NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP CỦA TRẺ VÀ NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Những khó khăn thường gặp của trẻ và người mới bắt đầu khi học tiếng Anh giao tiếp

Những khó khăn khi học Tiếng Anh giao tiếp là một vấn đề mà hầu như từ trẻ em đến người đi làm đều sẽ quan tâm đến. Một phương pháp học tập hiệu quả sẽ quyết định sự phát triển năng lực của bản thân và sự thích thú cho người học.

Bạn đã hiểu rõ những khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp của bản thân mình chưa? Những khó khăn đó đã bắt nguồn từ đâu?

Hãy cùng STV English tìm hiểu kỹ hơn về những khó khăn thường gặp học Tiếng Anh giao tiếp và lựa chọn cho mình phương pháp thật phù hợp nhé ạ!

Những khó khăn học viên thường gặp phải khi học Tiếng Anh giao tiếp

Để có phương pháp học thực sự phù hợp thì học viên cần phải hiểu rõ về những khó khăn bản thân đang gặp phải.

Những khó khăn học viên mắc phải khi học tiếng Anh giao tiếp

Thiếu từ vựng

Từ vựng là một thành tố quan trọng góp phần xây dựng nên câu. Vì vậy khi vốn từ của bạn không được vững, không đủ nhiều bạn sẽ luôn gặp trục trặc với phần giao tiếp Tiếng Anh của mình. Vấn đề này rất thường gặp đối với trẻ và các học viên trong thời gian bắt đầu. 

Thực tế, đôi lúc việc thiếu từ vựng còn xuất hiện từ một yếu tố khách quan khác. Thông thường, bạn chỉ đọc và viết Tiếng Anh học thuật, tuy nhiên đối với tiếng Anh giao tiếp, sẽ có những từ vựng đặc trưng của văn nói sẽ tạo nên cho bạn một chút “loạng choạng”. 

Ít hoặc sợ giao tiếp ở người học dẫn đến việc có ít nguồn từ vựng cũng gây ra khó khăn cho việc học tiếng Anh giao tiếp.

Thiếu từ vựng

Sự phản xạ chậm

Sự phản xạ chậm thường bắt nguồn từ quá trình tiếp nhận và xử lí thông tin của bạn. 

Đối với trẻ em Việt Nam, thông thường trẻ đã quen với việc tiếp nhận thông tin bằng Tiếng Việt. Vì thế, khi tiếp nhận thông tin bằng Tiếng Anh, trẻ sẽ phải dịch nghĩa nó sang Tiếng Việt trong đầu để hiểu, sau đó đưa ra câu trả lời bằng Tiếng Anh sau khi đã dịch từ một câu trả lời Tiếng Việt đã suy nghĩ trong đầu.

Sự phản xạ chậm

Điều này vô tình đã tạo nên một sự phản xạ chậm đối với trẻ em Việt hoặc những người Việt Nam mới bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp. Đôi khi, bản thân bạn cũng sẽ có sự lúng túng khi không biết bản thân mình dịch đã đúng nghĩa từ hay chưa, làm ảnh hưởng nhiều đến sự phản xạ khi tiếp nhận thông tin.

Lỗi phát âm

Với đặc trưng vùng miền ở Việt Nam, đối với một số tỉnh sẽ có sự nhầm lẫn phát âm giữa “n” và “l”. Điều này gây ra một kết quả khá tai hại khi học Tiếng Anh vì có thể sẽ nhầm lẫn qua lại giữa một số chữ “night – light”, “nock – lock”,…

Lỗi phát âm

Theo đó, hãy nhớ rằng, đối với tiếng Việt, ngữ điệu sẽ được quy định bởi dấu câu còn đối với tiếng Anh, ngữ điệu sẽ được phụ thuộc vào trọng âm và ngữ điệu cả câu. Nếu bạn không có ngữ điệu trong tiếng Anh phù hợp cũng sẽ tạo nên lỗi phát âm.

Nỗi sợ tâm lý

Đối với những người mới học thường sẽ có một nỗi sợ tâm lý đối với việc sợ sai khi giao tiếp. Điều này vô tình ảnh hưởng đến quá trình rèn luyện và thực hành của người học. Nếu bạn chỉ học suông từ vựng và ngữ pháp nhưng lại không giao tiếp sẽ không thể nào có kỹ năng tốt được, cũng sẽ khó trong quá trình ghi nhớ từ vựng.

Nỗi sợ tâm lý

Không thể nghe được đầy đủ thông tin khi giao tiếp

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ có thể ở tâm thế hoảng loạn khi không kịp nghe hoặc không nghe được những thông tin mà người khác đưa đến. Nguyên nhân bắt nguồn có thể do nhiều yếu tố tác động đến (Bạn chưa quen khi giao tiếp Tiếng Anh, bạn gặp phải lỗi phát âm không chuẩn dẫn đến nghe không chuẩn, ngoại cảnh tác động,…).

Không thể nghe được đầy đủ thông tin khi giao tiếp

Chưa có phương pháp học tiếng Anh giao tiếp đúng đắn và phù hợp

Mọi mọi thứ bạn đều đã ổn và những vấn đề trên bạn đều không mắc phải nhưng vẫn còn có nhiều khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp thì chắc chắn rằng bạn chưa có phương pháp học thật sự phù hợp và hữu ích cho riêng mình.

Chưa có phương pháp học tiếng Anh giao tiếp đúng đắn và phù hợp

Không có một phương pháp học phù hợp bạn sẽ không thể tiến bộ được dù thời gian dài hay ngắn. Trước khi tìm kiếm cho bản thân phương pháp học nào đó, hãy hiểu rõ bản thân mình. Bạn có thể tự hỏi bản thân và trả lời một vài những câu hỏi sau:

  • Điều bạn lo sợ nhất và đang gặp trục trặc khi học là gì?
  • Bạn sẽ ghi nhớ tốt nhất bằng hình thức nào? (Nghe người khác nói, qua phim ảnh, qua kênh truyền hình,…)
  • Sự tập trung tối đa của bản thân là bao lâu?
  • Niềm yêu thích thật sự của bạn ở lĩnh vực nào? (Khi bắt đầu học ở một lĩnh vực mà bạn yêu thích, bạn sẽ có hứng thú và học được hiệu quả hơn)

Vậy là bài viết đã giúp bạn tìm hiểu rõ về những khó khăn thường gặp của trẻ và người mới bắt đầu khi học tiếng Anh giao tiếp. Hãy đọc thật kỹ để hiểu rõ những khó khăn bản thân mình đang gặp phải và có cho mình một phương pháp khắc phục thật hiệu quả các bạn nhé!

Mr.Khoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!