TRẺ HỌC TIẾNG ANH CHÍNH QUY RẤT YẾU KHI ÁP DỤNG THỰC TẾ

Rất nhiều phụ huynh thừa nhận rằng con trẻ học tiếng Anh chính quy ở trường chỉ dừng lại ở mức độ “biết” chứ không thể “áp dụng” vào thực tế.

trẻ học tiếng Anh

Tại sao trẻ học tiếng Anh chính quy ở trường lại yếu khi áp dụng thực tế ??

Rõ ràng không thể phủ nhận là chương trình giáo dục phổ thông của ta hiện này chỉ dạy học sinh biết tiếng Anh chứ không dạy các em dùng tiếng Anh vào thực tế đời sống.

Theo các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu tại Việt Nam, từ tiếng Anh nào cũng có phiên âm quốc tế. Nếu không biết đọc phiên âm quốc tế, trẻ sẽ không thể phát âm đúng. Phiên âm quốc tế luôn được dạy cho bất kỳ trẻ nào mới bắt đầu học tiếng Anh. Bất kỳ từ nào được dạy cũng đi kèm với phiên âm quốc tế của nó. Lên lớp cao hơn, tự trẻ phải tra phiên âm quốc tế của từ mới trong từ điển. Nhiều trẻ học tiếng Anh nhưng không học căn bản (bảng chữ cái, nguyên âm, phụ âm) nên bị mất gốc vì không biết phải đọc phiên âm quốc tế như thế nào?

Đó là chưa kể khi lên lớp cao hơn, trẻ được dạy đại từ nhân xưng, danh từ, trợ động từ, danh động từ, tính từ, trạng từ, chủ ngữ, vị ngữ, mệnh đề… được viết và phát âm bằng tiếng Anh như thế nào? Những từ này sẽ lặp đi lặp lại khi giáo viên giảng bài bằng tiếng Anh. Mãi đến bậc ba, trẻ mới bắt đầu đi vào những mẫu câu đàm thoại thông dụng với những từ vựng thường dùng. Nếu trẻ biết khoảng 3.000 từ vựng thường dùng, trẻ sẽ chỉ cần từ điển Anh – Anh mà không cần từ điển Anh – Việt nữa.

Và lý do sau cùng đó là giáo trình tiếng Anh của người Anh không phù hợp với học sinh Việt ở chỗ càng lên cao, từ vựng mới càng nhiều. Một bài văn ở trình độ C trở lên đã dài vài trang giấy, có đến hàng chục từ mới, trẻ sẽ không học kịp. 3.000 từ thông thường chỉ đủ để nói chuyện xã giao, các tình huống sinh hoạt bình thường. Còn muốn học hành chuyên môn, đàm phán giao dịch, đọc tài liệu tham khảo thì chưa đủ. Giáo trình như vậy chỉ phù hợp với quốc gia nào xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, hoặc trẻ phải gác lại những việc khác tập trung học mỗi môn tiếng Anh.

trẻ học tiếng Anh

Trẻ học tiếng Anh chính quy ở trường dễ bị mất gốc khi lên đại học

Rất nhiều phụ huynh chia sẻ, dù con thi IELTS được 8 chấm, đi du lịch ở nước ngoài, ăn chơi thoải mái như ở nhà. Nhưng, vào giảng đường đại học, giáo sư giảng bài, trẻ chỉ nghe hiểu được một nửa, phần còn lại phải về nhà mở lại băng ghi âm, ghi hình ra nghe đi nghe lại. Phải mất trọn một năm đầu, trẻ mới theo kịp. Có rất nhiều từ vựng xa lạ (thuật ngữ chuyên môn) không mấy khi áp dụng ngoài xã hội. Đọc tài liệu tham khảo, càng phải đánh vật với vô số thuật ngữ mới. Chương trình học tiếng Anh ở Việt Nam chỉ dạy từ vựng giao tiếp xã hội. Còn báo cáo khoa học, thuyết trình đề tài chuyên môn, học hành, đàm phán giao dịch, ký kết hợp đồng kinh tế – thương mại… e rằng rất khó đạt được.

Một số phụ huynh khác còn cho rằng Đại học nước ngoài rất chú trọng tranh luận học thuật. Nếu không rành tiếng Anh, việc nghe thôi cũng không hiểu, nói gì đến tham gia tranh luận, tức là không nghe, không suy luận, không phản biện được. Muốn học sinh phổ thông giỏi tiếng Anh, cần soạn lại giáo trình các môn khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh) phải viết song ngữ, bằng cả tiếng Anh. Việc dạy, học, kiểm tra, thi cử cũng phải có tiếng Anh. Bên cạnh đó, cần bỏ các bài kiểm tra một tiết, thay bằng kiểm tra miệng 20 phút để tăng cường kỹ năng nghe – nói, tiến đến tranh luận học thuật. Đối với việc viết luận văn, phải sử dụng song song hai ngôn ngữ Anh – Việt.

trẻ học tiếng Anh

Theo STV English, chúng ta nên tạo ra môi trường nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh trong trường phổ thông. Còn chỉ học tiếng Anh suôn như hiện nay, áp dụng vận dụng như nào tùy điều kiện của học sinh thì không có hiệu quả. Chương trình học tiếng Anh của trẻ tại nước ta hiện này chỉ dạy trẻ biết tiếng Anh chứ không dạy trẻ dùng tiếng Anh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!