BỘ GIÁO DỤC YÊU CẦU CHO TRẺ MẦM NON HỌC TIẾNG ANH

Để thực hiện nghiêm Thông tư số 50 ngày của Bộ Giáo dục – Đào tạo về chương trình cho trẻ em mầm non học tiếng Anh sẽ có 2 yêu cầu lớn mà bất kỳ đơn vị nào cũng phải đạt được khi tiến hành công tác trên.

học tiếng Anh

Tổ chức cho trẻ mầm non học tiếng Anh phải chuẩn từng khâu

Ngày nay khi mà các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non đã không ngừng được đổi mới và sáng tạo. Nhưng một trong những điểm mới đáng chú ý nhất trong năm 2022 này phải kể đến việc cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh. Đề xuất này được xem là vô cùng quan trọng vì sẽ giúp trẻ hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh, chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Anh ở bậc tiểu học, trung học và phổ thông hơn.

Tuy nhiên để có thể làm được việc này cũng như tuân theo đúng thông tư số 50 được ban hành ngày 31-12-2020 của Bộ Giáo dục – Đào tạo về chương trình làm quen với tiếng Anh cho trẻ mầm non thì tất cả các cơ sở giáo dục trên cả nước phải đạt được 2 yêu cầu quan trọng dưới đấy:

Giúp trẻ có được hứng thú với môn tiếng Anh

Để có thể giúp trẻ hứng thú với tiếng Anh, Bộ Giáo Dục đề nghị các trường cần tìm hiểu sâu sát hơn nữa về hoạt động của trẻ tại lớp, và trong một buổi khảo sát thực tế giờ học tiếng Anh của trẻ tại các trường mầm non của thành phố Thủ Đức. STV English nhận thấy ở lớp mầm non cho trẻ 4 tuổi, các bé thích tô màu các biểu tượng, chữ cái tiếng Anh theo hướng dẫn của giáo viên. Trong khi đó ở lớp mầm non dành cho các bé 5 tuổi thì giờ học diễn ra vui nhộn hơn khi giáo viên đưa tranh để trẻ nói đúng tên biểu tượng hoặc đồ vật trong tranh.

Theo chia sẻ của các giáo viên mầm non tại TP.Thủ Đức trẻ nghe và hiểu được một số từ, cụm từ và nhắc lại được cũng như nói theo giáo viên một cách rõ ràng. Nhất là khi trẻ được xem tranh ảnh, minh họa và đọc theo cô, hầu hết các bé đều có thể đọc lưu loát dù mỗi tuần trường cũng chỉ tổ chức 2 buổi học như thế cho trẻ và 1 tháng để trẻ được giao tiếp với người nước ngoài.

học tiếng Anh

Nhưng theo quan sát thì chỉ trong thời gian ngắn khi được làm quen với tiếng Anh, các bé đã mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp với giáo viên hơn trước. Tin vui hơn đó là không chỉ các bé ở trường công lập mà ngay cả các trường ngoài công lập hiện nay cũng phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ để có thể tổ chức cho trẻ làm quen với tiếng Anh như STV English chúng tôi đây.

Một phụ huynh có con theo học tại một trong những trường mầm non lớn tại Thủ Đức chia sẻ con chị đã đếm được từ 1 đến 10 cũng như hát một số bài hát bằng tiếng Anh. Chưa hết khi về nhà bé thấy một số con vật, đồ vật cũng có thể nói bằng tiếng Anh… Phụ huynh thấy con vô cùng hứng thú khi làm quen với tiếng Anh như vậy khiến gia đình rất vui và xem đây sẽ là bước đệm để cháu học tốt hơn khi vào tiểu học.

