LỢI ÍCH VÀ SAI LẦM KHI CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH SONG SONG TIẾNG VIỆT

Cho trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt luôn là một trong những chủ đề được phụ huynh không ngừng thắc mắc về những lợi ích và sai lầm xoay quanh nó. Vậy ba mẹ đã hiểu đúng và hiểu hết về cách học này của con chưa ??

trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt

Những vấn đề xoay quanh chuyện cho trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt của phụ huynh Việt Nam

Trong xu thế toàn cầu hóa ngày nay việc đòi hỏi quá trình giao tiếp thường xuyên hơn giữa các quốc gia là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đó cũng là một trong những lý do mà các bậc cha mẹ tại Việt Nam luôn quan tâm đầu tư trang bị cho con mình thêm ít nhất 01 ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ nữa và tiếng Anh là lựa chọn của tất cả phụ huynh hiện nay.

Ba mẹ biết đấy, khi trẻ biết ít nhất từ 2 ngôn ngữ trở lên (tiếng Anh lẫn Việt) sẽ có rất nhiều lợi thế trong học tập lẫn đời sống xã hội và phát triển. Bên cạnh đó việc học tiếng Anh song song tiếng Việt còn giúp các em cải thiện một cách tích cực về thái độ cũng như cách ứng xử và tình bạn giữa các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Hơn nữa việc am hiểu tốt nhiều ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ còn tạo điều kiện cho các em học tập, tiến bộ trong bối cảnh hội nhập này.

Những sai lầm mà ba mẹ hay mắc phải khi trong việc cho trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt

“Ba mẹ nghĩ mình phải giỏi tiếng Anh thì mới dạy con học tại nhà được”

Tuy nhiên trên thực tế thì trong một xã hội mà đa phần người dân đều chỉ nói một ngôn ngữ sẽ luôn là thách thức rất lớn để các bậc phụ huynh biết từ hai thứ tiếng trở nên và còn yêu cầu con mình phải học thêm 1 ngôn ngữ nữa. Nhưng nếu như đứa trẻ của ba mẹ không có môi trường giao tiếp rộng rãi ở bên ngoài bằng ngôn ngữ thứ 2 thì có lẽ mục tiêu của phụ huynh rất khó thành công.

trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt

“Ba mẹ nghĩ là mọi đứa trẻ trong cùng một gia đình thì sẽ học giỏi tiếng Anh như nhau”

Đây sẽ là sai lầm lớn nếu ba mẹ luôn yêu cầu con thứ hai phải học giỏi tiếng Anh như anh/chị/em của chúng. Vì mỗi đứa trẻ đều có những khả năng khác nhau, nếu đứa trẻ này học giỏi tiếng Anh trong khi anh chị em nó thì lại giỏi những môn khác như toán hay văn. Chính vì thế mọi đứa trẻ trong 1 gia đình đều có khả năng học tiếng Anh khác nhau.

” Ba mẹ thường ngay lập tức sửa ngay các lỗi ngữ pháp và từ để trẻ tránh các thói quen xấu trong học tiếng Anh”

Ba mẹ ơi, việc mắc lỗi trong khi học tiếng Anh là một điều hết sức tự nhiên, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì khi trẻ chỉ mới bắt đầu bi bô tập nói thì những tiếng phát âm ngọng nghịu đáng yêu của trẻ thường được cha mẹ bỏ qua.

Trong khi đó với những từ phát âm tiếng Anh chưa chính xác, ba mẹ và thầy cô giáo thường ngay lập tức sữa với mong muốn trẻ sẽ không lặp lại lỗi đó nữa. Nhưng ba mẹ có biết một điều là chính việc này sẽ khiến trẻ cảm thấy e thẹn, xấu hổ, ngại ngần từ đó giảm sự thích thú trong việc học tiếng Anh không.

trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt

Do đó ba mẹ hãy cứ coi những lỗi sai ấy của trẻ khi học tiếng Anh là điều tự nhiên nhé vì tự khắc trẻ sẽ nhận ra điều đó để hoàn thiện theo thời gian thôi. Thay vào đó ba mẹ chỉ nên tập trung nhiều vào việc trao đổi cũng như truyền đạt thông tin chứ không cần thiết phải chú trọng đến độ chính xác của phát âm và ngữ pháp trong những lời nói của trẻ.

” Ba mẹ luôn sợ việc trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt sẽ khiến trẻ lẫn lộn trong giao tiếp và nhận thức”

Không ít phụ huynh luôn bày tỏ sự lo ngại rằng việc con cái của họ học tiếng Anh song song với tiếng Việt như hiện nay có thể khiến trẻ dễ bị lẫn lộn và gây ra sự bối rối trong giao tiếp và nhận thức về sau.

Nhưng trên thực tế thì khi trẻ sử dụng ngôn ngữ nào nhiều hơn thì tần suất của ngôn ngữ còn lại sẽ ít đi, do đó trong trường hợp trẻ sống và học tập song song hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt thì mặc dù có chút “pha trộn” trong sử dụng ngôn ngữ nhưng về nhận thức thì không có chút nhầm lẫn nào cả.

Trái lại, với những trẻ học và biết hai ngôn ngữ trở lên còn giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều vì trẻ được tiếp cận với những nền văn hóa, phong tục, tập quán và hệ tư tưởng khác từ đó góp phần làm phong phú thêm thế giới quan và nhân sinh quan của trẻ.

“Ba mẹ cho con học tiếng Anh thông qua sách vở, tài liệu, xem TV, Youtube là đủ”

Ba mẹ ơi bất cứ ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi trẻ cần phải đảm bảo được 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Do đó khi trẻ chỉ học tiếng Anh theo những hình thức gián tiếp như trên thì kỹ năng nói của các con sẽ bị hạn chế rất nhiều.

trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt

Chính vì thế, lời khuyên cho các bậc phụ huynh có mong muốn con học tiếng Anh tốt hơn đó là cho trẻ được thực hành đầy đủ 4 kỹ năng trên trong môi trường có sự giao tiếp và tương tác phong phú hơn thay vì chỉ ở nhà và học theo những cách bị động như trên. 

Nếu ba mẹ vẫn còn thắc mắc hay gặp nhiều khó khăn trong việc cho trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt thì ngay lập tức liên hệ với STV English để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
trẻ học tiếng Anh song song tiếng Việt

connect

we'd love to have your feedback on your experience so far

small_c_popup.png

Gửi thông điệp cho STV

Đăng ký cho bé học thử tại STV ENGLISH ngay!