ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP COPYWORK HỌC IELTS WRITING

Ứng dụng phương pháp Copywork học IELTS Writing

Phương pháp Copywork là một phương pháp tương đối lâu đời đã được đề cập đến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua một vài nhân vật kiệt xuất. Có thể kể đến một vài cái tên như: Benjamin Franklin, Jack London,…

Vậy phương pháp Copywork thật sự là gì? Phương pháp này có phải là đạo văn hay không? Bạn đã biết được những gì về phương pháp này?

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng STVEnglish khám phá phương pháp Copywork về cả định nghĩa, lợi ích cũng như cách áp dụng khi học IELTS Writing để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Định nghĩa phương pháp Copywork

Định nghĩa phương pháp Copywork

Phương pháp Copywork là một phương pháp luyện tập Writing bất cứ thứ gì bạn đọc được như: bài văn IELTS mẫu, bài báo, và chép lại bài văn đó chính xác đến từng con chữ, từng dấu câu. Phương pháp này từng được nhà giáo dục – nhà cải cách nổi tiếng Charlotte Mason sử dụng cho người học nhỏ tuổi và đem lại sự thành công.

Copywork giúp cho người viết nâng cao được kỹ năng viết bài của mình, có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trong quá trình luyện tập và luyện thi. Tuy nhiên, một điều quan trọng mà các bạn cần phải chú ý Copywork (sao chép) sẽ khác với Plagiarism (đạo văn).

Theo Đại học Oxford, Plagiarism (đạo văn) trình bày ý kiến, nhận định, nghiên cứu của người khác một cách bất chấp mà không ghi nguồn tư liệu được tham khảo từ đâu (có thể là chưa được cho phép sử dụng).

Có thể hiểu theo một cách đơn giản, đạo văn có thể được hiểu là khi bạn sử dụng câu từ, kết quả phân tích nghiên cứu, nhận định hay ý kiến của người khác vào bài viết, bài nghiên cứu của mình và mang nó đến với một cộng đồng khác hoặc người khác cùng đọc, không chỉ dùng để luyện tập riêng cho cá nhân.

Theo đó, Copywork lại khác, phương pháp này rằng bạn đang sao chép lại một bài viết hay một nghiên cứu cho riêng bản thân bạn, chỉ phục vụ cho cá nhân bạn để xây dựng kỹ năng viết, hoàn toàn không đem nó chia sẻ đến những người khác một cách “vô tội vạ”.

Lợi ích của phương pháp Copywork

Lợi ích của phương pháp Copywork

Đầu tiên có thể kể đến, phương pháp Copywork giúp cho bạn sẽ học được vốn từ, cách diễn đạt hay và cấu trúc câu phù hợp từ một người khác. Điều này khá là dễ thấy khi chúng ta đã copy và quen dần với cách sử dụng. Ngoài ra, khi thuần thục từ vựng và kỹ năng viết cũng sẽ được nâng cao một cách rõ rệt.

Tiếp đó, phương pháp này giúp cho người học giải tỏa được những áp lực của việc luyện tập kỹ năng Writing. Thông thường, khi luyện tập viết bài, bạn sẽ dễ bị nản lòng do phải tư duy quá nhiều về ý tưởng viết, cách dùng từ cũng như là cách diễn đạt sao cho tốt. Vì vậy, sao chép giúp bạn cải thiện được những vấn đề này, có một nguồn ý tưởng dồi dào và giảm được phần lớn áp lực khi phải suy nghĩ nội dung cho bài viết.

Lợi ích tiếp theo của Copywork là bước đệm cho việc hình thành thói quen viết và dụng văn mỗi ngày. Kỹ năng viết của bạn sẽ dần được cải thiện nhanh hơn khi có thói quen viết ngày một thường xuyên hơn. Tuy vậy, hình thành được thói quen này là một điều tương đối khó, việc vận dụng phương pháp trên và tích cực luyện tập mỗi ngày cũng là một trong những tác nhân hình thành được thói quen.

Cuối cùng, Copywork ngoài việc cải thiện kỹ năng viết và phát triển ý tưởng còn luyện được cho người viết kỹ năng và động lực đọc bài. Bạn phải đọc nhiều để chọn lọc ý tưởng và cách dụng văn hay, phù hợp với bản thân, từ đó bạn sẽ có động lực và thói quen đọc bài tốt hơn. Vì thế, nếu vận dụng phương pháp này bạn sẽ phát triển được song song cả hai kỹ năng đọc và viết.

Cách sử dụng phương pháp Copywork khi luyện tập IELTS Writing

Phương pháp Copywork phù hợp với mọi trình độ vì chỉ cần bạn chọn bài viết để copy một cách phù hợp thì sẽ đều thấy đươc lợi ích và sự tiến bộ rõ rệt. Từ trẻ em đến người lớn, phương pháp này đều cho thấy được tính ứng dụng cao của mình. Ngoài việc sử dụng cho học viên lớn học IELTS thì đây cũng là phương pháp được nhiều trường, phụ huynh áp dụng dạy cho trẻ.

