TRẺ EM TRÊN THẾ GIỚI ĐƯỢC DẠY TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO ??

Có bao giờ ba mẹ tự hỏi là trẻ em trên thế giới này đang được dạy tiếng Anh như thế nào không ?? nó có giống hay khác gì so với cách mà mình đang cho con học ở nhà ??

dạy tiếng Anh

Vậy thế giới đang dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào ?

Trước tiên chúng ta đi đến các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Philippines trước nhé vì đây là những quốc gia xem tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ cho đứa trẻ.

Vì coi tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ, nên những quốc gia này thường bắt buộc trong trường học trẻ sẽ phải học tiếng Anh cùng tiếng mẹ đẻ ngay từ bậc mầm non. 

Trong đó ở Singapore, trẻ em nước này sẽ được cung cấp chương trình học tập bằng hai thứ tiếng một là tiếng Trung (hoặc Mã lai, Tamil là tiếng mẹ đẻ) và tiếng Anh. Trẻ em 4-5 tuổi ở Singapore không những học tiếng Anh để phát triển kỹ năng nghe và nói mà còn học đọc và viết theo mô hình. 

Trẻ em ở quốc gia này sẽ học nửa thời gian ở trường với tiếng Anh và nửa thời gian còn lại với tiếng mẹ đẻ. Và phương pháp tiếp cận ngôn ngữ thứ hai ở những trường mầm non Singapore là giảng dạy như môn học hoặc được lồng ghép vào các hoạt cho trẻ ở trường. 

dạy tiếng Anh

Trẻ sẽ được vừa chơi mà vừa học, cũng như được phát triển ngôn ngữ thông qua các hoạt động hát, nhạc, đọc thơ, nghe kể chuyện cũng như chơi trò chơi, đóng kịch và với thời lượng học tiếng Anh cao từ 3 đến 5 giờ mỗi ngày. Giáo viên nước này còn luyện tập phát âm thường xuyên cho trẻ cũng như giúp các em xây dựng góc học tập trong lớp để hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ thứ hai.

Khác với trẻ em ở Singapore trẻ em tại Nhật Bản và Hàn Quốc – hai quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh của châu Á này còn coi trọng tiếng Anh hơn rất nhiều nên chính phủ hai nước này đã có chiến lược nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trẻ ngay tại trường từ bậc học mầm non.

Đó là với những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á còn tại Australia –  quốc gia có cộng đồng dân cư đa văn hóa và nói hơn 300 ngôn ngữ này sẽ dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ của họ bằng cách lồng ghép tiếng Anh  trong mọi hoạt động của đời sống.

Như khi đến trường, trẻ sẽ được học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Còn ngay tại các nước tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ như Mỹ, Canada, Anh và khối thịnh vượng chung, thì những gia đình nhập cư có trẻ dưới 5 tuổi học tiếng Anh thông qua việc chơi với trẻ tại nhà đến khi đi học tiểu học, trẻ sẽ hòa nhập với người bản ngữ để nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

dạy tiếng Anh

Vậy Việt Nam đang dạy tiếng Anh như thế nào cho trẻ ??

Thông qua nhiều khảo sát thực tế tại hai thành phố lớn nhất cả nước là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, thì việc trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh vẫn chưa có văn bản chỉ đạo thực hiện từ Bộ Giáo dục và Đào tạo do đó các cơ sở giáo dục mầm non có dạy tiếng Anh cho trẻ đều là tự phát và coi tiếng Anh như môn học thêm.

Chưa kể nhiều trường chỉ cho trẻ làm quen với tiếng Anh khi phụ huynh có nhu cầu. Do đó, đội ngũ giáo viên tham gia vào việc hướng dẫn trẻ mầm non tại Việt Nam làm quen với ngoại ngữ đều đến từ các trung tâm ngoại ngữ chứ không phải giáo viên được đào tạo bài bản.

dạy tiếng Anh

STV English, mong rằng cần có những văn bản chính thức quy định chương trình, lứa tuổi cho trẻ làm quen với tiếng Anh trong trường mầm non hơn để các con được bao quanh bởi một môi trường đầy ắp tiếng Anh từ nhà đến trường qua trung tâm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
dạy tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!