THI IELTS TRÊN MÁY VÀ TRÊN GIẤY: HÌNH THỨC NÀO LÀ LỰA CHỌN HOÀN HẢO?

Thi IELTS trên máy và trên giấy_ Hình thức nào là sự lựa chọn hoàn hảo

Năm 2017, thi IELTS trên máy tính đã xuất hiện và phổ biến rộng rãi hơn trong cộng đồng những người thi IELTS mãi cho đến nay. Được biết, thi IELTS trên máy tính luôn diễn ra với tần suất cao hơn so với thi trên giấy. Thời gian nhận điểm khi thi trên máy cũng nhanh hơn rất nhiều, chỉ vỏn vẹn 5-7 ngày.

Thi IELTS trên máy tính sẽ có những đặc điểm gì? Lựa chọn hình thức thi trên máy hay trên giấy sẽ tốt hơn? Giữa 2 hình thức thi này có gì khác biệt?

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng STV English khám phá về hình thức thi IELTS trên máy cũng như tìm hiểu xem đây có phải là hình thức thi nên được lựa chọn thay vì lựa chọn thi giấy truyền thống như trước đây hay không nhé!

Phần thi IELTS Listening

Quy chế thi

Đây sẽ là phần thi đầu tiên bạn sẽ thực hiện sau khi bước vào phòng thi và ổn định chỗ ngồi. Đối với phần thi Listening khi tham gia IELTS trên máy, các bạn sẽ được giám thị phổ biến về các quy chế sau:

  • Không được đi ra ngoài trong suốt quá trình làm bài thi nghe, băng chỉ chạy một lần duy nhất và xuyên suốt cả thời gian làm bài. Bạn nên vệ đi vệ sinh trước khi tiến vào phòng thi.
  • Trong quá trình làm bài thi, khi có bất kì câu hỏi hoặc thắc mắc, bạn có thể giơ tay và giám thị sẽ đến tận chỗ để giải quyết vấn đề của bạn.
  • Trong 10 phút cuối của phần thi, bạn không được rời khỏi chỗ ngồi của mình. (Thông thường, khi làm bài, bạn chỉ có 2-3 phút để kiểm tra lại đáp án vì bạn đã có thể thực hiện điều này trong suốt quá trình làm bài. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo quá vì thời gian kiểm tra giữa các Section sẽ được dài hơn.)
  • Các bạn sẽ không có thời gian để “chuyển đổi” câu trả lời như hình thức thi trên giấy mà phải điền trực tiếp câu trả lời trong quá trình làm bài.
  • Một phần đặc biệt mà bạn hết sức phải lưu ý: Bài thi Nghe khi dự thi IELTS trên máy sẽ không có ví dụ như trên giấy nên câu hỏi đầu tiên cũng à câu hỏi của bài thi, không phải ví dụ (Điều này có thể xem là một điều bất lợi và hoang mang đối với một số thí sinh chưa từng thử hoặc biết đến).

Phần thi IELTS Listening

Sau khi đã phổ biến quy chế, giám thị sẽ phát cho mỗi bạn một tờ giấy để “Đăng nhập” chứa thông tin cá nhân, tên đăng nhập và mật khẩu. Tất nhiên mỗi cá nhân dự thi sẽ có 1 tên đăng nhập và mật khẩu riêng biệt.

Khi đã cập nhật thông tin thành công, bạn hãy kiểm tra kỹ lại một lần nữa rồi làm bài. Đối với tờ giấy này, bạn có thể sử dụng như một tờ nháp để ghi chú các phần nghe của mình. Tất nhiên, giấy này cũng sẽ được giám khảo thu lại sau khi kết thúc bài thi.

Với việc thi IELTS trên máy tính, dĩ nhiên mỗi bạn sẽ được nghe một tai nghe riêng. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và điều chỉnh to nhỏ để phù hợp với riêng mình. Tuy nhiên khác với trên thi trên giấy, bạn phải chỉnh âm lượng to nhỏ trên màn hình thay vì trực tiếp trên tai nghe.

