.

Tốt nhất là ba mẹ nên cho trẻ thấy được việc học chính là đang chơi và ngược lại, vì như thế trẻ mới cảm nhận được môi trường học tập Anh ngữ của mình sẽ toàn những trải nghiệm thú vị chứ không phải những từ vựng và ngữ pháp cứng nhắc.

Muốn trẻ giỏi tiếng Anh hãy cho con tham gia các hoạt động năng khiếu khác  

Nhiều phụ huynh vẫn còn lo ngại việc cho con tham gia các hoạt động năng khiếu khác sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu học tiếng Anh của trẻ. Nhưng STV English có thể đảm bảo với ba mẹ rằng việc này không chỉ không ảnh hưởng mà nó còn mang lại những hiệu quả tích cực trong việc học ngoại ngữ của trẻ.

Vì khi trẻ được học về những môn năng khiếu mà mình thích trẻ sẽ không bị căng thẳng mà thay vào đó là tiếp nhận việc học với tâm thế rất thoải mái. 

Trong khi, một sai lầm khá lớn mà chúng ta vẫn thường thấy đó là chúng ta chỉ dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua những chủ đề chúng ta thích mà lại không để tâm đến cảm xúc và sự hứng thú của trẻ.

trẻ giỏi tiếng Anh

Cứ như thế chúng ta bắt trẻ học và nắm chắc những từ vựng cũng như như cách mà người lớn chúng ta đang học càng dễ khiến trẻ mất đi sự hào hứng vốn có từ đó sinh ra tâm lý ghét học mọi thứ chứ không riêng gì môn ngoại ngữ.

Ba mẹ nhớ nhé, trẻ là trẻ đừng biến trẻ thành những người lớn thu nhỏ để giáo dục và dạy bảo những thứ mà chúng ta muốn nhất là khi ba mẹ muốn năng khiếu học ngoại ngữ của con được bộc lộ sớm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ giỏi tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!