TẠI SAO TRẺ HỌC TIẾNG ANH LUÔN NHANH HƠN HƠN BA MẸ CHÚNG ??

Dù không dám tin nhưng cũng phải thừa nhận là con trẻ học tiếng Anh luôn nhanh hơn ba mẹ của chúng, tại sao vậy, phụ huynh có bao giờ thắc mắc về điều này không ??

trẻ học tiếng Anh

Tại sao con trẻ học tiếng Anh luôn nhanh hơn ba mẹ chúng ??

Có thể ba mẹ không tin nhưng rất nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy trẻ sơ sinh bắt đầu học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ. Chính giọng nói của người mẹ là âm thanh nổi bật nhất mà thai nhi nghe được. Đến khi chào đời, trẻ đã có thể cảm nhận sự khác biệt giữa ngôn ngữ của mẹ so với những ngôn ngữ khác, đặc biệt là trẻ có thể phân biệt nó khác nhau ở chỗ nào.

Đó cũng là lý do mà từ 6 đến 12 tháng tuổi chính là thời điểm vàng để trẻ nhỏ hấp thụ ngôn ngữ mới. Trong khi đó ba mẹ chúng ngày xưa thường bị bỏ lỡ thời gian này, nên thường học ngoại ngữ chậm hơn.

Nếu người lớn chúng ta thấy ngại ngùng khi phải đi học lại tiếng Anh cơ bản thì trẻ nhỏ sẽ ngược lại, chúng không biết sợ và ngại ngùng. Chúng thoải mái tiếp xúc và chơi đùa với các bạn mà không bị  bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào. Còn người lớn chúng ta đa phần là lựa chọn lùi về và phòng thủ vì người lớn  thường sợ nói sai, sợ bị người khác đánh giá.

Một điểm bất ngờ nữa cho ba mẹ đó là đứa trẻ của ba mẹ có thể thong thả hấp thụ hàng nghìn giờ ngôn ngữ nhưng còn người lớn chúng ta thì không. Hay đúng hơn là chúng ta cần sự kiên nhẫn rất lớn vì chúng ta thường luôn nôn nóng và hấp tấp, cũng như luôn gấp gáp bộ lộ cảm xúc khiến thông tin hấp thụ được bằng ngoại ngữ luôn thấp hơn con trẻ.

trẻ học tiếng Anh

Trẻ học tiếng Anh nhanh hơn và người lớn chúng ta cũng có thể

Ba mẹ đừng lo lắng vì người lớn chúng ta có lợi thế chủ động hơn trong việc lựa chọn cách học, lựa chọn thời gian học và nguồn thông tin để học. Trong khi con trẻ thì bị động hơn do đó hãy giúp trẻ cũng như rèn luyện ngoại ngữ cho mình bằng cách cùng con đọc truyện, xem phim, hay giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi ngày.

Ba mẹ có biết điều gì sẽ xảy ra với những đứa trẻ tiếp xúc với 2 thứ tiếng từ khi sinh ra không và liệu não của trẻ có thể xử lý tốt cả hai ngôn ngữ cùng lúc?

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu thì quá trình bộ não tiếp nhận âm thanh của một đứa trẻ 11 tháng tuổi từ gia đình nói 1 thứ tiếng và 2 thứ tiếng có những khác biệt quan trọng. Vì khi trẻ được 11 tháng tuổi, thì đa số những trẻ bắt đầu nói những từ đầu tiên trong gia đình chỉ nói một thứ tiếng có thể xử lý tốt các âm trong thứ tiếng ấy nhưng điều đó không xảy ra với các âm thuộc về một ngôn ngữ xa lạ như thứ hai như tiếng Anh. 

Nhưng não bộ của đứa trẻ từ gia đình nói 2 thứ tiếng lại có thể xử lý tốt các âm của cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Bởi não bộ của trẻ sơ sinh có thể điều chỉnh để xử lý bất cứ ngôn ngữ nào mà chúng nghe được từ ba mẹ.

trẻ học tiếng Anh

Một tin tốt nữa cho ba mẹ đó là tất cả trẻ em trên thế giới này đều có thể học hai ngôn ngữ cùng một lúc. Vì trên thực tế, ở nhiều nơi việc nói 2 thứ tiếng là phổ biến chứ không phải là một ngoại lệ. Do đó, trẻ em nói 2 thứ tiếng có phản xạ với tiếng Anh nhanh bằng với những đứa trẻ nói 1 thứ tiếng. Nên khả năng học tiếng Anh ở cả 2 nhóm trẻ này là ngang nhau.

Những một mối quan tâm lớn khác của ba mẹ Việt Nam chính là liệu việc cho trẻ nói 2 thứ tiếng có gây ra sự nhầm lẫn khi nói? và vấn đề này xuất phát do hiện tượng “chuyển mã ngôn ngữ” tức là kết hợp cả 2 ngôn ngữ khi nói.

Và theo các nghiên cứu cho thấy trẻ em nói 2 thứ tiếng có thể “chuyển mã” giống người lớn xung quanh chúng thậm chí điều này còn giúp chúng có thêm các năng lực nhận thức vì có thể tiếp thu nhiều nguồn thông tin từ cả hai thứ tiếng.

trẻ học tiếng Anh

Nhưng theo STV English kể cả trẻ nhỏ hay người lớn thì việc học tiếng Anh nhanh nhất chỉ xảy ra khi trạng thái cơ thể cũng như tinh thần đang ở mức tốt nhất. Do đó hãy học tiếng Anh khi cả nhà mình vui vẻ nhất và cố biến thời gian học thành những trò vui và tận hưởng nó cùng con trẻ ba mẹ nhé.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!