BA MẸ NÀO CŨNG HỎI CÂU NÀY KHI CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH MẦM NON (P2)

Nếu trong phần 1 ba mẹ đã có được những giải đáp như mình mong muốn thì trong phần cuối này cùng STV English trả lời những thắc mắc còn lại khi cho trẻ học tiếng Anh mầm non nhé.

5 câu hỏi lớn ba mẹ muốn được giải đáp khi quyết định cho trẻ học tiếng Anh mầm non

Cho trẻ học tiếng Anh mầm non cũng lâu nhưng sao con giao tiếp chưa được tốt ?

Theo STV English có thể là do môi trường con đang học phù hợp hoặc phương pháp dạy không hiệu quả. Bên cạnh những phương pháp dạy học thì môi trường để phát triển ngôn ngữ cũng là một yếu tố quan trọng. Trong quá trình giảng dạy cần sử dụng 100% tiếng Anh nhằm tạo ra cho trẻ một môi trường như tiếng mẹ đẻ để trẻ có thể hòa nhập dễ dàng tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

trẻ học tiếng Anh mầm non

Vì ngoài giờ học tiếng Anh trên lớp, trẻ cũng cần có môi trường để tiếp tục sử dụng tiếng Anh. Phần lớn trẻ em khi học ngoại ngữ, sẽ chỉ sử dụng ngôn ngữ đó tại trường bởi khi về nhà, trẻ không cảm thấy cần thiết phải sử dụng đến ngôn ngữ thứ hai, làm cản trở sự phát triển tự nhiên của ngôn ngữ đó. Vì vậy, bố mẹ có thể sử dụng tiếng Anh với con khi ở nhà hoặc cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa mà con có thể sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn.

Cho trẻ học tiếng Anh mầm non kèm 1-1 hay học theo nhóm?

Theo STV English ba mẹ nên cho con học theo nhóm. Thứ nhất là nếu con học tiếng Anh theo nhóm, chắc chắn bé sẽ có thêm động lực và nhiệt tình hơn với việc học. Con sẽ có sự so sánh tiến độ học của mình so với các bạn xung quanh và sẽ lấy điều đó làm động lực.

Ngoài ra, con còn được nghe ý kiến đóng góp của các bạn cho bài làm của mình hoặc cũng có thể được các bạn và thầy cô tán dương góp phần tạo động lực học tập cho con. So với việc học một mình, con được kèm một một và khi được giao bài tập, con sẽ chỉ tự đọc, tự làm bài tập và nhận lời nhận xét của thầy cô hướng dẫn. Con sẽ không có sự so sánh thực lực của mình với các bạn đồng trang lứa.

Thứ hai nữa là học tiếng Anh trong một nhóm sẽ giúp con sáng tạo hơn. Ví dụ, trong một lớp học, khi học sinh được yêu cầu làm hoạt động nhóm, các con sẽ phải tự mình tìm ra tất cả các câu trả lời khả thi cho vấn đề đó, các con sẽ cùng khám phá và tiếp thu, phản biện ý tưởng của nhau, cùng nhau đặt câu hỏi và cùng phát triển ý tưởng của nhóm.

Mặt khác, nếu con học theo phương pháp 1-1, con sẽ không có người thảo luận cùng. Phụ huynh sẽ nói giáo viên nên làm điều đó và dẫn dắt con để phát triển ý tưởng. Tuy nhiên, giáo viên là những người có cá tính trưởng thành, suy nghĩ và trải nghiệm sẽ khác với con trẻ.

Lý do sau cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là học tập trong một nhóm sẽ giúp con phát triển toàn diện hơn, các con sẽ biết cách hợp tác với nhau khi làm việc trong một tập thể. Giáo viên chúng tôi cũng đã quan sát được sự thay đổi này của các con.

trẻ học tiếng Anh mầm non

Trẻ học tiếng Anh mầm non với giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ thì tốt hơn?

Chân thành mà nói thì không có sự khác nhau giữa giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh cho trẻ, vì:

– Với giáo viên tiếng Anh là người Việt : Các thầy cô thực sự nắm bắt được tâm lý của học sinh mình (cũng là người Việt, cùng văn hóa). Từ đó dễ dàng nhận thấy những yếu điểm của con khi học ngôn ngữ thứ hai để giúp con tiếp thu tốt hơn.

Hơn nữa các con còn có được khả năng liên hệ văn hóa của mình bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Trong khi với giáo viên bản ngữ, con sẽ có sự liên hệ với văn hóa của những nước nói tiếng Anh. Đối với các con còn bỡ ngỡ và tiếng Anh còn là một trải nghiệm mới thì việc học tiếng Anh với giáo viên Việt Nam là một khởi đầu tốt hơn cho con. Từng bước, các thầy cô sẽ có cách giúp con làm quen và tự tin hơn với ngôn ngữ Anh.

– Với giáo viên tiếng Anh là người bản ngữ: Khi học với giáo viên bản ngữ, các con sẽ được tiếp xúc với văn hóa mới và trải nghiệm mới. Có thể con sẽ thấy thích thú và mới lạ trong quá trình học.

Mặc dù điều này con có thể đạt được khi con trưởng thành hơn, tự mình tìm hiểu qua giao tiếp xã hội. Giáo viên bản ngữ cũng cũng giúp các con hiểu sâu hơn về ý nghĩa của câu và từ ngữ bởi họ hiểu văn hóa của ngôn ngữ họ nói hơn.

trẻ học tiếng Anh mầm non

Duy chỉ có một điểm mạnh của việc học tiếng Anh từ giáo viên bản ngữ mà ba mẹ nên chú ý hơn đó là việc phát âm của con sẽ tốt hơn. Tuy nhiên,  nhiều giáo viên Việt Nam cũng có khả năng luyện phát âm chuẩn cho các con và trên thực tế, ngôn ngữ Anh có rất nhiều tiếng nói địa phương và không có một chuẩn nào cho một giáo viên bản ngữ “chuẩn” (trừ khi con muốn nói giọng chuẩn Anh-Mỹ, Anh-Úc,…)