5 CÂU HỎI MÀ BA MẸ MUỐN ĐƯỢC GIẢI ĐÁP KHI CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH MẦM NON (P1)

Cho con học thêm một ngôn ngữ là cho con một thế giới quan mới với đời chính vì thế mà không ông bố bà mẹ nào lại không khỏi lo lắng và băn khoăn xoay quanh việc cho trẻ học tiếng Anh mầm non từ sớm.

trẻ học tiếng Anh mầm non

5 câu hỏi lớn ba mẹ muốn được giải đáp khi quyết định cho trẻ học tiếng Anh mầm non

STV English thường được nhận vô số những câu hỏi từ phụ huynh khi cần tư vấn cho con học tiếng Anh như độ tuổi nào là thích hợp để cho con bắt đầu làm quen và học tiếng Anh? Phương pháp học ra sao để đem lại hiệu quả tốt nhất? Đây là băn khoăn của phần lớn phụ huynh khi tìm hiểu các khóa học Tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi thiếu nhi.

Bên dưới là một số lời khuyên chia sẻ đến các bậc phụ huynh, nhằm giải đáp một số thắc mắc khi cho trẻ học tiếng Anh mầm non:

1 – Cho trẻ học tiếng Anh mầm non bây giờ có sớm quá không ??

Theo các chuyên gia giáo dục toàn cầu thì trẻ trong độ tuổi mầm non là giai đoạn tốt nhất để học tiếng Anh, đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ

2 – Rất sợ trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng Anh mầm non từ sớm

STV English hiểu những lo ngại của ba mẹ về việc cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh hay ngôn ngữ thứ hai có thể làm gián đoạn sự phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ em. Nhiều phụ huynh còn cho rằng khi để con tiếp xúc và nói tiếng Anh, cần cho con một khoảng thời gian tiếp xúc nhuần nhuyễn với tiếng Việt.

Nhưng theo các chuyên gia ngôn ngữ học khi đề cập về vấn đề “Song ngữ” và những nghiên cứu của ông cũng chứng minh rằng việc trẻ bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai từ sớm không làm gián đoạn sự phát triển của ngôn ngữ mẹ đẻ. Cụ thể:

trẻ học tiếng Anh mầm non

Trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt làm cho tiếng mẹ đẻ yếu đi

Suy nghĩ này khá phổ biến ở giữa thế kỷ 20. Kể từ đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em song ngữ không bị chậm trễ trong việc tiếp thu ngôn ngữ. Điều này nói rằng, trẻ em học song ngữ phải cùng lúc xử lý thông tin với hai ngôn ngữ (trở lên), so với trẻ em chỉ nói một thứ tiếng (tiếng Việt) chỉ phải suy nghĩ bằng tiếng Việt.

Chắc chắn không phải là về khả năng tiếp thu xử lý ngôn ngữ chậm. Đối với trẻ em song ngữ, cũng gặp phải các vấn đề về ngôn ngữ (ví dụ như chứng khó đọc), nhưng những trường hợp này cũng không nhiều hơn so với trẻ em chỉ nói tiếng mẹ đẻ.

Cách trẻ giao tiếp ở nhà ảnh hưởng đến việc con học ngoại ngữ giao tiếp ở trường là không chính xác

Điều này là không đúng. Trên thực tế, ngôn ngữ nhà có thể được sử dụng như một cơ sở ngôn ngữ để trẻ có được một cái nhìn và tư duy khác về ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh) sử dụng ở trường học. Trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ đã biết để giao tiếp (với cha mẹ, người trong gia đình và các giáo viên không dạy tiếng Anh) và đồng thời tiếp thu cả ngôn ngữ Anh.

trẻ học tiếng Anh mầm non

Học song song cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt dễ khiến trẻ bị “Loạn”

Suy nghĩ này không hề đúng. Nếu trẻ nói được hai ngôn ngữ và phải tương tác trong cả hai tình huống ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh, thì con sẽ học được cách khi nào thì nói ngôn ngữ gì.

STV English xin được lấy ví dụ khi con ở một mình với bà và bà thì không nói tiếng Anh con sẽ chỉ nói chuyện với bà bằng tiếng Việt vì con hiểu giao tiếp với bà bằng tiếng Anh không hiệu quả (chứ không phải là bà nói được cả hai thứ tiếng và đang giả vờ chỉ nói được tiếng Việt để ép con nói tiếng Việt). Lúc đó, con thực sự sẽ cố gắng chỉ nói một ngôn ngữ nếu cảm thấy nó cần thiết cho việc giao tiếp.

3 – Viết còn chưa thạo làm sao dám cho trẻ học tiếng Anh mầm non

Giống như tiếng Việt, trẻ sẽ bắt đầu hình thành kỹ năng nghe nói trước song song với việc nhận diện mặt chữ từ đó phát triển khả năng đọc và viết tiếng Anh. Với các bé trong độ tuổi từ 4 – 6 thì việc có môi trường cho bé tiếp xúc với Tiếng Anh qua nghe – nói hình thành phản xạ tự nhiên quan trọng hơn nhiều việc cho trẻ tập viết chữ.

trẻ học tiếng Anh mầm non

Còn những băn khoăn nào mà ba mẹ muốn giải đáp thêm khi cho trẻ học tiếng Anh mầm non nữa ?? tất cả sẽ có trong phần kế tiếp của chủ đề này. Đừng bỏ qua nếu ba mẹ thật sự muốn nhận lại được những hồi đáp có cơ sở khoa học này nhé.