VÌ SAO NÊN KHUYẾN KHÍCH TRẺ HỌC TIẾNG ANH TỪ PHIM HOẠT HÌNH (PHẦN 2)

Vì sao nên khuyến khích trẻ học Tiếng Anh từ phim hoạt hình_ (Phần 2)

Ở Phần 1 của bài viết, phụ huynh đã cùng tìm hiểu về Lợi ích của học Tiếng Anh từ phim hoạt hình cũng như những “bí kíp” giúp trẻ học được hiệu quả hơn. Đến với phần 2, ba mẹ sẽ cùng STV English khám phá những điều  còn lại để giúp con học tập đạt chất lượng tốt nhất nhé!

Những “Bí kíp” dạy con học Tiếng Anh từ phim hoạt hình hiệu quả nào sẽ được xuất hiện tại phần 2 này? Quý phụ huynh liệu đã biết hết những bí quyết này?

Hãy cùng STV English khám phá ngay những “Bí kíp” dạy con học Tiếng Anh từ phim hoạt hình hiệu quả chưa được bật mí tại phần 1 nhé ạ!

“Bí kíp” dạy con học Tiếng Anh từ phim hoạt hình hiệu quả (phần 2)

Xem trước phần tóm tắt phim

Xem trước phần tóm tắt phim

Một bước quan trọng sau khi chọn phim là phụ huynh hãy xem qua về phần tóm tắt nội dung hoặc phần giới thiệu phim để kiểm tra liệu đây có phải tư liệu học tập phù hợp cho con hay không?

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn cùng con khám phá về cốt truyện ở phần tóm tắt – giới thiệu phim. Như vậy con sẽ rất thích thú để khám phá phim cũng như có thêm 1 vốn từ vựng nhất định trước khi tìm hiểu kỹ hơn về bộ phim. Theo đó việc nắm sơ lược về phim cũng sẽ giúp con tập trung vào ngôn ngữ hơn.

Chẳng nhưng thế, đọc tóm tắt phim còn giúp bố mẹ phân loại từ vựng và chủ đề để có phương pháp phù hợp cho trẻ học tốt hơn.

Tìm kiếm kịch bản phim

Kịch bản phim có thể xem là một nguồn tư liệu hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về ngôn ngữ, từ vựng và chủ đề phim. Qua kịch bản, bố mẹ phần nào nắm rõ được mạch phim cũng như tính cách của các nhân vật hoạt hình đã được xây dựng qua phim. Từ đó phụ huynh có thể làm chủ hơn về các từ vựng, các câu mà phim sử dụng để hướng dẫn con trẻ được tốt nhất.

Kịch bản phim có thể xem là một nguồn tư liệu hữu ích cho những người muốn tìm hiểu về ngôn ngữ, từ vựng và chủ đề phim. Qua kịch bản, bố mẹ phần nào nắm rõ được mạch phim cũng như tính cách của các nhân vật hoạt hình đã được xây dựng qua phim. Từ đó phụ huynh có thể làm chủ hơn về các từ vựng, các câu mà phim sử dụng để hướng dẫn con trẻ được tốt nhất.

Lựa chọn phim Tiếng Anh có phụ đề

Lựa chọn phim Tiếng Anh có phụ đề

So với việc xem phim hoạt hinh Việt Nam hoặc có lồng Tiếng Việt, khi xem hoạt hình bằng Tiếng Anh con sẽ chú tâm hơn vào những điều nhân vật nói cũng như hình ảnh đi kèm để hiểu được bộ phim đang thế nào. 

Nếu chỉ xem một bộ phim đơn thuần bằng Tiếng mẹ đẻ, trẻ con đơn thuần sẽ có thể chơi đồ chơi hoặc làm các việc khác trung lúc xem phim vì đơn giản trẻ con thể hiểu được ngôn ngữ và tình huống diễn ra một cách nhanh nhất.

Chia phim thành nhiều đoạn nhỏ

Chia phim thành nhiều đoạn nhỏ

Là trẻ em nên việc tiếp thu một lượng lớn thông tin sẽ quá sức với con, bố mẹ không nên gượng ép con phải xem bộ phim kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Điều này có thể phản tác dụng lại với sự yêu thích của chính con.

Thay vào đó, bố mẹ nên chia bộ phim thành từng đoạn nhỏ cho con tiện theo giỏi, đồng thời giúp cho việc tiếp cận với phim của con không quá choáng ngợp mà cũng giúp con tập trung hoàn toàn vào ngôn ngữ trong phim.

Xem đi xem lại cùng một đoạn phim

Xem đi xem lại cùng một đoạn phim

Để “thẩm thấu” ngôn ngữ một cách triệt để nhất thì học đi học lại là một chìa khóa đắt giá để đạt được điều đó. Hầu hết các trường học nói chung và trung tâm Tiếng Anh nói riêng đều cũng sẽ áp dụng việc lặp đi lặp lại để giúp trẻ tiếp thu kiến thức và vốn từ được tốt hơn.

Hãy cho con xem đi xem lại các đoạn phim cho đến khi trẻ hiểu nội dung thì hãy chuyển sang phần tiếp theo và lặp lại. Với việc làm này, trẻ sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức vì bởi lẽ mỗi đoạn phim chỉ kéo dài vài phút.

Ngay cả khi trẻ đã xem từng đoạn trong một bộ phim, hãy cho bé xem lại bộ phim đó vài lần nữa. Khi đó, việc xem lại bộ phim không chỉ củng cố những gì đã học mà còn giúp bé tạo thành phản xạ áp dụng chúng vào hoàn cảnh thực tế đời thường.

Ghi chú từ vựng cùng con

Ghi chú từ vựng cùng con

Tâm lí của trẻ em luôn muốn vui nhộn và thích học cùng ai đó hơn là học một mình. Bố mẹ hãy cùng con ghi những từ vựng mới và nghiên cứu tra nghĩa cùng con sau khi kết thúc phim, con sẽ rất hào hứng và thích thú vì có một người học cùng.

Nhờ vậy, con sẽ hiểu về ý nghĩa của từ và sử dụng khi từ vựng xuất hiện trong các phân đoạn phim khác hoặc ở một trường hợp ngữ cảnh khác (giao tiếp, đời sống, bài học,…).

Ghi chú lại những đoạn hội thoại trong phim

Ghi chú lại những đoạn hội thoại trong phim

Riêng đối với các bé có trình độ ngoại ngữ ở mức khá, việc ghi chú và chép lại các đoạn hội thoại trên phim là một hình thức vừa củng cố được từ vựng, ngữ pháp lại vừa giúp bé có thể ghi chú được các mẫu câu giao tiếp thường dùng.

Điều này giúp bé tập trung vào ngôn ngữ và nhận biết những từ lẻ, tua đi tua lại đoạn hội thoại cần ghi chú để có thể hiểu được bản chất và ngữ cảnh của từ được ghi chú. Đồng thời, việc chép lại không chỉ giúp trẻ chủ động hơn khi nghe mà còn có thể xem như đây là một bản ghi, một công cụ học tập để củng cố từ vựng và các câu trích dẫn đặc sắc của phim hoạt hình.

 

Như vậy, bài viết đã truyền tải được những bí quyết cần lưu ý khi cho trẻ học Tiếng Anh từ phim hoạt hình mà bố mẹ cần biết. Phụ huynh hãy lưu ý và cân nhắc đồng thời hành đồng hành của con để trẻ có một môi trường và không gian học tốt nhất nhé ạ!

Mr.Khoa

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao nên khuyến khích trẻ học Tiếng Anh từ phim hoạt hình_ Phần 2

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!