TẠI SAO NÊN TẠO MÔI TRƯỜNG HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ HOÀN TOÀN TỰ NHIÊN ??

Khác với người lớn chúng ta khi học ngoại ngữ, ba mẹ cần tạo môi trường học tiếng Anh cho trẻ tự nhiên hơn là đưa trẻ vào khuôn khổ của thành tích.

Tại sao ba mẹ nên tạo môi trường học tiếng Anh cho trẻ một cách tự nhiên nhất ??

môi trường học tiếng Anh cho trẻ

Vì khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo trình tự tự nhiên là “nghe, nói, đọc, viết” thay vì học thụ động như khi trưởng thành. Độ tuổi này các em có khả năng tự mình tìm ra các quy tắc riêng cho bản thân theo một cách hoàn toàn bản năng. Nhờ đó, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên truyền đạt.

Hơn nữa trẻ khác với thanh thiếu niên và người lớn, trẻ nhỏ có khả năng “siêu phàm” trong việc bắt chước cách phát âm và chủ động tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Việc cho trẻ học anh văn từ sớm đã được khoa học chứng minh mang lại nhiều lợi ích về phát triển kỹ năng và tư duy não bộ cho bé.

Học tiếng Anh một cách tự nhiên giúp trẻ nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Ba mẹ thường ngạc nhiên khi phát hiện trẻ con có thể hát lại gần như trọn vẹn một bài hát tiếng nước ngoài chỉ sau vài lần xem TV dù không hề biết chữ? Ở giai đoạn này, trẻ giỏi bắt chước ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, khi được hướng dẫn đúng cách, các em sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh tự nhiên theo âm điệu bản ngữ dễ dàng hơn.

Học tiếng Anh một cách tự nhiên giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn

Để chứng minh điều trên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ theo cách tự nhiên thật sự tốt cho não bộ, đặc biệt với trẻ em. Việc được học và giao tiếp cả hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp não của bé được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Cũng nhờ đó, các bé biết ngoại ngữ hình thành khả năng lọc các thông tin bị nhiễu, tăng khả năng tiếp thu và xử lý được lượng lớn kiến thức mới.

Học tiếng Anh một cách tự nhiên còn giúp các em trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả ở tuổi các em là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Trẻ vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ. Qua đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

môi trường học tiếng Anh cho trẻ

Độ tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu học tiếng Anh ??

Nói về độ tuổi lý tưởng để trẻ theo học tiếng Anh thì các nhà ngôn ngữ học hàng đầu trên thế giới, phụ huynh nên cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ thứ hai từ 3-5 tuổi sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng sáng tạo, kích thích tư duy phản biện và phát triển sự linh hoạt của trí óc.

Nếu người lớn chúng ta thường gặp khó khăn khi phải ghi nhớ từ vựng hay bắt chước cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ, trẻ em sở hữu khả năng linh hoạt tuyệt vời khi học tiếng anh bởi trẻ vẫn chưa bị thói quen ngôn ngữ mẹ đẻ chi phối. Những năm học mẫu giáo được coi là “giai đoạn vàng” để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và học hỏi bẩm sinh.

Trong khi đó não bộ của trẻ nhỏ giống như “miếng bọt biển” hút các thông tin xung quanh. Trẻ luôn tò mò về thế giới xung quanh, không ngừng đặt ra các câu hỏi “Vì sao” và đặc biệt là rất nhạy cảm với âm thanh, ngôn ngữ.

Và giai đoạn từ 3-5 tuổi là giai đoạn lắng nghe và tiếp thu của trẻ, trong khi giai đoạn từ 5-7 tuổi là giai đoạn trẻ chọn lọc và ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên. Do vậy, trẻ có thể tận dụng khả năng tiếp thu của “miếng bọt biển” để học ngoại ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng bắt chước cách phát âm chuẩn.

Không chỉ vậy một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Dartmouth đã chứng minh rằng não bộ của con người sẽ thay đổi sau những năm thiếu niên, khiến việc học ngoại ngữ của người trưởng thành trở nên vô cùng khó khăn.

môi trường học tiếng Anh cho trẻ

Ba mẹ thấy đấy chúng ta sẽ không thể học ngoại ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng như ở độ tuổi 2 – 5. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bé học tiếng anh sau khi đã thông thạo tiếng mẹ đẻ sẽ khó đạt được mức độ xuất sắc so với những đứa trẻ học song song cả hai ngôn ngữ cùng một lúc.

STV English hy vọng một môi trường học tiếng Anh cho trẻ hoàn toàn tự nhiên là những gì tốt nhất mà người lớn chúng ta có thể dành cho trẻ trong việc chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
môi trường học tiếng Anh cho trẻ

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!