TIẾNG ANH CHO TRẺ VÀO LỚP 1 CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU NÀY

Để tiếng Anh cho trẻ vào lớp 1 được hiệu quả nhất ba mẹ đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng bên dưới đây nhé.

tiếng Anh cho trẻ vào lớp 1

Ba mẹ biết đấy, từ bậc mầm non sang Tiểu học, trẻ nhỏ sẽ có sự thay đổi lớn từ chương trình học, các mối quan hệ, giờ giấc học tập, nên trẻ cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng để thích nghi. Thời điểm này ảnh hưởng nhiều đến ham muốn học tập, tiếp thu kiến thức cũng như việc thiết lập các mối quan hệ với thầy cô và bạn bè trong tương lai. Hãy cùng STV English tìm hiểu về vấn đề này và những điều cần lưu ý với tiếng Anh cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 nhé.

Ba mẹ cần chú ý gì với phần tiếng Anh cho trẻ vào lớp 1 ??

Vì thời điểm trẻ chuẩn bị vào lớp 1, trẻ sẽ đối diện với nhiều thay đổi lớn như: Thay đổi môi trường học tập, cách dạy của thầy cô, xã hội xung quanh, thói quen sinh hoạt và các mối quan hệ trong nhà trường.

Không chỉ vậy cha mẹ cũng không tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng với những câu hỏi quen thuộc: “Làm thế nào để con quen với môi trường học tập mới? Có cần cho con luyện học chữ hay tập viết trước không?

Đặc biệt nhất khi các con chuẩn bị tốt nghiệp ở bậc học mẫu giáo, nhiều phụ huynh lo lắng sợ con không bắt kịp với các bạn cùng trang lứa khi lên lớp 1 nên đã tìm gia sư, hoặc trung tâm Anh ngữ để dạy trước cho con cách học đánh vần, tập viết, làm toán hay nói đúng hơn là học trước nội dung chương trình lớp 1. Tuy nhiên tiếng Anh cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 không hề đơn giản, đòi hỏi ba mẹ phải

– Chuẩn bị cho con cảm xúc, tâm lý và kỹ năng sống cần thiết

Tại sao ba mẹ lại cần chuẩn bị những điều trên, vì ngay từ lần đầu tiên đi học, trẻ đã được chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng, giáo viên, phụ huynh tạo được cho trẻ tâm lý hứng thú, phấn khích thì các em sẽ có suy nghĩ rằng đi học rất thú vị và từ đó có cách nhìn nhận tốt về việc học tập.

Vì nếu như không được chuẩn bị, ngay thời điểm chuyển tiếp trẻ bị “ném thẳng” vào lớp 1 thì các em sẽ dễ dàng bị sốc, sợ hãi và áp lực khi học tập.

Do đó để tạo tâm lý thoải mái cho con trẻ, các bậc phụ huynh hãy cho con làm quen dần với mô hình tiểu học hay học tiếng Anh lớp 1 từ trước đó. Chẳng hạn, bạn cho con tham quan trường tiểu học, tiếp xúc với cách tương tác của thầy cô tiểu học, kể cho con nghe về những việc con sẽ làm khi lên lớp 1 như sẽ dậy sớm hơn, thầy cô có thể sẽ giao bài tập, giờ chơi của con sẽ ít lại hơn.

tiếng Anh cho trẻ vào lớp 1

Ba mẹ đặc biệt lưu ý không được dọa, hoặc kể về việc học lớp 1 với những điều nặng nề bởi điều này sẽ khiến các bạn nhỏ cảm thấy sợ hãi.

Ngoài ra, ba mẹ cần dạy con kỹ năng nói ra cảm xúc của bản thân. Đó là dạy trẻ cách gọi tên, nhận biết những cảm xúc của chính mình và nhìn nhận cảm xúc của những người xung quanh bằng ánh mắt cảm thông, bao dung để giúp các em làm chủ được cảm xúc và đồng cảm với người khác.

– Chuẩn bị tư duy và khả năng vận động cho con

Vì giai đoạn này vô cùng đặc biệt với con nên ba mẹ hãy cho trẻ làm quen với kiến thức nền tảng để giúp con dễ dàng tiếp cận với những hoạt động học tập khi lên lớp 1. Trẻ nên được tiếp xúc sớm với những bài học đơn giản nhất với các môn học Toán, tiếng Việt và tiếng Anh. Chẳng hạn, bạn giúp trẻ nhận biết và gọi tên các hình khối toán học, ghép tranh, ghép hình, gọi tên các ngày trong tuần hay sắp xếp đồ vật theo nhóm quy tắc.

Quan trọng nhất là ba mẹ hãy giúp các em nhận thức và tư duy. Từ việc nhận biết các bữa ăn trong một ngày, cách chọn trang phục phù hợp với từng mùa đến việc nhận biết công dụng của các đồ vật trong nhà và đồ dùng học tập mà trẻ sẽ thường xuyên dùng khi vào lớp 1.

Chính những hoạt động này sẽ kích thích phát triển tư duy và giúp trẻ thông minh hơn khi bước vào bậc tiểu học. Các em cũng cần được phát triển về tư duy ngôn ngữ với Toán và Khoa học để chuẩn bị tốt cho các chương trình giáo dục sau này.

tiếng Anh cho trẻ vào lớp 1

Và sau cùng là vận động – một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết. Các bạn nhỏ nên được phát triển toàn diện về vận động, bao gồm vận động thô và vận động tinh. Các bài tập vận động thô thời điểm tiền tiểu học cho trẻ gồm nhảy lò cò, bật nhảy liên tục, vận động toàn thân… Còn một số bài tập vận động tinh gồm tô vẽ hình, ghép hình, gấp giấy, lắp ráp, tô theo nét lượn,…

Chuẩn bị đầy đủ cho con những điều trên thì việc học tiếng Anh của bé khi vào lớp 1 cũng xem như nhẹ đi phần nào. Còn lại ba mẹ chỉ cần cho con làm quen, tạo môi trường học tập tiếng Anh tại nhà, cùng con học tập và mang lại sự hứng thú và yêu thích tiếng Anh cho các bé.