TRẺ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ HƠN NGƯỜI LỚN

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn người lớn chúng ta, vậy thực hư việc này là như thế nào ??

Trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn người lớn

Không ít quan điểm cho rằng trẻ em học tiếng Anh tốt hơn người lớn. Điều này không chỉ gây ra nhiều hoang mang, tranh cãi, mà còn khiến cho nhiều người lớn chúng ta từ bỏ mục tiêu học tiếng Anh ngay từ trước khi bắt đầu. Liệu quan niệm này có đúng trong thời điểm hiện nay, hay việc người lớn học và nói được tiếng Anh là nhiệm vụ bất khả thi?

Trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn người lớn nhờ “độ tuổi VÀNG”

Theo các chuyên gia tâm lý học, độ tuổi vàng để học ngôn ngữ thứ hai là từ khoảng 3-7 tuổi. Qua giai đoạn này, khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới sẽ giảm đi một chút. Đặc biệt, đến khi dậy thì, tức là sau 18 tuổi, khả năng học ngôn ngữ mới sẽ tụt dốc khá nhanh. Điều này cho thấy, nếu như bạn càng chần chờ bắt đầu càng muộn thì khả năng học tốt càng khó. Dù vậy, người lớn vẫn có thể cạnh tranh công bằng với trẻ em ở nhiều kỹ năng học ngôn ngữ mới. Đồng thời, người lớn cũng sở hữu nhiều lợi thế hơn trẻ em trong khi học ngoại ngữ. Để biết những bất lợi và lợi thế này thì hãy tiếp tục theo dõi đến phần sau.

Trẻ học tiếng Anh luôn có những lợi thế nhất định hơn người lớn

Lợi thế về phát âm: Trẻ em được tiếp thu ngoại ngữ khá sớm, do đó chúng có thể nói lưu loát, phát âm chuẩn. Nếu so sánh về khả năng này, người lớn không thể nào có thể phát âm tốt nhưng không thể close với người bản xứ.

Lợi thế về văn phạm khi nói: Người lớn đôi khi vẫn mắc phải những lỗi văn phạm trong khi giao tiếp, dù bạn đã nói trôi chảy. Bên cạnh đó, người lớn vẫn phải chú trọng khá nhiều đến văn phạm trong khi nói. Trong khi đó trẻ em thường không biết sợ và ngại ngùng như người lớn. Do đó, chúng có thể thoải mái tiếp xúc với người khác mà không có bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào. Còn người lớn vẫn thường có cảm giác sợ bị trêu chọc, sợ sai,..nên dẫn đến việc ngại giao tiếp hơn trẻ.

Trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn người lớn

Ngoài ra, trẻ em có nhiều thời gian để học ngoại ngữ. Còn người lớn thường thì nước tới chân mới nhảy. Gấp gáp, nôn nóng và thiếu kiên nhẫn hơn nhiều so với trẻ em. Tuy vậy, không phải ai cũng ở trong trường hợp này hoặc vẫn có thể thay đổi được. Cuối cùng, đối với trẻ em việc học một cái mới mới có thể khiến các bé hứng thú. Đa số cách dạy cho trẻ em đều rất vui nhộn và dễ thu hút các bé. Đó chính là lý do các bé dù học nhưng vẫn vui.

Lợi thế về nghe – nói lưu loát: So về nghe nói, dù trẻ em tiếp thu tốt hơn nhưng nếu người lớn kiên trì luyện tập mỗi ngày thì kỹ vẫn có thể đạt đến trình độ lưu loát nhất.

Lợi thế về văn hóa: Trẻ em chỉ là những trang giấy trắng, khi học ngôn ngữ mới chúng cũng sẽ tiếp xúc với văn hóa mới. Người lớn khi học ngôn ngữ mới, cũng đã có nhiều trải nghiệm thực tế và trong sách truyện, do đó, những kiến thức về văn hóa tốt hơn nhiều.

Trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn người lớn

Lợi thế về ngôn ngữ hình thể (Body language): Trẻ em nói tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất, chúng chưa thật sự quan tâm nhiều đến kỹ năng này, dù vậy chúng vẫn có body language khá tốt. Còn người lớn, họ có thể vận dụng ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp tiếng Việt vào trong giao tiếp tiếng Anh mà không cần dành thời gian quá nhiều để học và làm quen với việc này.

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!