DẠY TRẺ HỌC TIẾNG ANH TRƯỚC CẢ TIẾNG VIỆT CÓ NÊN KHÔNG ??

Nhiều phụ huynh dù không muốn nói nhưng vẫn luôn có tâm lý lo lắng khi dạy trẻ học tiếng Anh trước cả tiếng Việt thì có nên hay không ??

dạy trẻ học tiếng Anh

Vậy dạy trẻ học tiếng Anh trước cả tiếng Việt có nên không ??

Đây hoàn toàn là những lo lắng có căn cứ của phần lớn ba mẹ hiện nay khi quyết định cho con theo học tiếng Anh sớm, theo đó thì rất nhiều ba mẹ khi cho trẻ tiếp xúc ngoại ngữ từ khi bập bẹ, đến nay con đã biết đọc bảng chữ cái và đếm số từ một đến 10 bằng tiếng Anh trước cả tiếng Việt.

Tuy nhiên, trái với lo lắng của đại đa số phụ huynh thì các chuyên gia ngôn ngữ trong và ngoài nước đều có cùng một suy nghĩ đó là chỉ cảm thấy khâm phục và rất đồng tình với phương pháp dạy con này của nhiều ba mẹ Việt. Bởi việc dạy trẻ học tiếng Anh sớm từ 4-7 tuổi là cần thiết vì sau thời gian này, não bộ của bé sẽ chỉ học được theo kiểu dịch từng từ tiếng Việt sang tiếng Anh (word by word)… Như vậy, trẻ sẽ không còn giữ được khả năng tư duy bằng ngoại ngữ như trong giai đoạn “vàng” trước đó nữa.

Các chuyên gia cũng hiểu được cả những lo lắng của phụ huynh khi cho con học tiếng Anh sớm vì lo ngại rằng cho trẻ học tiếng Anh quá sớm sẽ khiến bé quên mất tiếng Việt. Nhưng ba mẹ ơi ba mẹ phải lấy đó làm điềm mừng thay vì lo lắng vì khi trẻ được sống trong môi trường trong nước, toàn người Việt xung quanh nên có không học cũng vẫn biết tiếng mẹ đẻ. Trong khi đó, tiếng Anh lại rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập thế giới. Thế giới bây giờ giao tiếp hầu như bằng tiếng Anh, nên về tương lai, khi con cái bạn đi học, đi làm sẽ rất cần ngoại ngữ để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Do vậy, dành thời gian cho trẻ tiếp xúc sớm với ngoại ngữ là cách chuẩn bị tốt nhất để con có được tương lai tốt hơn.

Sẽ là sai lầm và rất phí thời gian khi không dạy trẻ học tiếng Anh từ sớm

Các chuyên gia khẳng định chắc nịch như trên bởi họ đã chứng kiến rất nhiều bố mẹ áp dụng thành công phương pháp dạy tiếng Anh cho con từ nhỏ. Con họ khi lớn lên có thể sử dụng rất tốt cả hai ngôn ngữ, không hề lẫn vào nhau. Điều quan trọng nhất là cách thức chúng ta để trẻ tiếp cận ngoại ngữ mà thôi. Theo các chuyên gia,  cái gì khó nên học trước, học ngoại ngữ càng sớm lại càng tốt. Hãy để con thực sự thấy được cái hay của ngôn ngữ và thích chúng thay vì ép buộc trẻ phải học.

dạy trẻ học tiếng Anh

Phần lớn trẻ em Việt Nam khi được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi bập bẹ tập nói đến nay đã biết đọc bảng chữ cái, đếm số từ một đến 10 bằng tiếng Anh trước cả tiếng Việt. Trẻ cũng biết nói “hello”, “goodbye” trước cả “xin chào” hay “tạm biệt”. Cũng dễ hiểu khi phụ huynh lo lắng vì thế hệ người lớn chúng ta được sinh ra trong điều kiện không mấy thuận lợi nên luôn lo lắng rằng cháu sẽ mất gốc, không biết tiếng Việt trong khi lại đi sính ngoại học tiếng nước ngoài. Nhưng ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm và không nên lo ngại chuyện đó vì chúng ta đang sống ở trong nước, sau này đi học, tiếp xúc môi trường bên ngoài toàn người Việt, con ắt sẽ nói được tiếng mẹ đẻ.

Theo suy nghĩ riêng của STV English thì trẻ vẫn có thể nói song ngữ nếu trong thời gian con ở nhà tránh dịch thường trò chuyện với ông bà bằng tiếng Việt. Còn khi ở với bố mẹ, cháu lại thích nói tiếng Anh hơn. Cả hai ngôn ngữ trẻ đều nói thông thạo, hoàn toàn không có chuyện khiếm khuyết nào như người ta hay lo ngại. Nhưng với STV Englishnghĩ rằng, đây là cách rất tốt để bé phát triển tư duy ngôn ngữ. Điều này sẽ chỉ có lợi cho con sau này vì đã sớm được làm quen ngôn ngữ thứ hai trước các bạn bè đồng trang lứa.

dạy trẻ học tiếng Anh

Tất nhiên, STV English hiểu cùng sẽ có nhiều người phản biện rằng “Trẻ học tiếng Anh muộn cũng vẫn giỏi đấy thôi”. Nhưng chúng ta cần hiểu rõ đó chỉ là học thụ động và phải tốn rất nhiều công sức, cũng như không phải ai cũng làm được. Trong khi đó, để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ nhỏ, chúng sẽ không bị rơi vào trạng thái bị ép buộc học. Ngược lại, trẻ sẽ tự hình thảnh được phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên, từ đó giúp chúng dễ tiếp thu và yêu thích.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
dạy trẻ học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!