ĐỌC SÁCH GIÚP TRẺ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ HƠN

Dù biết đọc sách giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả hơn nhưng không ít ba mẹ lại lúng túng trong việc không biết phải làm thế nào để con có thể đọc sách trong quá trình học và dạy tiếng anh tại nhà.

Bên dưới chính là 3 cách đọc sách giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả hơn, ba mẹ có thể chọn ra cách phù hợp với con nhất cũng như tiện cho ba mẹ giúp con đọc sách nhiều nhất.

trẻ học tiếng anh hiệu quả

1.Đọc sách truyện tranh theo sở thích giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả hơn

Sách học tiếng anh của trẻ không giống như người lớn chúng ta do đó vấn đề quan trọng nhất khi chọn sách tiếng Anh cho trẻ là sách phải phù hợp với sở thích và niềm đam mê của bé. Không phải tất cả mọi đứa trẻ đều có sở thích giống nhau, sẽ có bé yêu thích truyện cổ tích, nhưng cũng có những bé yêu thích sách truyện hài, thậm chí có những trẻ đã thể hiện niềm đam mê với khoa học ngay từ nhỏ,… Chính vì vậy, cha mẹ cần quan sát cẩn thận và tìm hiểu về sở thích đọc sách của trẻ để tìm cho bé được những loại sách tiếng Anh cho trẻ em phù hợp nhất.

Khi đọc sách truyện tranh theo sở thích sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú và yêu thích nội dung mà sách mang đến, trẻ sẽ đọc,, sẽ nghe và tìm hiểu nhiều hơn. Tất nhiên, trẻ cũng sẽ có mong muốn hiểu nội dung trong sách, từ đó nỗ lực học tiếng Anh nhiều hơn.

2. Đọc sách nhiều hình ảnh giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả hơn

Tại sao nên cho trẻ đọc sách tiếng anh nhiều hình ảnh bởi theo các chuyên gia ngôn ngữ, khi trẻ bắt đầu làm quen với tiếng Anh, cha mẹ nên cho con đọc các sách, truyện tiếng Anh có nhiều hình ảnh.

Không chỉ có các chuyên gia mà rất nhiều nghiên cứu khoa học, con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn ghi nhớ bằng từ ngữ thông thường. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ- đối tượng có vốn ngôn ngữ còn hạn hẹp, một cuốn sách toàn chữ mà trẻ không hiểu sẽ khiến bé cảm thấy chán nản và mất hứng thú. Việc học tập như vậy sẽ không mang đến kết quả cao. Nhưng ngược lại, ở độ tuổi mầm non, đầu tiểu học, trẻ rất dễ bị thu hút bởi những hình ảnh màu sắc, hấp dẫn và độc đáo. 

Vì thế, khi ba mẹ chọn sách tiếng anh cho bé cần lưu ý chọn những cuốn sách có nội dung đơn giản, câu chữ ngắn gọn, rõ ràng và có hình ảnh minh họa độc đáo, hấp dẫn nhưng cũng phải sát nhất với nội dung sách.

trẻ học tiếng anh hiệu quả

Cái quan trọng khi cho trẻ đọc sách tiếng anh nhiều hình ảnh đó kể cả trẻ không hiểu nội dung cuốn sách, nhưng những hình liên quan sẽ giúp trẻ tưởng tượng, liên tưởng tốt hơn. Hơn nữa, những hình ảnh này cũng khiến trẻ bị thu hút và cảm thấy hứng thú hơn khi đọc sách tiếng Anh, từ đó trẻ sẽ yêu thích việc đọc sách.

3. Sử dụng nội dung của sách để tạo nên những trò chơi giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả hơn

Để giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả trong độ tuổi mầm non thì hoạt động chính giúp trẻ phát triển tâm lý một cách toàn diện chính là đóng vai theo chủ đề. Chính vì vậy, thay vì dành toàn bộ thời gian cho việc học các kiến thức tiếng Anh trong sách, cha mẹ nên khơi gợi hứng thú đọc sách của trẻ bằng trò chơi đóng vai.

 Tuy nhiên nếu ba mẹ chưa biết cách để kết hợp đọc sách với trò chơi để bé cảm thấy vui vẻ và thực sự hứng thú thì đầu tiên ba mẹ chỉ cần lên một kịch bản với hội thoại và những hoạt động hấp dẫn từ nội dung cuốn sách. Cha mẹ nên yêu cầu trẻ đọc sách, suy ngẫm để hiểu ý nghĩa câu chuyện, từ đó cùng bố mẹ xây dựng một kịch bản vừa thú vị vừa đúng chủ đề.

Cách làm trên sé giúp trẻ không những được học cách nêu ý kiến bản thân, được hiểu và suy ngẫm nội dung mà thông qua đóng kịch trẻ còn được thực hành các kiến thức đã được học cả về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp lẫn cách thức phát âm.

Hi vọng những cách trên sẽ giúp ba mẹ có thêm một phương pháp hiệu quả nữa để trẻ học tiếng anh tốt hơn đó là đọc sách, đừng quên chia sẻ bài viết này cho bạn bè và người thân có con nhỏ nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học tiếng anh hiệu quả

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!