CÓ CẦN CHO TRẺ LẤY CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUÁ SỚM ??

Rất nhiều phụ huynh khi tìm đến Sáng Tạo Việt để tư vấn thường đặt ra câu hỏi là có cần cho trẻ lấy chứng chỉ tiếng Anh sớm hay không vì trẻ chỉ mới tiếp cận với ngoại ngữ nên không muốn con có quá nhiều áp lực thi cử.

Vậy có nên cho trẻ lấy chứng chỉ tiếng Anh sớm hay không ??

Trên thực tế thì chứng chỉ tiếng Anh chính là công cụ kiểm tra tốt nhất khả năng ngoại ngữ của trẻ trong độ tuổi tiểu học, vì nó không chỉ khuyến khích tinh thần học tập của các em mà còn giúp các em có được động lực, mục tiêu cũng như định hướng học tiếng Anh rõ ràng hơn. Hơn nữa, chứng chỉ tiếng Anh cũng là căn cứ quan trọng để nhiều trường học quốc tế áp dụng để xét tuyển đầu vào cho các em học sinh của mình.

chứng chỉ tiếng Anh

Dù mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhưng chứng chỉ tiếng Anh đối với trẻ nhất là trẻ đang trong độ tuổi mầm non và tiểu học là không bắt buộc trừ những trường quốc tế tại các thành phố lớn hay những Trung tâm tiếng Anh có quy mô cần sử dụng đến kết quả trong chứng chỉ tiếng Anh để có thể xét tuyển học sinh vào đúng lớp.

Cụ thể hơn nữa thì theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có quy định, chương trình tăng cường tiếng Anh (TCTA) sẽ được triển khai ở những trường công lập ngay từ khi các em vào lớp 1 với thường lượng tiết học là 8 tiết mỗi tuần. Nhưng khi tuyển sinh vào lớp 6 TCTA, tất cả các quận huyện trên địa bàn sẽ chỉ tổ chức việc tiếp nhận với các em học sinh đã hoàn thành chương trình TCTA ở cấp Tiểu học với số điểm đạt yêu cầu từ 6 trở lên.

Đối với những quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ tiếng Anh như trên thì điều kiện để được xét tuyển sẽ là học sinh ấy đã đạt điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 trở lên hay không hoặc có đạt được trình độ A2 theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR) như:

  • Chứng chỉ Cambridge Flyers (khi đạt 10/15 khiên)
  • TOEFL Primary Step 2 (khi đạt 3/5 huy hiệu)

Nói một cách dễ hiểu hơn thì học sinh Tiểu học trên địa bàn TP.HCM hiện nay chỉ cần đạt đủ điểm khi học hết chương trình TCTA cấp Tiểu học sẽ được xét tuyển vào lớp 6 TCTA. Còn việc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh là không hề bắt buộc do đó quý phụ huynh có thể an tâm về vấn đề được đặt ra ở đầu bài nhé.

Dù không bắt buộc nhưng trẻ nên học thi để có chứng chỉ tiếng Anh

Như đã được khẳng định ở phần nội dung trên là trẻ nhỏ không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh, tuy nhiên việc thi học lấy chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ trong độ tuổi tiểu học vẫn được các chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích  nhất là những gia đình đã có kế hoạch cho con đi du học từ sớm. Bên dưới đây là một số chứng chỉ tiếng Anh có giá trị quốc tế mà STV English nghĩ rằng sẽ vô cùng thuận lợi nếu như trẻ có được nó trong tay từ sớm:

chứng chỉ tiếng Anh

5 loại chứng chỉ tiếng Anh có giá trị quốc tế dưới đây sẽ được chúng tôi sắp xếp theo tên, đơn vị cấp chứng chỉ cũng như độ tuổi tham gia cũng như loại bài thi tương ứng:

  • Chứng chỉ Cambridge – Starters được đại học Cambridge cấp phù hợp với trẻ từ 5 tuổi trở lên với bài thi tương ứng với 4 Kỹ năng là Nghe, nói, đọc, viết (3 Phần, 40 câu trong vòng 45 phút)
  • Chứng chỉ Cambridge – Movers được đại học Cambridge cấp phù hợp với trẻ từ 5 đến 11 tuổi, loại bài thi tương ứng bao gồm 3 Phần: Listening, Reading & Writing và Speaking trong vòng 60 phút
  • Chứng chỉ Cambridge – Flyers được đại học Cambridge cấp phù hợp với trẻ từ 9 đến 12 tuổi. Bài thi tương ứng với 3 phần Listening, Reading & Writing và Speaking trong vòng 80 phút
  • Chứng chỉ TOEFL Primary được Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cấp, phù hợp với trẻ từ 8 tuổi trở lên, thể loại bài thi tương ứng bao gồm 72 câu trong vòng 60 phút
  • Chứng chỉ Edexcel được tập đoàn giáo dục Pearson – Pearson Edexcel cấp, phù hợp với trẻ từ 11 tuổi trở lên, thể loại bài thi tương ứng bao gồm nhiều môn thi như Tiếng Anh, Toán, Khoa học và một số môn học kỹ năng khác.

chứng chỉ tiếng Anh

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết ở trên đã phần nào giúp ba mẹ gỡ rối và có định hướng phương pháp học tiếng Anh rõ ràng hơn cho con em mình. Mọi thắc mắc về vấn đề trên ba mẹ có thể liên hệ với STV English để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
chứng chỉ tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!