03 bước cơ bản vận dụng phương pháp Copywork

03 bước vận dụng phương pháp Copywork cơ bản

Có 03 bước để vận dụng phương pháp này:

 • Bước 1: Lựa chọn bài viết phù hợp để sao chép
 • Bước 2: Đọc và ghi chú từ vựng
 • Bước 3: Copy và kiểm tra lại

Cùng nhau nghiên cứu kỹ hơn về từng bước các bạn nhé!

Bước 1: Lựa chọn bài viết phù hợp để sao chép

Bước đầu tiên này khá quan trọng vì bạn cần phải có một nguồn tham khảo đáng tin cậy và thật sự chất lượng. Hãy nhớ rằng lựa chọn tài liệu cần phải “chính thống” để đảm bảo tính chuyên môn và chuyên nghiệp, đồng thời quan trọng không kém bạn phải lựa chọn bài viết “phù hợp” với năng lực của bạn.

Nếu trình độ, khả năng của bạn chỉ ở mức 6.0 nhưng muốn tìm hiểu và copywork từ một bài viết ở mức 8.0, điều này vừa làm hao tổn thời gian của bạn trong quá trình đọc hiểu và tiếp thu từ vựng còn làm cho bạn “khá chật vật” khi phải thấu hiểu được phương pháp và cách hành văn của tác giả.

Bước 2: Đọc và ghi chú từ vựng

Khi đọc và chọn lọc tài liệu bạn sẽ phải tra cứu và ghi chú các từ mới trước khi chép lại. Chính điều này giúp bạn thấu hiểu hoàn toàn những thông tin đã đọc, nhờ vậy bạn hiểu được cách chia đoạn, cách dụng văn cũng như những cấu trúc được sử dụng từ bài viết gốc. Hãy thực hiện điều này nhiều lần trong một thời gian, ví dụ bạn dành ra 30-45 phút mỗi ngày để ghi chép lại những nội dung quan trọng.

 • Phân tích từng phần của bài viết: Mở – Thân – Kết sẽ thế nào?

Ví dụ: Phần mở sẽ là mở bài trực tiếp hay gián tiếp, bài viết có những ý chính, ý phụ nào? Tác giả đã phân tích và lập luận thế nào để xây dựng những ý chính, ý phụ đó,…

 • Phân tích cấu trúc diễn đạt và từ vựng được tác giả sử dụng và chép lại.

Bước 3: Copy và kiểm tra lại

Sau khi đã hiểu và xác định được những điều mà bạn cần “tiếp thu”, bạn nên ghi chép lại bài viết đến khi trở thành một thói quen, theo đó các từ ngữ nội dung đặc sắc sẽ theo đó mà được ghi nhớ. 

Mỗi lần chép lại, hãy đối chiếu với bài văn gốc để kiểm tra các lỗi mắc phải. Sửa các lỗi sau mỗi lần kiểm tra cũng giúp bạn nhớ đươc lâu và tốt hơn.

05 bước dành cho các bạn có năng lực tốt hơn

05 bước vận dụng phương pháp Copywork (nâng cao)

Đối với những bạn có năng lực tốt hơn, ngoài việc phải lựa chọn nội dung phù hợp theo trình độ của mình, bạn có thể điều chrinh các bước dựa theo phương pháp của Benjamin Franklin theo trình tự sau:

 • Bước 1: Lựa chọn bài đọc
 • Bước 2: Đọc bài và ghi chú từ vựng
 • Bước 3: Từ bài đọc, tạo ra các từ khóa chính cho mỗi câu.
 • Bước 4: Đợi một vài ngày để quên hoàn toàn bài đọc.
 • Bước 5: Dựa vào các từ khóa và viết lại bài.
 • Bước 6: Đối chiếu với bản gốc và sửa lỗi nếu có.

Ở một mức độ cao hơn bạn không chỉ đơn thuần là xem bài mẫu và sao chép, hãy “nâng cấp” phương pháp Copywork lên một bậc sẽ đem lại cho bạn nhiều sự tiến bộ một cách nhanh hơn và phù hợp hơn (đối với các bạn có trình độ trên trung cấp – Upper-intermediate).

 

Như vậy bài viết hôm nay đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về phương pháp Copywork để áp dụng học IELTS Writing hiệu quả nhất. Chúc các bạn sẽ có những phương pháp học thật sự bổ ích và đạt điểm cao trong các bài tập, bài thi nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP COPYWORK HỌC IELTS WRITING HIỆU QUẢ HƠN

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!