Để đảm bảo tai nghe còn sử dụng tốt, màn hình sẽ hiển thị một trang để bạn kiểm tra âm thanh, nếu có bất kì vấn đề gì (Tai nghe rè, mất đoạn,…) bạn hãy thông báo với giám thị để được hỗ trợ. Tai nghe khi thi IELTS thường sẽ ôm sát tai thí sinh để tránh các tạp âm bên ngoài.

Sau khi hoàn tất những thao tác trên và có hiệu lệnh của giám thị, các bạn hãy nhấn vào “Start test” trên màn hình để bắt đầu làm bài.

Thi IELTS trên máy tính, ngoài việc có thể điều chỉnh âm thanh bạn cũng có thể điều chỉnh cỡ chữ cũng như background ở thanh lệnh Setting bên trên góc phải màn hình.

Ở phía dưới của màn hình, lần lượt là các câu hỏi, bạn bạn có thể “Click” vào ô trống trong bài thi hoặc số ở thanh bên dưới này để chuyển qua lại giữa các câu hỏi. Khi câu hỏi đã được điền sẽ xuất hiện dấu gạch chân ở dưới của mỗi ô số, ô màu xanh là câu hỏi mà mình đang làm.

Phía trên màn hình sẽ hiển thị thời gian làm bài. Khi chỉ còn 10 phút làm bài, đồng hồ sẽ nhảy sang màu đỏ để nhắc các bạn. Sau khi hết giờ, máy sẽ tự động thoát ra ngoài màn hình và tự động lưu bài của bạn lại.

Phần thi IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading

Phần thi đọc sẽ là phần thi kế tiếp sau bài thi Listening. Giữa khác phần thi sẽ không có phần nghỉ giữa giờ nên các bạn cần lưu ý.

Khi thi IELTS trên máy tính, bài đọc được chia đôi, thuận tiện cho các bạn đọc và kiểm tra kết quả làm bài hơn. Bên cạnh đó, ở phần này cũng rút ngắn cho các bạn được một phần thời gian khi phải lật đi lật lại tờ giấy như thi trên giấy. 

Song, các bạn cũng có thể “Take note” và “Highlight” một cách thoải mái hơn nhờ vào tính năng được cung cấp sẵn khi thi.

Với việc chọn các màu chữ, kích thước chữ và màu nền khác nhau, nhờ đó bạn dễ dàng kiểm soát nội dung và làm bài. Nếu muốn xóa những nội dung ghi chú, bạn nhấn vào nơi muốn xoá, chọn Clear hoặc Clear all để xoá hết.

Không thể phủ nhận rằng việc làm bài trên máy tính hiển thị thời gian sẽ giúp bạn phân bổ, quản lý và kiểm soát thời gian một cách tốt hơn. Tuy vậy, một bất tiện cho các bạn có bệnh về mắt, mắt các bạn sẽ dễ bị mỏi và khó tập trung vào bài làm về sau vì đã quá “chăm chú” nhìn vào màn hình máy tính một khoảng thời gian dài.

Phần đếm câu hỏi ở cuối màn hình sẽ dần được in đậm đối với các câu đã trả lời, đồng thời với việc chỉ bằng một cái click chuột bạn có thể kiểm tra, thay đổi và hoàn thiện các câu còn thiếu hoặc sai nhanh hơn. Như vậy sẽ tránh được tình trạng bỏ sót câu hỏi.

Một điều thật sự cần chú ý dành cho các bạn khi thi IELTS trên máy tính, lệnh Copy và Paste sẽ không thể thực hiện trong suốt quá trình làm bài. Vì thế, khi ôn tập và học thử tại nhà trên máy đừng lên tạo thành thói quen sử dụng 2 lệnh này.

Phần thi IELTS Writing