TRẺ 3 TUỔI CHO ĐI HỌC TIẾNG ANH CÓ NÊN KHÔNG ??

“Cháu nhà mình năm nay vừa tròn 3 tuổi, mình nghe nói trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh là đúng thời điểm. Vì tuổi này cháu tiếp thu nhanh hơn, vậy mình có nên cho con mình đi học luôn không hay đợi bé lớn hơn chút nữa ??”.

trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh

Vậy trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh có nên không ??

Trẻ 3 tuổi tức con vẫn đang còn ở độ tuổi tập ăn tập nói nhưng nhiều người lớn chúng ta cho rằng đây là thời điểm tốt để trẻ biết thêm một ngôn ngữ nữa ngoài tiếng mẹ đẻ mà cụ thể ở đây là tiếng Anh. Rất nhiều băn khoăn xen lẫn chỉ trích xung quanh vấn đề này vậy hướng đi cho ba mẹ có con trong độ tuổi này là như thế nào là đúng đắn  ??

Nếu ba mẹ muốn biết là trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh là có phù hợp hay chưa thì trước tiên ba mẹ cần trả lời được những câu hỏi dưới đây nhé:

Trẻ 3 tuổi cho đi học Tiếng Anh có làm bé quên tiếng mẹ đẻ?

Câu hỏi này được rất nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi từ 1 đến 3 suy nghĩ rất nhiều vì trong giai đoạn này các con đang bắt đầu tập nói cũng như hình thành ngôn ngữ. Do đó việc con học tiếng Anh sớm sẽ khiến trẻ mất tập trung và khó thành thạo tiếng mẹ đẻ. Chưa kể con sẽ dễ gặp vấn đề diễn đạt, câu từ lộn xộn không ai hiểu.

trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh

Những lúc như thế, ba mẹ nhìn vào và cho rằng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khiến trí tuệ chậm phát triển. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn cấm trẻ nói quá nhiều tiếng không rõ ràng. Tuy nhiên, ba mẹ có biết là theo nhiều nghiên cứu khoa học có chỉ ra những vấn đề mà trẻ hay gặp lúc học tiếng Anh sớm đều là phản ứng hết sức bình thường. Nói đúng hơn là trẻ chỉ đang phản xạ để biết mình nên dùng từ vựng nào cho đúng. Đây cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy trẻ đang nhận thức và tiếp thu ngôn ngữ.

Chính vì thế ba mẹ đừng cố gắng xóa bỏ cũng như vô tình giới hạn khả năng phát triển song ngữ ở trẻ. Vì khi ba mẹ đứng ở một góc nhìn khác của những em bé có ba mẹ là người Việt và Mỹ. Thì con đã bắt đầu giao tiếp 2 thứ tiếng ngay lúc bi bô tập nói. Rồi đến khi lớn lên trẻ rất thành thạo nên nói chuẩn tiếng Anh như người bản xứ.

Điều này cũng chứng minh cho việc trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh không hề làm ảnh hưởng đến việc trẻ tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Vì thế ba mẹ có thể đừng quá lo lắng mà thay vào đó hãy tìm hiểu để con phát triển tốt nhất việc tiếp thu này.

Cụ thể thì ba mẹ có thể hướng con theo cách vừa học vừa chơi thông qua bài hát, Flashcard hay giao tiếp trong hoạt động thường ngày.

trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh

Nhưng cho trẻ 3 tuổi đi học tiếng Anh thì có quá sớm không ??

Không riêng gì nỗi lo trẻ sẽ bị loạn ngôn ngữ khi học tiếng Anh quá sớm mà khi cho trẻ 3 tuổi đi học tiếng Anh ba mẹ còn mang nhiều nỗi lo khác. Tuy nhiên, ba mẹ có thể an tâm về vấn đề này vì theo các nhà khoa học cũng như các chuyên gia ngôn ngữ đã chỉ ra rằng giai đoạn tốt nhất để trẻ học tiếng Anh chính là khi con đang trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Đơn giản vì đây là thời kỳ mở cửa sổ về ngôn ngữ của trẻ nê trẻ có thể tiếp nhận nhanh chóng 2000 từ vựng tiếng Anh khi rèn luyện thường xuyên.

Hơn nữa ở trẻ với sự hồn nhiên, ít xấu hổ cũng như không sợ sai và sẵn sàng bắt chước. Chính vì thế, so với lứa tuổi từ 10 trở lên thì khả năng phát âm cùng ngữ điệu ở bé 3 tuổi cũng tốt hơn hẳn.

Đó là chưa kể trong giai đoạn này các con còn chưa phải học bất kỳ môn nào như Toán hay Tiếng Việt nên đầu óc trẻ lúc ấy sẽ thư thái và không áp lực nên thời gian dành cho ngoại ngữ nhiều hơn.

STV English tin rằng chỉ với những lý do trên cũng đủ để cha mẹ có cho mình câu trả lời là trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh là nên hay không. Vì qua thời gian trẻ theo học tiếng Anh, ba mẹ sẽ thấy đây chính là quyết định đúng đắn nhất cho tương lai của con mình sau này. Vì chính bản thân trẻ sẽ nhận lại những lợi ích rất lớn mà những bạn cùng trang lứa ít có được khi học tiếng Anh lúc 3 tuổi đó là:

trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh

  • Giúp trẻ xây dựng nền tảng từ vựng tiếng Anh cũng như nghe nói phản xạ tự tin, vững chắc.

  • Giúp con tăng khả năng tập trung cũng như hoạt bát và năng động hơn. Điều này đã được chỉ ra bởi một nghiên cứu do tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ Nature đăng tải. Cụ thể là những trẻ biết ngoại ngữ sớm sẽ có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ học tiếng Anh quá muộn

  • Ngoài tiếng Anh trẻ còn có được cho mình những kiến thức quan trọng về thế giới xung quanh thông qua những bài học mang tính thực tế cao

STV English hy vọng bài viết này sẽ giúp cho ba mẹ hiểu được cũng như sẽ có được những kế hoạch tốt nhất cho việc học ngoại ngữ của con.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ 3 tuổi cho đi học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!