TẠI SAO TRẺ HỌC TIẾNG ANH QUA HÌNH ẢNH HIỆU QUẢ HƠN CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC ??

So với nhiều phương pháp học ngoại ngữ khác có thể nhận thấy khi cho trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh trẻ sẽ nhớ từ vựng ấy lâu hơn cũng như hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ vựng ấy.

Tại sao cho trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh luôn luôn hiệu quả hơn ??

Theo như chia sẻ của các nhà ngôn ngữ học tại Mỹ, trẻ thường có trí nhớ về hình ảnh cũng như cảm xúc tốt hơn so với trí nhớ về từ ngữ hay hay vận động, do đó ba mẹ có thể sử dụng hình ảnh để có thể kích thích tính tò mò và niềm đam mê học tiếng Anh của trẻ. 

Cơ sở khoa học của việc dạy và học tiếng Anh cho trẻ thông qua hình ảnh được hiểu là phương pháp có sử dụng những hình ảnh đời thường và có tính tương quan cao với nghĩa của các từ tiếng Anh. Chính cách học này sẽ giúp trẻ dễ dàng liên tưởng về các sự vật, sự việc xung quanh mình để từ đó nhớ được nghĩa của từ và của câu trong tiếng Anh.

trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh

Lý do khiến việc học tiếng Anh qua hình ảnh được phụ huynh ngày càng ưa chuộng 

Thực tế hiện nay cho thấy, nếu đứa trẻ của ba mẹ chỉ được nghe mà không được nhìn sẽ khiến cho não của con không thể nào tập trung suy nghĩ để có thể hình dung và khắc ghi hình ảnh, sự vật về từ vựng ấy vào đầu mình mà chỉ có thể hình dung nó một cách rất hạn chế và dễ quên.

Một ví dụ dễ hiểu đó là khi trẻ học từ “dog” (con chó) những trẻ chưa hề có hình dung về con chó nó trông như thế nào thì rất khó để trẻ có thể ghi nhớ từ vựng này. Tuy nhiên, khi ba mẹ giúp trẻ áp dụng cách học từ vựng này thông qua phương pháp học bằng hình ảnh thì lúc ấy trẻ không những nghe mà còn được nhìn thấy tận mắt. 

Lúc ấy trẻ mới có thể kết nối hình ảnh được học với hình ảnh thực tế được thấy và được lập trình trong não của mình. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy thích thú và muốn khám phá ra nhiều hơn nữa về ý nghĩa của từ vựng mà mình đã được học.

Và có đến 4 lý do khiến cho các nhà ngôn ngữ học tin rằng phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh là tốt nhất trong các cách học ngoại ngữ của trẻ nhỏ và thường chúng sẽ được dựa trên những cơ chế nghiên cứu về não bộ, độ tuổi cũng như hành vi của trẻ bên dưới dưới đây:

  • Giúp trẻ tăng cường khả năng nhớ từ vựng lâu hơn so với các biện pháp tiếp cận ngoại ngữ như thông thường.
  • Giúp cải thiện khả năng đọc hiểu và giao tiếp tiếng Anh cho trẻ bằng hình ảnh.
  • Giúp kích thích trí tưởng tượng và khả năng vận động của bán cầu não phải và trái của trẻ
  • Tạo mối tương quan sâu sắc giữa song ngữ Anh – Việt và Việt – Anh

trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh

Cách giúp trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả và nhanh chóng

Rất nhiều ba mẹ đã áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh cho bé và nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của con. Tuy nhiên, tuy nhiên nếu ba mẹ tìm hiểu sâu hơn nữa về những cách học tiếng Anh qua hình ảnh cho trẻ con đạt được nhiều kết quả lớn hơn, trong đó STV English xin được chia sẻ một vài cách phổ biến dưới đây như:

=> Học tiếng Anh qua hình ảnh bằng thẻ Flashcash

Học tiếng Anh qua hình ảnh bằng thẻ Flashcard luôn là cách học cực kỳ hiệu quả đối với trẻ, bởi thông qua cách này trẻ không chỉ được nhìn những hình ảnh minh họa sinh động mà còn được tiếp xúc với chữ cái, phiên âm giúp trẻ nhớ được nhiều từ vựng hơn cũng như cải thiện được khả năng giao tiếp nhờ vào những gợi ý trên thẻ Flashcard. Chưa kể thẻ Flashcard còn nhỏ gọn nên trẻ có thể mang đi bất kỳ đâu và học bất kỳ lúc nào trẻ thích.

=> Học tiếng Anh qua hình ảnh theo từng chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề không chỉ được áp dụng cho trẻ trong độ tuổi tiểu học mà các em học sinh cấp 2 thậm chí là cấp 3 áp dụng vẫn vô cùng hiệu quả. Học tiếng Anh qua hình ảnh theo từng chủ đề không chỉ giúp trẻ có được một lộ trình ngoại ngữ bài bản, khoa học đặc biệt học đâu chắc đó tránh học tràn lan kém hiệu quả.

Nếu ba mẹ muốn áp dụng cách học này hiệu quả, trước tiên ba mẹ nên test qua trình độ hiện tại của con để biết khả năng tiếng Anh của trẻ đang ở mức nào để từ đó xây dựng lộ trình học phù hợp với con cũng như đưa ra các chủ đề mà con yêu thích, vì mỗi chủ đề thường sẽ phù hợp với từng độ tuổi khác nhau trong đó:

  • Các chủ đề tiếng Anh yêu thích của trẻ đang trong độ tuổi mầm non đến tiểu học sẽ bao gồm: Màu sắc, số đếm, gia đình, con vật, cơ thể và phương tiện giao thông
  • Các chủ đề cho con từ độ tuổi tiểu học trở lên thường đa dạng và khó hơn để con có thể thấy được nhiều thử thách hơn như: Lịch sử, khoa học, các anh hùng, môi trường, bản đồ thế giới, đại dương và các hành động

Vì phương pháp này giúp trẻ có nhiều hứng thú học hơn cũng như giúp trẻ không bị quá sức lại có lộ trình học rõ ràng ít nhàm chán nên ba mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian để áp dụng cách học này cho con nhé.

trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh

=> Học tiếng Anh qua hình ảnh trong các bài hát tiếng Anh

Phần lớn phụ huynh đều cho con em mình xem qua các kênh youtube về học tiếng Anh để trẻ có thể thấy được nhiều hình ảnh và âm thanh sinh động hơn. Tuy nhiên ba mẹ cần chọn lọc kênh youtube cho trẻ theo học, vì việc học tiếng Anh qua hình trên các kênh youtube nếu không được kiểm soát dễ gây ra các tác dụng phụ thay vì giúp trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi học tiếng Anh thông qua hình ảnh và âm thanh liên tục được chuyển động.

=> Học tiếng Anh qua hình ảnh “đời thường”

Cách học này thường sẽ hiệu quả hơn với những trẻ trên độ tuổi tiểu học vì khi ấy các con đã nhận biết được khá rõ về mặt chữ để có thể đọc và hiểu được nội dung được thể hiện bên dưới những bức ảnh. Từ đó giúp các con tìm ra được sự tương quan giữa ảnh và đời thường. Nội dung kèm theo hình ảnh càng dễ đọc dễ hiểu trẻ càng dễ nhớ và thích thú khi học.

STV English hy vọng những chia sẻ trên của mình sẽ giúp ba mẹ có những điều chỉnh tốt hơn trong quá trình dạy và học tiếng Anh cùng con.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!