Theo như hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non hiện nay để triển khai chương trình làm quen tiếng Anh thì Sở GD-ĐT cũng đã lưu ý các trường nên tùy vào điều kiện triển khai thực tế và nhu cầu cũng như khả năng của trẻ để có kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện một cách linh hoạt nhằm bảo đảm mục đích yêu cầu của việc cho trẻ làm quen với tiếng Anh.

học tiếng Anh

Giáo việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phải được chọn lọc kỹ đầu vào

Theo chia sẻ của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT về việc giáo viên tham gia dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn do ngành đưa ra. Do đó, các thầy cô phải có bằng cao đẳng trở lên trong các ngành sư phạm tiếng Anh hay ngôn ngữ Anh. Đồng thời giáo viên đó cũng phải hoàn thành chương trình bồi dưỡng chuyên môn về nghiệp vụ sư phạm giáo dục mầm non hoặc phương pháp cho trẻ làm quen tiếng Anh từ các trường cao đẳng, đại học có đào tạo giáo viên mầm non tổ chức hay hoặc giáo viên có bằng cao đẳng trở lên ngành giáo dục mầm non, có chứng chỉ năng lực tiếng Anh trình độ bậc 4 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Cũng theo đề nghị của Giám đốc Sở GD-ĐT thì sắp tới các phòng GD-ĐT cũng sẽ nhanh chóng tiến hành rà soát trình độ ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ quản lý, và giáo viên mầm non để đề xuất về Sở GD-ĐT mở các lớp tiếng Anh theo trình độ nào, để trên cơ sở đó Phòng Tổ chức cán bộ sẽ tham mưu Ban giám đốc sở xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non trong thời gian tới.

Nhưng trong tình hình hiện nay, khi các trường mầm non chưa có giáo viên dạy tiếng Anh, nên những trường có triển khai chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh sẽ phải liên kết với các trung tâm ngoại ngữ để triển khai chương trình này.

Sở GD-ĐT cũng đã nhắc nhở các phòng ban lưu ý các các trường mầm non hiện đang thực hiện liên kết cần phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ có kế hoạch chọn giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non hoặc phương pháp cho trẻ làm quen tiếng Anh chất lượng để bảo đảm đủ điều kiện tham gia tổ chức hoạt động làm quen tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục mầm non vào năm học 2022-2023 tới đây.

Và để hoạt động này đi vào nề nếp hơn trong năm nay, Sở GD-ĐT cũng đã cho kiểm tra việc tổ chức cho trẻ làm quen tiếng Anh tại các trường mầm non trên địa bàn các quận huyện để qua đó kiểm tra  nội dung, kiến thức cung cấp cho trẻ từ một số hoạt động có phù hợp với khả năng của trẻ hay không cũng như phương pháp tổ chức có phù hợp không, giáo viên vận dụng và phối hợp các phương pháp có đa dạng, phong phú, tạo hứng thú cho trẻ hay không. Sau cùng là hình thức tổ chức phù hợp, có chú ý hoạt động cá nhân, nhóm nhỏ, cả lớp có hiệu quả không.

học tiếng Anh

Vi theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, vẫn còn rất nhiều những hạn chế cần được khắc phục trong hoạt động cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh. Do đó sở cũng đã đề nghị các phòng GD-ĐT và Ban giám hiệu các trường hiện đang chức hoạt động cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh cần tăng cường công tác kiểm tra, dự giờ, nắm tình hình tổ chức tại các cơ sở này để kịp thời chấn chỉnh các vấn đề còn tồn tại cũng như có kế hoạch khắc phục. Ngoài ra, các phòng cũng cần chú ý bảo đảm các nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi mầm non.

Thông qua những yêu cầu chi tiết trên, STV English tin rằng chương trình cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của phụ huynh và khả năng của trẻ đối với việc làm quen với tiếng Anh trong những cơ sở giáo dục mầm non có đủ điều kiện. Chương trình này sẽ giúp trẻ được trải nghiệm, hứng thú với tiếng Anh. Nếu theo đúng định hướng của ngành GD-ĐT thì chương trình này sẽ giúp trẻ hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh để chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Anh ở bậc tiểu học hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
học tiếng Anh

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!