TRẺ HỌC TIẾNG ANH THƯỜNG MẤT TẬP TRUNG THÌ NGUYÊN NHÂN LÀ ĐÂY

Trẻ học tiếng Anh thường mất tập trung là tình trạng mà bất kỳ ba mẹ nào cũng sẽ bất gặp thường xuyên, tuy nhiên ba mẹ cần tìm ra đúng nguyên nhân mới có thể giúp trẻ khắc phục được từ đó mới cải thiện được kết quả học ngoại ngữ của con.

Trẻ học tiếng Anh thường mất tập trung

Trẻ học tiếng Anh thường mất tập trung do nhiều nguyên nhân

Có thể ba mẹ không tin nhưng việc mất tập trung thường là một trong những vấn đề hàng đầu gây ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của trẻ nhỏ, đồng thời đây còn là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh vô tình tạo ra. Bên dưới đây STV sẽ chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến sự xao lãng, phân tâm mà ba mẹ có thể nhận biết để từ đó đưa ra hướng giải quyết hợp lý để giúp trẻ có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn:

Nguyên nhân về mặt sinh học

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì thời gian tập trung tối đa ở trẻ em rất thấp trong đó bé từ 3-8 tuổi chỉ có thể tập trung vỏn vẹn trong khoảng 8 phút. Và thời gian tập trung của trẻ đang học mẫu giáo là không vượt quá 13 phút.

Đó cũng là lý do khiến những ba mẹ có con ở độ tuổi này thường xuyên bắt gặp tình trạng hay xao nhãng thì đó là hoàn toàn bình thường. Vì khi lý giải về mặt sinh học sẽ giúp cho phần lớn phụ huynh thấu hiểu tâm lý của con mình hơn. Cụ thể thì nếu một đứa trẻ ba tuổi có sự tập trung cao trong thời gian dài thì thật khác lạ. 

Trẻ học tiếng Anh thường mất tập trung

Vì một quy luật chung ở hầu hết các trường hợp này thường là thời gian chú ý của trẻ sẽ bằng với độ tuổi. Ví dụ như người năm tuổi có mức tập trung xấp xỉ năm phút, thì trẻ chín tuổi thì tập trung chín phút, cứ như vậy phát triển lên. Bởi việc chú ý hoàn toàn đến một điều gì đó trong khoảng thời gian dài là rất khó. Do đó, ba mẹ hãy hiểu và đừng kỳ vọng quá mức mà vô tình tạo nên áp lực cho con. 

Nguyên nhân về mặt bệnh lý

Nếu như bên cạnh yếu tố về sinh học tự nhiên, thì bệnh tật cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung. Vì phần lớn các căn bệnh hiện nay đều ảnh hưởng đến sự tập trung bao gồm: ADHD, tự kỷ cũng như khó khăn trong học tập như chứng khó đọc.

Chính nguyên nhân này cũng đưa ra một thách thức lớn hơn cho ba mẹ, vì đôi khi ba mẹ cũng sẽ không nghĩ đến việc các con mình có bệnh. Trong khi đó phần lớn học sinh học kém là do có thời gian tập trung ngắn hơn so với bạn cùng lớp. Vì thế, ba mẹ nên quan sát để có thể tìm ra cách giúp đỡ con sớm nhất có thể.

Nguyên nhân đến từ những yếu tố khác

Ngoài nguyên nhân về mặt sinh học và bệnh lý ra thì còn có một số lượng lớn các yếu tố khác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung của trẻ. Và động lực và sự quan tâm cũng trở thành một trong số nguyên nhân ảnh hưởng chính. Vì nếu trẻ quan tâm hoàn toàn đến điều mình đang làm thì sẽ dễ tập trung trong một thời gian dài hơn. Nhưng hoàn cảnh và môi trường sống của mỗi trẻ khác nhau sẽ gây ra xao lãng.

Đó là chưa trẻ cũng chưa thể nào hiểu hết mọi vấn đề của cuộc sống này thì càng nghiêm trọng hơn vì nếu trẻ hiểu được nhiệm của mình thì chúng sẽ tập trung lâu hơn. Do đó, những yếu tố như hoàn cảnh tình huống, và môi trường cũng đóng một vai trò tác động lớn đến khả năng tập trung, cũng như năng lực học tiếng Anh của trẻ.

Trẻ học tiếng Anh thường mất tập trung

STV English có một vài cách để ba mẹ có thể giúp trẻ phát triển khả năng tập trung hiệu quả hơn:

  • Ba mẹ hãy đưa ra thời gian cố định để rèn luyện sự tự kỷ luật
  • Ba mẹ hãy lên lộ trình khoa học khi dạy học 
  • Ba mẹ tránh hành vi ép buộc khiến bé cảm thấy áp lực
  • Ba mẹ nên dạy con lắng nghe khi giao tiếp
  • Ba mẹ nên bình tĩnh, kiên trì thay vì quát mắng
  • Ba mẹ nên khuyến khích bé làm điều mình yêu thích

STV English hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin giá trị cho ba mẹ nhất là những ba mẹ có con thường xuyên mất tập trung trong việc học.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trẻ học tiếng Anh thường mất tập trung

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!