NÊN CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH HAY HỌC SONG NGỮ ??

Trên thực tế thì việc cho trẻ học tiếng Anh sớm đã là tốt rồi nhưng nếu có điều kiện thì ba mẹ nên để trẻ phát triển việc học song ngữ.

trẻ học tiếng Anh

Vậy nên cho trẻ học tiếng Anh hay song ngữ ??

Trước tiên để trả lời câu hỏi này thì ba mẹ nên hiểu là việc cho trẻ học tiếng Anh là như thế nào và cho học song ngữ là ra sao trước đã nhé, cụ thể thì:

Cho trẻ học tiếng Anh hay còn gọi là ngôn ngữ thứ hai là thứ tiếng được phát triển có thể sau, có thể đồng thời với ngôn ngữ được nói nhiều nhất trong gia đình hay cộng đồng mà trẻ đang sống. Khác với người lớn chúng ta, trẻ nhỏ làm quen với ngôn ngữ thứ hai qua nhiều hình thức phù hợp với nhận thức, cảm xúc, kỹ năng, và nhu cầu sử dụng ngôn ngữ của chúng.

Trong khi đó, song ngữ hay chương trình học song ngữ cho trẻ: được hiểu một cách đơn giản là khả năng hiểu và làm người khác hiểu trẻ bằng hai thứ tiếng. Chương trình song ngữ cho trẻ là chương trình mà trẻ phải học và nói hơn một thứ tiếng được sử dụng trong ngày.

Chương trình song ngữ ngày nay còn khuyến khích trẻ sử dụng ngôn ngữ thứ nhất trong trường nhưng sử dụng song song cả ngôn ngữ thứ nhất (tiếng mẹ đẻ) và ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh) bên ngoài trường học.

trẻ học tiếng Anh

Tuy nhiên, theo STV tầm quan trọng của việc học tiếng Anh hay học song ngữ của trẻ của là ngang nhau và cần phát triển song song thay vì cái nào trước cái nào sau vì việc học ngôn ngữ thứ hai hay học song ngữ điều mang lại những lợi ích lớn cho việc học của trẻ hiện tại cà cả tương lai sau này của trẻ như:

– Học tiếng Anh hay học Song ngữ sẽ thịnh hành hơn là những trẻ chỉ nói được một thứ tiếng. Vì hơn 70% dân số thế giới nói hơn một thứ tiếng. Vậy nên việc trẻ lớn lên nói hơn một thứ tiếng cũng tự nhiên như việc nói một thứ tiếng vậy.

– Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng 6 năm đầu đời chính là giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển ngôn ngữ và trẻ con có thể học hơn một thứ tiếng từ khi mới sinh ra vì đây là hiện tượng bình thường ở những đứa trẻ trên thế giới.

– Học tiếng Anh hay song ngữ được thực hiện và nắm bắt với các thành phần sau: phonology (âm của ngôn ngữ), vocabulary (vốn từ vựng), grammar (ngữ pháp), discourse (cách các câu được ghép lại với nhau) và pragmatics (các luật lệ sử dụng ngôn ngữ) trẻ sẽ sử dụng ngôn ngữ thứ hai tức song ngữ thành thạo khi chúng nắm bắt được các mảnh ghép đó.

trẻ học tiếng Anh

– Học tiếng Anh hay song ngữ trẻ cũng sẽ hiểu là ngôn ngữ không chỉ là từ và ngữ pháp, mà ngôn ngữ còn liên quan đến việc học cách sử dụng nó cũng như cách chấp nhận được về mặt giao tiếp xã hội của nó. Vì trong những năm đầu đời, giao tiếp với người lớn cũng như trẻ em là chìa khóa để học ngôn ngữ.

– Lợi ích của việc học ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh không chỉ nằm trong ngôn ngữ. Những lợi ích phi ngôn ngữ còn giúp trẻ nâng cao tính tự trọng của trẻ, suy nghĩ tích cực và tự tin với việc học ngôn ngữ của mình trong tương lai, sự linh hoạt trong tư duy và nhận thức, cũng như gia tăng khả năng giải quyết vấn đề, dám nghĩ dám làm trong việc học, cũng như dám đổi mới trong khi học.

Với STV English, một chương trình học song ngữ tốt không chỉ đẩy mạnh khả năng giao tiếp ngôn ngữ của trẻ mà nó còn cũng có thể củng cố và gìn giữ ngôn ngữ mẹ đẻ cho trẻ học song ngữ. Vì vậy, điều quan trọng khi cho trẻ em học Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai hay học chương trình song ngữ là ngôn ngữ phải được làm quen trong một chương trình mầm non hơn là dạy một cách trực tiếp Tiếng Anh.

Ba mẹ cũng nên biết là trong thời gian đầu học Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, nhiều trẻ sẽ nói thứ tiếng khác ở nhà cũng như học cách kết nối các từ với những khái niệm chúng được học với ngôn ngữ mẹ đẻ. Do đó, trẻ sẽ có cơ hội trở thành người sử dụng “song ngữ” thành thạo trong tương lai nếu chúng được phép sử dụng ngôn ngữ ở nhà trong môi trường mới ở trường cũng như trẻ được học bằng ngôn ngữ thứ hai các từ mới, đồ vật mới, hành động mới đã được học qua ngôn ngữ đầu tiên của chúng.

trẻ học tiếng Anh

Sau cùng, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy tầm quan trọng của việc trẻ em phải được tiếp tục học thứ tiếng đầu tiên của chúng một cách thành thạo nhất thì việc học ngôn ngữ thứ hai hay học song ngữ sẽ nhanh hơn nhiều vì tiếng mẹ đẻ bao giờ cũng là nền tảng cho mọi ngôn ngữ tiếp theo bé được học.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!